Bổ sung muối vào khẩu phần ăn giúp tăng trưởng cá rô phi

Cá rô phi
Muối đã đóng vai trò quan trọng trong nuôi thủy sản nước ngọt. Ảnh: Tawatchai12

Từ lâu, muối đã đóng vai trò quan trọng trong nuôi thủy sản nước ngọt từ giai đoạn ấu trùng đến giai đoạn thương phẩm.

Một số vai trò của muối được kể đến như: Diệt nấm, diệt khuẩn và ký sinh trùng, hoặc dùng để ngăn ngừa độc tố của nitrite, giảm thiểu các bệnh về mang do môi trường và nâng cao tỷ lệ sống của ao nuôi. Ngoài ra, muối còn được biết đến để bổ sung vào thức ăn giúp cá đều hòa áp suất thẩm thấu, tiết kiệm năng lượng và tăng trưởng nhanh. 

Muối NaCl là một trong những yếu tố khoáng chất thiết yếu đối với nhu cầu của cơ thể động vật thủy sản. Muối giúp cơ thể hoạt động bình thường, giúp cá ăn thức ăn ngon hơn, điều hòa áp suất thẩm thấu của cơ thể, muối là chất điện giải tạo thành axit trong màng nhầy của dạ dày, kích hoạt pepsin và các enzyme tiêu hóa. Thức ăn cân bằng muối giúp cá tiết kiệm năng lượng cho việc điều hòa áp suất thẩm thấu và lấy phần năng lượng này dùng cho sinh trưởng. 

Nồng độ muối ở 3% sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm nấm và ngoại kí sinh trùng, đồng thời đủ để ngăn ngừa độc tố nitrite. Vì vậy, trong quá trình nuôi, cần cung cấp thêm một phần chất khoáng, bằng cách sử dụng các sản phẩm bổ sung chất khoáng. 

Cá rô phi là đối tượng dễ nuôi và sống được ở nhiều thủy vực khác nhau nhưng để chúng sinh trưởng và phát triển tốt hơn cần tạo điều kiện môi trường phù hợp và bổ sung chế độ ăn với các dạng vi chất bổ sung cần thiết là một trong những khía cạnh quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ sống, rút ngắn thời gian nuôi, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Biểu đồ tăng trưởng về khối lượng trên các rô phiBiểu đồ thể hiện sự sinh trưởng tuyệt đối về khối lượng của cá rô phi thí nghiệm

Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam nhằm đánh giá ảnh hưởng của hàm lượng muối ăn trong thức ăn đến sinh trưởng, tỷ lệ sống và hiệu quả kinh tế trong nuôi cá rô phi thương phẩm. Thí nghiệm bổ sung muối ăn vào thức ăn 30% protein ở các hàm lượng 0, 1, 2 và 3% để nuôi cá rô phi trong bể với mật độ 25 con/m3, cỡ cá thí nghiệm 105,3 ± 0,4 g/con, nuôi trong thời gian 1 tháng.

Kết quả cho thấy việc bổ sung thêm 1% NaCl vào thức ăn công nghiệp đã có 0,9% muối trong thức ăn nuôi cá rô phi cho kết quả tăng trọng tốt nhất (94,06 g/con/tháng) so với thí nghiệm không thêm muối và nghiệm thức thêm 2 và 3% muối NaCl vào thức ăn lần lượt là 87,96; 80,64; 74,77 g/con/tháng.

Đồng thời, việc bổ sung muối vào thức ăn làm giảm đáng kể hệ số tiêu tốn thức ăn, từ 1,33 giảm xuống còn 1,23, giúp tiết kiệm chi phí thức ăn tới 7,5% trong quá trình nuôi thương phẩm. Thêm vào đó, khi có NaCl còn được dùng như là chất sát trùng, xử lý khí độc (NH3 và NO2) làm tăng hiệu quả xử lý nước giúp cá khỏe mạnh, ăn tốt hơn, sẽ phòng được bệnh hơn so với cách nuôi thông thường khiến tỉ lệ thành công hơn rất nhiều, hạn chế việc dùng thuốc,… dẫn đến sản lượng cá sẽ cao hơn, tránh dư lượng kháng sinh. 

Biểu đồ chuyển hóa thức ăn trên cáHệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) của cá ở các nghiệm thức thí nghiệm

Việc bổ sung thêm muối NaCl vào thức ăn không ảnh hưởng đến tỉ lệ sống của cá rô phi nhưng khi bổ sung thêm 2 và 3% muối vào thức ăn đã có 0,9% muối đã làm tăng hệ số tiêu tốn thức ăn cũng như làm giảm tốc độ sinh trưởng của cá nuôi.

Kết quả từ nghiên cứu góp phần đáng kể hoàn thiện quy trình nuôi cá rô phi thương phẩm, mang lại giá trị xuất khẩu cho ngành thủy sản nói chung và cá rô phi nói riêng.

Theo Ninh Hoàng Oanh, Đoàn Thị Nhinh, Vũ Đức Mạnh, Trương Đình Hoài, Kim Văn Vạn

NH
Đăng ngày: 18/11/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc