Cá sư tử: Loài cá có độc được khuyến khích làm thức ăn

Theo kết quả nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, những sinh vật có mức độ gây hại đáng kể thường là loài ngoại lai. Bằng con đường mua bán, sự di cư hay đôi khi là bằng một cách khó hiểu nào đó, chúng có mặt ở một khu vực cách rất xa nguồn gốc của mình và trở thành giống loài nguy hại tại nơi ở mới.

Cá sư tử đỏ
Cá sư tử đỏ

Tại những khu vực như Đại Tây Dương, vịnh Mexico và vùng biển Caribe đang phải đối mặt với một sinh vật biển như thế, chúng có tên là cá sư tử đỏ. 

Cá sư tử đỏ: Một loài cá sinh đẻ vô kế hoạch 

Cá sư tử đỏ (tên tiếng Anh là Red lionfish) và có danh pháp khoa học là Pterois volitans. Ngoài ra, loài cá này còn được biết đến với những tên gọi khác như cá mao tiên hay cá ngựa vằn.  

Cá sư tử đỏ được mệnh danh là mỹ nhân dưới lòng đại dương bởi chúng sở hữu vẻ ngoại hình vô cùng rực rỡ. Sự sắp xếp những đường sọc trắng và sọc đỏ trên cơ thể cá sư tử đỏ rất hoàn hảo. Dường như nhờ có nó mà loài cá này trông có vẻ dài hơn kích thước thực tế. Cá sư tử cũng có những chiếc vây màu cam, xanh dương pha lẫn chút ít màu trắng và đen rất bắt mắt, nhưng để nói thứ làm nên cái tên “sư tử” của chúng thì người ta phải nhắc đến những cái tia vây thuôn dài chứa nọc độc có tác dụng bảo vệ chúng trông hệt như cái bờm sư tử.  

Điều đáng lưu ý ở đây là chính vẻ đẹp nổi bật đó của cá sư tử đó chính là ngầm chứa thông điệp rằng chúng rất nguy hiểm. Được biết, dù không thể gây ra tình trạng tử vong ở người nhưng nếu vô tình bị gai của chúng đâm vào tay có thể dẫn đến việc đau nhức ở mức độ nặng trong vài ngày. 

Về kích thước, trong khi con non chỉ khoảng 2,5cm thì những con trưởng thành có thể sở hữu chiều dài lên tới 47cm. Đây cũng chính là con số kỷ lục khiến cá sư tử đỏ trở thành loài cá sư tử lớn nhất đại dương. 

Giống như nhiều sinh vật ngoại lai có khả năng nguy hại khác, cá sư tử vừa có tuổi thọ rất cao (trung bình khoảng từ 10 đến 15 năm), vừa có tốc độ sinh sản nhanh đến chóng mặt. Chỉ cách 4 ngày, chúng đã có thể cho ra đời 30.000 quả trứng. Với tốc độ này, không mất quá nhiều thời gian để cá sư tử đã có thể chiếm thế độc tôn về số lượng tại một khu vực bất kỳ.  

Cá sư tử đỏCá sư tử là một trong những loài cá ngoại lai gây hại lớn nhất hành tinh

Sức nguy hại đáng gờm của cá sư tử 

Cá sư tử có nguồn gốc ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nhưng nay đã trở thành một trong những loài xâm lấn biển gây thiệt hại nặng nề nhất ở vùng biển Caribe và dọc theo bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ và Đông Địa Trung Hải.  

Giải thích về lý do loài cá này có mặt ở những nơi này là do chúng được một số người chơi cá cảnh thả xuống biển sau một thời gian nuôi. 

Là loài sống chủ yếu về đêm, thức ăn của chúng gần như là tất cả động vật khác sống cùng khu vực. Vì là loài cá phàm ăn nên cá sư tử thường xuyên cạnh tranh và tiêu diệt những loài cá có vai trò quan trọng với những rạn san hô như cá hồng, cá mú,...  

Người ta ước tính rằng chỉ khoảng 20 năm sau ngày cá mao tiên xuất hiện ở Đại Tây Dương, sự đa dạng sinh vật biển đã giảm tới 80%. 

Thậm chí, cá sư tử còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của những người dân ven biển bởi sự xuất hiện ồ ạt của chúng là một trong những nguyên nhân làm giảm năng suất đánh bắt cũng như số lượng khách du lịch.  

Chính vì vậy, nhằm kiểm soát số lượng của cá sư tử các nhà bảo tồn đã đưa ra nhiều thông báo khuyến khích người dân xem chúng như một loại thực phẩm và chế biến chúng thành thức ăn.  

Tuy nhiên, cá sư tử là một loài cá có chứa độc tố nên việc sử dụng chúng như một thực phẩm vẫn còn gây nhiều tranh cãi bởi trong trường hợp sơ chế không cẩn thận có thể gây ra tình trạng ngộ độc ở người ăn. Dù vậy hiện nay ở một số nhà hàng trên thế giới, loài cá này đã xuất hiện trong thực đơn và được đánh giá là món ăn có mùi vị độc đáo.  

Đăng ngày 26/03/2024
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa
Lạ

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Cá nhám phơi: Loài cá to lớn có tính tình thân thiện

Sở hữu thân hình to lớn và có phần kỳ dị, nhưng cá nhám phơi lại là một sinh vật biển có tính tình rất hiền lành và thân thiện.

Cá nhám
• 10:22 03/05/2024

Hai loài cá sở hữu hàm răng giống con người

Trong tự nhiên không thiếu những động vật có răng, dưới đại dương cũng có rất nhiều loài cá sở hữu những chiếc răng để thuận tiện cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, hai loài cá dưới đây có bộ răng rất độc đáo: Một loài thì có hàm răng đều tăm tắp, còn răng của loài kia cứ như hút thuốc lâu ngày.

Cá răng người
• 09:00 30/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 14:02 25/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 16:18 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 16:18 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 16:18 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 16:18 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 16:18 19/05/2024