Cà Mau: Nuôi ốc len bảo vệ rừng

Giải pháp mới trong công tác quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ ở Phú Tân là thực hiện phương án thuê người dân trực tiếp quản lý, bảo vệ. Dưới sự kiểm soát, quản lý chặt chẽ của ngành lâm nghiệp, bà con được nuôi một số loài đặc sản dưới tán rừng với điều kiện không được làm ảnh hưởng đến cây rừng. Trong đó chủ yếu là nuôi ốc len. Hiệu quả kép từ mô hình này mang lại là rừng được bảo vệ tốt, đời sống của nhiều bà con ổn định hơn.

ốc len
Ông Quách Phi Long nuôi ốc len dưới tán rừng.

Giữa những năm 2000, ngành lâm nghiệp kết hợp với chính quyền địa phương cho thử nghiệm mô hình nuôi ốc len dưới tán rừng, với phương thức thuê người dân quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ và thả nuôi ốc len. Thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, ốc len cho thu hoạch khá, cây rừng cũng được bảo vệ tốt.

Đời sống ổn định

Ông Quách Phi Long, khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, được thuê giữ 2,5 ha rừng. Mỗi vụ ông thả hơn 2,5 tấn giống. Sau tám tháng, ốc len cho thu hoạch. Tổng thu nhập bình quân sau khi trừ chi phí gần 100 triệu đồng.

Ốc len sinh trưởng tốt trong điều kiện môi trường tự nhiên dưới tán rừng, thuỷ triều lên xuống, ít hao hụt và không cần chăm sóc hay cho ăn. Ông Quách Phi Long cho biết, ốc len chủ yếu ăn phù sa, người nuôi không cần tác động gì, chỉ quản lý tránh để ốc đi ra ngoài hoặc tràn, trôi khi nước lên. Tỷ lệ hao hụt rất thấp. Điều đáng nói là ốc thích nghi với môi trường tự nhiên, thuỷ triều lên xuống nên thích hợp nuôi dưới tán rừng phòng hộ ven biển này.

Sau thời gian thí điểm, được sự cho phép của tỉnh, đến nay huyện Phú Tân tiến hành triển khai thực hiện xong phương án thuê quản lý, bảo vệ kết hợp nuôi ốc len dưới tán rừng phòng hộ rất xung yếu ven biển trên địa bàn.

Bảo vệ rừng hiệu quả hơn

Diện tích thuê người dân quản lý, bảo vệ gần 200 ha, với 65 hộ, bình quân mỗi hộ hơn 3 ha, chủ yếu là rừng phòng hộ ven biển thuộc địa bàn xã Tân Hải và thị trấn Cái Đôi Vàm. Người dân được trả chi phí quản lý, bảo vệ rừng 200.000 đồng/ha mỗi năm. Trong đó, ưu tiên cho những hộ dân có điều kiện kinh tế khó khăn, sống bằng nghề đánh bắt thuỷ sản mé biển, gây hại nguồn lợi thuỷ sản; những hộ nghèo, không nghề nghiệp, chuyên đi mò cua, bắt lịch sống ven rừng, ven biển.

Cùng với ốc len, người dân còn thả nuôi thêm cua, vọp, ba khía... và tận dụng được một số loài thuỷ sản thiên nhiên từ biển vào như cá kèo, cá chẽm giống…

Đời sống ổn định, ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của bà con rất tốt, đảm bảo mục tiêu bảo vệ chặt chẽ rừng phòng hộ xung yếu, giảm đáng kể tình trạng túng quẫn làm liều chặt phá cây rừng như trước đây. Từ đó góp phần bảo vệ tốt tài nguyên rừng, tài sản quý giá của quốc gia.

Hiện nay, hệ thống lộ giao thông ở huyện Phú Tân phát triển mạnh, lộ bê-tông đã về đến khu vực rừng, biển xa xôi nơi đây. Do đó, nếu có sự đầu tư hợp lý và với sự quản lý chặt chẽ, từ mô hình này có thể mở ra hướng phát triển du lịch sinh thái, ẩm thực mà thời gian qua Phú Tân chưa có điều kiện phát huy tiềm năng này./.

Báo Cà Mau, 24/01/2016
Đăng ngày 25/01/2016
Bài và ảnh: Hiệp Ðoàn
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:17 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 23:17 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 23:17 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 23:17 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 23:17 01/06/2023