Chủ tịch SHB: “Hồi sinh doanh nghiệp cái khó nhất là con người chứ không phải tiền

Trong 10 tháng đầu năm 2013 doanh số xuất khẩu của thủy sản Bình An đạt 240 tỷ đồng, doanh thu trong nước 60 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 30 tỷ.

xưởng chế biến
Trong xưởng chế biến - ảnh: TMTS

Một trong những thành công lớn nhất sau thương vụ sáp nhập Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank) vào Ngân hàng TMCP Sài gòn Hà Nội (SHB) đó là việc tái cấu trúc thành công CTCP Thủy sản Bình An (Bianfishco). Theo thông tin mới nhất ở thời điểm hiện tại Bianfishco đã hồi phục mọi mặt hoạt động.

Khi Bình An hoạt động ổn định trở lại, lộ trình sau 3-5 năm SHB sẽ niêm yết cổ phiếu Bianfishco trên sàn chứng khoán, sau đó SHB sẽ thoái vốn.

Để thấy rõ được “sức sống” của Bianfishco trong giai đoạn này chúng tôi đã có trao đổi với ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB về quá trình vực dậy thủy sản Bình An.

Thưa ông, tình hình thị trường cá tra hiện nay đang rất khó khăn, nông dân thua lỗ triền miên, xuất khẩu gặp khó, vậy tình hình của thủy sản Bình An thời điểm này như thế nào?

Ông Đỗ Quang Hiển: Con số mới nhất tôi vừa nhận được, trong 10 tháng đầu năm 2013 doanh số xuất khẩu của thủy sản Bình An đạt 240 tỷ đồng, doanh thu trong nước 60 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 30 tỷ. Từ một công ty thua lỗ, doanh thu và lợi nhuận của Bình An đã tăng trở lại.

Hiện nay thị trường xuất khẩu của Bình An phát triển rất mạnh, tập trung tại Mỹ, Châu Âu, Nam Mỹ, Trung Đông và Châu Á, nhưng mạnh nhất là thị trường Nam Mỹ (tăng trưởng xuất khẩu 50% so với năm trước). Vừa rồi chỉ vướng ở thị trường Mỹ một chút do thuế chống bán phá giá đối với cá basa. Tuy nhiên Bianfishco cũng đã có những giải pháp phù hợp với vấn đề này.

Hiện tại Bianfishco đang sản xuất 3 ca/ngày với có gần 1.000 công nhân, lương bình quân 3,5 triệu/người, xuất khẩu đều đặn, liên tục.

Theo hợp đồng đã ký, trong 2 tháng cuối năm doanh thu xuất khẩu của Công ty đạt 300 tỷ đồng, bằng 130% doanh thu xuất khẩu 10 tháng đầu năm. Người nông dân từ khi được trả nợ cũng rất tín nhiệm bán cá cho Bianfishco.

Hậu tái cấu trúc Bianfishco ông có ý định niêm yết cổ phiếu công ty trên sàn chứng khoán hay có lộ trình thoái vốn không?

Khi chúng tôi vào tái cấu trúc thủy sản Bình An đã đặt ra mục tiêu trước hết giúp họ vượt qua khủng hoảng và nguy cơ phá sản.

Khi Bình An hoạt động ổn định trở lại, có hiệu quả và có uy tín trên thương trường, lộ trình của chúng tôi là sau 3-5 năm sẽ niêm yết cổ phiếu Bianfishco trên sàn chứng khoán trong nước và quốc tế, sau đó SHB sẽ thoái vốn. Về lâu dài trong chiến lược của Bình An chúng tôi cũng đưa ra nghị quyết như vậy.

Sau khi tái cấu trúc thành công Bianfishco, ông có nhân rộng mô hình này ra không? Khi thời điểm này ông tham gia vào các công ty sắp phá sản với giá rất rẻ, sau đó khôi phục sản xuất của họ và bán cổ phiếu với giá tốt hơn rất nhiều?

Hiện nay trong quá trình xử lý nợ xấu, việc tái cấu trúc DN là một trong các giải pháp vừa bắt buộc vừa hiệu quả để đưa những khách hàng có “nợ xấu” đó trở thành những khách hàng tốt.

Việc này không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội, góp phần đưa những DN khó khăn, đối mặt nguy cơ phá sản phát triển bình thường trở lại, giải quyết công văn việc làm cho rất nhiều công nhân, đóng góp cho kinh tế xã hội của đất nước.

Đối với SHB, hoạt động tham gia tái cấu trúc DN vừa giúp Ngân hàng thu hồi được nợ xấu, đồng thời khi DN hoạt động tốt việc thoái vốn cũng sẽ đem lại lợi ích cho SHB.

