Chuyển khí CO2 thành thức ăn thủy sản

Nguồn Protein được tạo ra từ khí CO2

Thức ăn
Nguồn Protein được tạo ra từ khí CO2

Thức ăn thủy sản có nguồn protein cung cấp chủ yếu là bột cá (chế biến từ cá tạp có được do đánh bắt ngoài biển), với sản lượng khai thác không thay đổi nhưng nhu cầu tăng hơn 2 lần đã tạo áp lực cho nguồn nguyên liệu cung cấp nguồ protein. Do đó, để có thể có nguồn thức ăn bền vững các nhà nghiên cứu đã tiến hành tìm kiếm các nguồn liệu thay thế khác như từ đậu nành, lúa mạch, côn trùng, phụ phẩm cá,… 

Ngoài ra, theo những dự đoán của FAO, năm 2030 sản lượng nuôi trồng thủy sản sẽ tăng thêm 30 triệu tấn, khi đó yêu cầu nguyên liệu thô để chế biến thức ăn là 45 triệu tấn. Nhiều được đưa ra để đảm bảo số lượng thực phẩm mà ngành thủy sản sẽ cung cấp khi dân số thế giới đạt 10 tỉ người (năm 2050). Những dự án này giúp chúng ta không bị phụ thuộc vào sự hạn chế nguyên liệu chế biến thức ăn.

Từ nhu cầu thực tế cấp thiết, nghiên cứu về sự chuyển đổi khí CO2 thành protein ăn được để cung cấp nguồn protein cho thức ăn thủy sản chính là hướng đi phát triển mới và mang tính bền vững lâu dài. 

Nguyên lí của hướng đi bền vững này chính là sự phát triển và hỗ trợ vòng tròn kinh tế sinh học, là vòng tròn mà các thành phần hoặc chất dinh dưỡng được đánh giá thấp hoặc không được tận dụng trước đây sẽ quay trở lại và tham gia chuỗi thức ăn.

Hiện nay, dự án chuyển đổi CO2 thành protein ăn được đang được thực hiện bởi công ty Skretting và công ty Kiverdi (một công ty đang phát triển về loại protein thay thế sử dụng trong thức ăn thủy sản). Kiverdi sử dụng công nghệ được lấy cảm hứng từ công nghệ chuyển đổi CO2 của NASA để giải quyết các vấn đề toàn cầu. Họ chuyển đổi CO2 thành protein trong thức ăn thủy sản thông qua quá trình xử lý sinh học đơn bào và loại thức ăn này được gọi là thức ăn Kiverdi CO2. Hiện công ty này đang hợp tác với công ty mẹ của Skretting là Nutreco thông qua bộ phận phát triển NuFrontiers. Theo May- Helen Holme, quản lí bộ phận dinh dưỡng cá hồi tại trung tâm nghiên cứu nuôi trồng thủy sản của Skretting: “Protein được sản xuất theo phương pháp này rất hiệu quả với các loài cá ăn động vật. Đây cũng là một tiềm năng để làm giảm đáng kể lượng carbon có trong thức ăn thủy sản”.


Quá trình khí hóa để tạo ra protein có nguồn gốc từ khí CO2

Công nghệ thức ăn Kiverdi CO2 sử dụng đầu vào là thiết bị sinh học độc quyền, CO2, nitrogen, hydrogen, nước và khoáng, tất cả sẽ được hòa với chất sinh học trong một quá trình khí hóa, hay còn gọi là quá trình chuyển các nguyên liệu khác nhau thành sinh khối giàu protein. Loại CO2 được sử dụng trong quá trình này đến từ các nguồn công nghiệp đã được làm sạch đến cấp thực phẩm như CO2 có trong các loại nước có gas. Quá trình trên được vận hành bởi việc sử dụng năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, gió, thủy triều,…).

“Thức ăn có nguồn gốc CO2 sẽ cung cấp một giải pháp về protein thức ăn tương tự như bột cá nhưng chúng mịn hơn, hiệu quả hơn và không cần phải đánh bắt cá tự nhiên. Công nghệ của chúng tôi sẽ lấy CO2 ra khỏi không khí và chuyển vào chuỗi thức ăn, đi vào vòng tròn kinh tế sinh học, giúp làm giảm áp lực lên các nguồn tài nguyên khan hiếm như việc đánh bắt cá tự nhiên.” Tiến sĩ Lisa Dyson, CEO và nhà sáng lập Kiverdi cho biết.

Trong khi áp dụng nguồn nguyên liệu mới và bền vững vào thức ăn thủy sản, ở cả hình thức thay thế và trao đổi, chúng đã được công nhận có ý nghĩa trong việc làm giảm sự phụ thuộc vào một loại nguyên liệu nào đó – một thách thức lớn mà chúng ta phải đối mặt để có thể đổi mới và đạt quy mô thương mại thức ăn thủy sản.

Giám đốc trung tâm đổi mới Nutreco – Viggo Halseth cho biết: “chúng tôi hào hứng để thấy tương lai những gì làm được trong dự án với Kiverdi. Chỉ cần một vùng đất nhỏ đã có thể đưa sản xuất gần hơn với người tiêu dùng. Hành tinh của chúng ta đang ấm dần, nguyên nhân lớn nhất đến từ khí CO2 trong không khí. Thêm vào đó, việc gia tăng dân số đang đưa chúng ta gần hơn với khủng hoảng thực phẩm toàn cầu. Công nghệ chuyển khí CO2 thành protein ăn được sẽ cho chúng ta cơ hội để trở thành một trong những giải pháp hiệu quả cho các thách thức này”.

Đăng ngày 09/03/2020
Triệu

Sử dụng dầu ấu trùng cho tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, nguyên liệu chính làm nguồn chất béo trong thức ăn của tôm là dầu cá. Sự sẵn có của dầu cá đã giảm do nhu cầu thị trường cao và sự cạnh tranh đến từ các ngành công nghiệp khác.

Ấu trùng
• 12:01 01/07/2024

Sử dụng Yucca để phân hủy mùn bã

Yucca là một loại cây có chứa saponin, một hoạt chất có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, giảm khí độc và cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản.

Cây Yucca
• 09:37 26/06/2024

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 07:12 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 07:12 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 07:12 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 07:12 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 07:12 15/07/2024
Some text some message..