Bỏ tôm trồng lúa

Không giống như củ khoai lang tím Vĩnh Long hay con tôm hùm Đà Nẵng, cua Cà Mau… bị các thương nhân Trung Quốc ép giá, dìm hàng khiến nông dân, ngư dân lao đao, con tôm sú cũng khiến người dân ấp Giồng Chát, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, Sóc Trăng lận đận và phải nói lời chia tay sau hơn 10 năm kết duyên, để quay về với ruộng đồng.

ao tom bo haong trong lua
Nuôi tôm thất bại, những cánh quạt nằm chơ vơ trên bờ vuông.

Một cuộc chia tay không ngậm ngùi, chẳng luyến thương, nuối tiếc được dự báo trước do nôn nóng làm giàu, thiếu quy hoạch, dẫn đến vòng luẩn quẩn bỏ lúa nuôi tôm, san vuông tôm trồng lúa.

Lận đận vì tôm

Ông Huỳnh Lài Hiếu - Trưởng ấp Giồng Chát, xã Liêu Tú - xác nhận: "Hiện tại có đến 27ha ao tôm được người dân thuê máy ủi san bằng để trồng lúa. Toàn ấp có 31 hộ xin chuyển đổi 45ha từ đất nuôi tôm sang trồng lúa, do nhiều năm nay tôm nuôi liên tiếp thất bại".

Chuyện trồng rồi chặt, chặt rồi trồng tưởng chỉ gặp ở những người làm vườn, không ngờ ngay cả đối với vùng đất mặn, ngọt đan xen như Liêu Tú cũng xảy ra. Ông Lâm Tấn Bữu (tên thường gọi là Chênh), nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liêu Tú, là người chuyển đổi từ tôm sang lúa nhiều nhất ấp, đang bỏ ra 200 triệu đồng san bằng toàn bộ 7ha đất sản xuất với hơn 10 ao tôm để kịp gieo đúng vụ hè thu năm 2012.

Ông không khỏi chua xót: "Tôi nuôi tôm đã hơn 10 năm nay, có năm trúng mùa thu trên 3 tỉ đồng, nhưng tỉ lệ thất nhiều hơn trúng. Cấn trừ tất cả mang nợ đến trên 1 tỉ đồng vì tôm. Làm lúa không lãi nhiều, nhưng chắc ăn hơn". Ông phân tích: "Đất nuôi tôm đã nhiễm mặn nên mấy năm đầu trồng lúa huề là được, từ năm thứ 4 trở đi sẽ trồng 2 vụ/năm. Mỗi hécta lãi 30 triệu đồng thôi cũng lấy vốn được rồi. Bây giờ chẳng kinh doanh ngành nghề nào mà 4 năm thu hồi vốn, rồi sau đó lãi mãi được. Suy đi tính lại, tôi quyết định ủi ao làm lúa".

Gần đó, gia đình ông Vương Văn Thọ, sau 10 năm nuôi 5ha tôm sú, 3 đứa cháu rời quê đi lao động tại Bình Dương, 1 đứa con phải chạy xe ôm kiếm sống. Ông luyến tiếc: "Phải chi trồng lúa luôn từ trước tới giờ cuộc sống ít khó khăn hơn. Làm ruộng bây giờ không khổ cực như hồi làm lúa mùa cách đây 20 năm. Tất cả đều có máy móc hết. Kỹ thuật làm lúa dễ hơn nuôi tôm mấy chục lần".

Lần đầu tiên người dân ĐBSCL toan tính thiệt hơn trên chính mảnh đất của mình. Họ đã rút ra bài học "chậm mà chắc" sau khi đã lận đận vì con tôm sú suốt hơn 10 năm.

Gỡ khó cho dân

Ngay sau khi người dân ủi ao tôm đầu tiên để trồng lúa, ông Huỳnh Lài Hiếu   nhận thức đây là chuyện không nhỏ: "Toàn bộ đều là diện tích nuôi theo mô hình công nghiệp trong quy hoạch, nay chuyển sang trồng lúa là trái với quy hoạch làm sao tôi dám quyết". Sự việc được báo lên xã Liêu Tú.

Chủ tịch UBND xã Liêu Tú Trần Hàng Cheng nhớ lại: "Chính tôi xuống khảo sát, động viên bà con nuôi tôm nhưng hết cách, bởi họ không còn khả năng nuôi tôm sú nữa phần vì hết vốn, và quan trọng hơn là không còn yêu thương con tôm nữa. Một khi người dân không còn yêu thương sản phẩm mình làm ra thì dù có vận động cách nào họ sản xuất cũng không thành công".

Nhận được biên bản họp dân của UBND xã Liêu Tú kèm theo lá đơn có 31 chữ ký với lời lẽ  thống thiết xin trồng lúa, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Đề Lâm Văn Bé trực tiếp xuống hiện trường khảo sát và gặp gỡ các hộ dân. Sau nhiều chuyến đi thực tế tìm hiểu, ông Lâm Văn Bé làm văn bản đề nghị Giám đốc Sở NNPTNT Sóc Trăng xem xét trình UBND tỉnh Sóc Trăng cho chuyển đổi 45,8ha đất nuôi tôm sang trồng lúa. Sở NNPTNT tiếp tục thành lập đoàn xuống kiểm tra và thống nhất trình UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét giải quyết.

Ông Hồ Quang Cua - Phó giám đốc Sở NNPTNT Sóc Trăng - cho biết: "Nguyện vọng của người dân là chính đáng. Không thể ép người dân nuôi tôm trong khi họ đã hết khả năng và không còn thiết tha nữa. Tuy nhiên, ngay cả Sở NNPTNT cũng không có đủ thẩm quyền để quyết định chuyện lớn như thế này".

Một thời người nông dân bỏ lúa nuôi tôm sú do nôn nóng làm giàu. Sau hơn 10 năm họ lại quay sang trồng lúa. Không ai nỡ để người dân rơi vào khó khăn, túng quẫn. Đáng buồn là chuyện chuyển đổi này đã được cảnh báo trước, nhưng dường như chưa được các nhà quản lý quan tâm.

Báo Lao Động
Đăng ngày 25/08/2012
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

10 chuyển dịch quan trọng nhất trong ngành Dinh dưỡng thủy sản

Sự chuyển dịch thần tốc của ngành thủy dản không chỉ là câu chuyện về giá thành, mà là cuộc cách mạng về công nghệ và tính bền vững. Ngành dinh dưỡng, thức ăn thủy sản cũng đang chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có.

• 09:00 25/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 15:00 24/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 12:00 23/02/2026

Nuôi tôm Việt Nam giữa vòng xoáy ô nhiễm – kháng sinh

Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường: tiếp tục mở rộng diện tích nuôi để đánh đổi rừng ngập mặn và lạm dụng kháng sinh, hay chuyển mình sang mô hình thâm canh công nghệ cao bền vững? Câu trả lời sẽ quyết định vị thế của con tôm Việt trên bản đồ thế giới.

ao tôm
• 19:00 22/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 12:59 01/03/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 12:59 01/03/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 12:59 01/03/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 12:59 01/03/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 12:59 01/03/2026
Some text some message..