Chuyển hướng nuôi thủy sản có giá trị cao

Trong khi giá cá tra bấp bênh thì những loài thủy sản được xem là đặc sản của An Giang như: cá ét, mè hôi, chạch lấu, lươn, cá heo, lăng nha, thát lát cườm (nàng hai)… vẫn có giá bán khá cao. Lợi thế của các loài thủy sản này là diện tích sản xuất không cần lớn, nhu cầu thị trường ổn định nên không lo nhiều về đầu ra.

Nuôi cá đặc sản
Nuôi cá đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao.

Chấp nhận giá cao

Trên địa bàn TP. Long Xuyên, có nhiều nhà hàng, quán ăn nổi tiếng với các món cá sông. Trong đó, những món như: cá mè hôi hấp cơm cháy, cá mè hôi nướng, cá ét nướng, cá lăng nấu mẻ, cá heo nướng, kho tiêu, chả cá thát lát rút xương… được nhiều thực khách ưa chuộng dù giá bán không hề rẻ. “Hồi trước, những loại cá tự thiên như: cá mè hôi, cá ét ít người ăn bởi khi chế biến thành các món thông dụng như: nấu canh, kho, chiên, cá có mùi vị không ngon. Bây giờ các loại cá này thường chỉ có ở nhà hàng, quán ăn. Muốn ăn cá mè hôi nướng, cá ét nướng với trọng lượng từ 1,2kg/con trở lên, số tiền bỏ ra không dưới 300.000 đồng, có nơi 400.000-500.000 đồng/con” - anh Trần Hữu Nghĩa (phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) chia sẻ.

Nếu trước đây, những loài cá đặc sản chủ yếu đánh bắt tự nhiên thì hiện nay, khi nhu cầu tăng cao, nguồn cá tự nhiên ngày càng khan hiếm thì nhiều hộ dân đã chuyển sang nuôi cá đặc sản cung ứng cho thị trường. Các cơ sở ương giống, trung tâm giống cũng nghiên cứu kỹ thuật sản xuất giống thủy sản có giá trị kinh tế cao để cung cấp cho các hộ nuôi. Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản An Giang Trần Phùng Hoàng Tuấn cho biết, tỉnh đang tích cực triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp chất lượng cao ĐBSCL, hợp tác với Tập đoàn Tiran (Israel) sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực độc quyền tại An Giang, cung cấp cho các vệ tinh ương tại các tỉnh: Bạc Liêu, Bến Tre, Kiên Giang... Bên cạnh đó, An Giang còn là tỉnh chuyên sản xuất và cung cấp các loại giống cá lóc, lươn, cá chạch lấu, mè hôi, lăng nha, nàng hai... cho các hộ nuôi trong tỉnh và các tỉnh ĐBSCL.

Trong số các loài thủy sản giá trị cao được người dân nuôi thương phẩm, cá mè hôi vẫn còn rất khiêm tốn dù giá bán rất hấp dẫn. Nguyên nhân do nhiều người nuôi chưa nắm bắt được kỹ thuật, chưa tìm được nguồn cung cấp con giống có chất lượng… Năm 2020, khi triển khai nhiều điểm trình diễn nuôi thủy sản, Trung tâm Khuyến nông An Giang đã thực hiện mô hình nuôi cá mè hôi trong ao đất. Điểm trình diễn nuôi được thực hiện tại hộ gia đình ông Ngô Bá Tùng (ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên). Với diện tích ao 300m2, ông Tùng được cung cấp 600 con giống cá mè hôi (trọng lượng bình quân 40 con/kg), bắt đầu thả nuôi từ tháng 3-2020.

Tín hiệu phấn khởi

Ông Ngô Bá Tùng cho biết, từ khi được Trung tâm Khuyến nông An Giang chuyển con giống nuôi đến nay, cá phát triển tốt, chỉ hao hụt một số con do bị xây xát khi vận chuyển. Theo ông Tùng, nuôi cá mè hôi khá đơn giản, khi cho cá ăn chia làm 2 lần/ngày. Vào ban ngày, cá thường ăn mồi chìm nên phải bỏ thức ăn vào sàn đựng rồi hạ xuống dưới mặt nước, cá sẽ tự động tìm đến ăn. Ban đêm, cá ngoi lên ăn mồi nổi nên chỉ cần rải thức ăn bình thường. Để nguồn nước sạch, không ô nhiễm, ông Tùng thay nước 2-3 lần/tuần, đồng thời bổ sung thêm vitamin C và men tiêu hóa để tăng đề kháng cho cá. Đến nay, sau 5 tháng nuôi, cá phát triển tốt, đạt trọng lượng trung bình 9-10 con/kg. Vừa qua, khi Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên phối hợp địa phương tổ chức hội thảo mô hình nuôi cá mè hôi trong ao đất và tham quan điểm trình diễn của hộ ông Ngô Bá Tùng, nông dân rất quan tâm, hỏi sâu về cách chọn và mua giống, thời gian thay nước, cách chế biến thức ăn cho cá mè hôi…

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông An Giang Nguyễn Hoàng Linh cho biết, thời gian qua, đơn vị đã thực hiện nhiều mô hình nuôi cá đặc sản như: cá ét, cá chạch lấu, lươn, cá mè hôi… Trong đó, nuôi cá mè hôi trong ao đất là mô hình mới nhiều triển vọng. Theo ông Linh, đối với nuôi cá mè hôi, cần chú ý chọn lựa con giống khỏe mạnh, màu sắc sáng đẹp, không bị trầy da, mật độ nuôi phải thông thoáng. Khi cho cá ăn, chú trọng đúng liều lượng, khẩu phần ăn thích hợp cho từng giai đoạn, tránh thức ăn dư thừa sẽ phát sinh bệnh và gây ô nhiễm môi trường nước. Trước khi nuôi, cần chú ý làm sạch đáy ao, bờ ao và diệt tạp thật kỹ (bơm cạn nước, nạo vét bớt bùn, bắt hết cá, lấp hang hốc và khử trùng bằng chlorine). “Cần bón vôi cho ao nuôi nhằm tăng tính hiệu quả khử trùng ao, đồng thời tạo cân bằng độ pH cũng như giúp các chất hữu cơ được phân hủy trong điều kiện tốt nhất” - ông Linh lưu ý.

Báo An Giang
Đăng ngày 04/09/2020
Hoàng Xuân

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 10:10 17/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 17:05 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 17:05 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 17:05 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 17:05 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:05 19/06/2024
Some text some message..