Từ kinh nghiệm áp dụng cho Bình An, chúng tôi đang thực hiện tái cơ cấu một số DN lớn như các doanh nghiệp ngành giấy. Hiện chỉ 2 doanh nghiệp giấy đã vay nợ gần 1.000 tỷ đồng. Hiện chúng ta vẫn đang phải nhập khẩu giấy từ các nước khác bởi cung không đủ cầu, tiềm năng phát triển của ngành là rất tốt. Các doanh nghiệp giấy là khách hàng của SHB đầu tư nhà xưởng máy móc lớn, nhưng do là công ty mang tính chất gia đình nên năng lực quản trị không tốt. Chỉ cần giúp đỡ họ vượt qua khó khăn mang tính chất thời điểm là mình cũng giảm đáng kể nợ xấu.

Rất may là trước đây tôi đã có lợi thế làm chủ DN hoạt động sản xuất quy mô lớn cũng như thương mại, xuất nhập khẩu, nên đã có trong tay đội ngũ quản trị quản lý DN nhiều kinh nghiệm. Đội ngũ này cùng với sự tham gia của một số cán bộ Ngân hàng có năng lực sẽ giúp hoạt động tái cấu trúc các doanh nghiệp yếu kém đạt hiệu quả tốt.

Là một ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực tái cấu trúc doanh nghiệp để giảm nợ xấu, vừa cứu được doanh nghiệp đồng thời cũng giảm tổn thất cho chính bản thân ngân hàng, ông có đưa ra lời khuyên gì cho DN và các ngân hàng khác về việc này?

Tôi cho rằng tái cấu trúc doanh nghiệp không phải chỉ là đưa tiền vào, đưa ra giải pháp chung chung, việc này chỉ cần nhờ đến các nhà đầu tư tài chính. Cái khó nhất để vực dậy một doanh nghiệp và đem lại hiệu quả trong hoạt động chính là vấn đề con người.

Các cán bộ ngân hàng hiện nay thường mới làm tốt ở khía cạnh thẩm định doanh nghiệp, nhưng chưa có kinh nghiệm quản trị điều hành DN. Để tái cấu trúc thành công cần những con người có năng lực, đã từng tham gia điều hành DN thì mới hiểu thấu các khó khăn trong điều hành sản xuất, kinh doanh, điều h thị trường, đồng thời họ phải có tâm huyết và có sự quyết tâm lớn. Kết hợp cả hai yếu tố trên, tái cấu trúc mới thành công.

Nếu chỉ đưa tiền và có phương án chung chung, sự thành công chỉ đạt 50% chứ không thể đạt 100% được.

"Nếu chỉ đưa tiền và có phương án chung chung vào tái cơ cấu doanh nghiệp, sự thành công chỉ đạt 50% chứ không thể đạt 100% được".

Theo Trí Thức Trẻ/Cafe/Vietfish.org, 15/11/2013
Đăng ngày 15/11/2013
Phương Mai
Doanh nghiệp

Các bệnh thường gặp trên tôm và giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Hầu hết các bệnh ở tôm thường có mức độ lây nhiễm cao, có thể lây lan nhanh chóng trong ao nuôi và sang các ao lân cận. Vì vậy cần có nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh từ đầu vụ nhằm giảm thiệt hại cho vụ nuôi.

Tôm bệnh
• 13:56 16/05/2024

Chế phẩm men vi sinh PONDTOSS™ xử lý môi trường nuôi thủy sản

Chế phẩm vi sinh vật PondToss™ hay Men vi sinh PondToss™ là sản phẩm thuộc thương hiệu Keeton - Mỹ, đạt Tiêu chuẩn Tepbac và được Tepbac phân phối chính thức trên thị trường Việt Nam.

Pondtoss
• 11:00 15/05/2024

Tép Bạc đưa thức ăn tôm đạt chứng nhận ASC đầu tiên tại châu Á về Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn cho tôm đạt chứng nhận ASC đầu tiên tại Châu Á ở Việt Nam.

Thức ăn tôm Thái Union
• 10:31 15/05/2024

Xem giá thủy sản ở đâu trên ứng dụng Farmext ?

Farmext tự hào là ứng dụng cung cấp giá thủy sản nhanh chóng và chính xác hàng đầu hiện nay, được tin dùng bởi đông đảo người nuôi trồng và kinh doanh thủy sản tại Việt Nam. Để bà con có thể dễ dàng xem giá thủy sản tại ứng dụng, chúng tôi xin được trình bày từng bước trong nội dung bài biết dưới đây.

Giá thủy sản
• 11:00 02/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:30 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:30 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:30 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 09:30 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:30 20/05/2024