Cần Thơ: Cung ứng tôm càng xanh chất lượng

Để đáp ứng nhu cầu nuôi tôm càng xanh (TCX) của người dân trong tỉnh và hướng đến cung ứng cho cả khu vực ĐBSCL, TP Cần Thơ đang hoàn thiện quy trình sản xuất tôm giống trên cơ sở liên kết giữa đơn vị nghiên cứu khoa học với trại giống tư nhân.

tôm càng xanh
Nuôi tôm càng xanh ở Cần Thơ cho lãi cao - Ảnh: Trần Út

Hiệu quả từ giống tôm càng xanh

Ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Cần Thơ cho biết, nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng ở Cần Thơ gặp không ít khó khăn do dịch bệnh, một số địa phương chuyển sang nuôi TCX. Hiện, diện tích nuôi TCX của Cần Thơ 200 - 300 ha, chủ yếu ở các quận, huyện Ô Môn, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh... Nuôi TCX trên ruộng lúa là mô hình xen canh, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Hữu Huynh (ở Hòa An B, phường Thới Hòa, quận Ô Môn) kể: "Gia đình tôi gắn bó với TCX hơn 10 năm nay. Với 2 ha chuyên nuôi luân canh trên nền đất lúa, mỗi vụ cho thu hoạch bình quân 1,6 tấn, lợi nhuận 90 - 100 triệu đồng/năm". Theo ông Huynh, lợi nhuận nuôi TCX gấp đôi trồng lúa nhưng mô hình luân canh này bền vững, bởi canh tác lúa sẽ giảm lượng phân bón sử dụng, tăng năng suất; đồng thời, giảm được lượng mùn bã hữu cơ và góp phần ngăn chặn dịch bệnh trên tôm nuôi.

Ông Lưu Văn Giúp (ấp Thới Thuận B, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai) cho biết: Tôm nuôi trên ruộng lúa lớn nhanh, vì tôm thích mặt đáy là đất ruộng cứng hơn so nuôi trong ao đất bùn mềm. Tôm nuôi mùa ngập lũ nước sạch, trao đổi nước tốt, ít bệnh. Việc thu tỉa theo từng đợt tới đúng, thời gian nuôi 6 tháng là dứt điểm, trả ruộng đúng thời vụ gieo sạ lúa. Cứ như vậy, mùa nuôi tôm không mấy nhọc nhằn, chỉ lo canh nước, cho lãi gấp đôi so độc canh lúa.

Khó khăn lớn

TCX cho hiệu quả cao song trở ngại lớn nhất đối với người nuôi là không có tôm giống. Theo Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ, mỗi năm các trại giống ở Cần Thơ sản xuất cung ứng khoảng 30 triệu con tôm giống, trong khi nhu cầu cao gấp 5 lần. Nguyên do, sản xuất TCX giống còn nhiều rủi ro, tỷ lệ sống không cao. Mặt khác, nếu tôm sú thời gian ương giống chỉ 10 - 15 ngày một đợt, thì để ra được một đợt giống TCX mất 1 tháng 10 ngày.

Bên cạnh đó, nguồn tôm giống chất lượng để mở rộng diện tích nuôi vẫn chưa đảm bảo. Một số trại giống phải nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan để cung ứng cho người nuôi. Tuy nhiên, chất lượng chưa được kiểm soát. Ông Trần Thanh Hải cho biết: "Những năm trước, Cần Thơ có khoảng 40 trại giống TCX lúc cao điểm, diện tích nuôi trên ruộng lúa đến 500 ha. Tuy nhiên, quy trình sản xuất giống còn thủ công nên chất lượng tôm giống chưa ổn định. Chính sách ưu đãi người nuôi chưa tương xứng. Thị trường có sự cạnh tranh lớn từ nguồn tôm giống giá rẻ, không rõ nguồn gốc, khiến lượng giống TCX cung ra thị trường giảm đáng kể. Hiện, cả thành phố chỉ có 5 trại sản xuất giống TCX".

Đầu tư phát triển

Theo ông Trần Thanh Hải, để phát triển cung ứng TCX cho trong và ngoài tỉnh, cần hoàn thiện quy trình sản xuất tôm giống trên cơ sở liên kết giữa đơn vị nghiên cứu khoa học với trại giống tư nhân.

Hiện, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ đang đề nghị Trường Đại học Cần Thơ cùng Sở KH&CN thực hiện công trình nghiên cứu khoa học hoàn thiện quy trình sản xuất giống TCX. Ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản TP Cần Thơ cho biết: Năm 2012, Trung tâm đã thử nghiệm quy trình ươm giống TCX cung cấp cho một số hộ nuôi tại Thành phố. Với thành công bước đầu về kỹ thuật và chất lượng nguồn giống, Trung tâm đang tiếp tục đầu tư nâng cấp trại giống hiện có để chuyển đổi sang quy trình nuôi tuần hoàn.

Ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết: Để sản xuất được nguồn giống TCX đảm bảo chất lượng, tỷ lệ sống cao thì quy mô đầu tư và công nghệ sản xuất giống phải hiện đại và bài bản. Vấn đề hiện nay đòi hỏi phải phát triển thị trường đi đôi với kêu gọi đầu tư tương xứng cho sản xuất cả tôm nuôi lẫn tôm giống. Ngoài đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản TP Cần Thơ, Thành phố cũng đang xây dựng Trung tâm Giống cấp 1 thủy sản tại huyện Vĩnh Thạnh, để nghiên cứu tạo ra nguồn tôm giống bố mẹ tốt chuyển giao cho các trại giống tư nhân ương tạo giống và cung ứng cho nông dân.

Việc đầu tư nghiên cứu và hoàn thiện quy trình sản xuất giống TCX đang được ngành nông nghiệp TP Cần Thơ chú trọng thực hiện. Đây cũng là cơ sở để TP Cần Thơ sớm hoàn thành mục tiêu trở thành địa chỉ cung ứng giống nông nghiệp và thủy sản cho vùng ĐBSCL.

Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản TP Cần Thơ đang đầu tư nâng cấp các trại giống hiện có, phấn đấu đưa vào hoạt động trong năm 2013, có khả năng cung cấp khoảng 2 triệu con TCX Post/năm.

thuysanvietnam.com.vn
Đăng ngày 02/07/2013
Hải Linh
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:57 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:57 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:57 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:57 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:57 23/05/2024