Đầm Dơi: Người nuôi tôm công nghiệp đối mặt nhiều khó khăn

Hiện nay, Đầm Dơi (Cà Mau) là huyện có diện tích nuôi tôm công nghiệp lớn nhất so với các huyện, thành phố trong tỉnh. Phong trào cải tạo ao đầm để mở rộng diện tích nuôi đang tiếp tục phát triển. Tuy vậy, mô hình này đang gặp không ít khó khăn.

cải tạo ao tôm công nghiệp
Năm 2014, Đầm Dơi cần 190 xe ủi, xe cuốc để cải tạo ao đầm nuôi tôm công nghiệp.

3 tháng đầu năm 2014, nông dân trong huyện cải tạo ao đầm, mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp hơn 120 ha, đạt gần 50% kế hoạch đề ra trong năm, góp phần nâng tổng số đến nay toàn huyện có gần 2.500 ha nuôi tôm công nghiệp.

Nhìn chung, so với cùng kỳ năm trước, năm nay phong trào cải tạo ao đầm ở các xã trong huyện phát triển khá, song khó khăn là thiếu cơ giới để thuê ủi đầm và giá thuê khá cao.

Ông Châu Trung Trực, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đầm Dơi, chia sẻ: “Khó khăn trước nhất là cơ giới không đủ để phục vụ nhu cầu người sản xuất, thứ hai là giá cả quá cao làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của người dân. Vì nếu ngay thời điểm nắng mà không cải tạo đầm được thì mưa xuống sẽ gặp khó khăn, trễ thời vụ của năm 2014”.

Một khó khăn khác là ao đầm phát triển mạnh, nhưng có nhiều diện tích nằm ngoài quy hoạch. Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Đầm Dơi, hiện trong huyện có tới 810 ha nuôi tôm công nghiệp ngoài quy hoạch. Điều này sẽ khó khăn trong quản lý cũng như bảo vệ môi trường.

Mặt khác, do diện tích nuôi phát triển, nguồn điện phục vụ nuôi tôm thiếu, nên chi phí trong quá trình nuôi tăng cao. Toàn huyện mới có khoảng 900 ha nuôi tôm công nghiệp có điện 3 pha để phục vụ việc chạy quạt tạo ô-xy, trên 2.200 ha sử dụng điện 1 pha, chất lượng không bảo đảm. Nguồn điện không đủ, số hộ phải dùng máy dầu rất nhiều, chi phí mỗi vụ tăng từ 5-10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Quốc Thống, Trưởng Phòng NN&PTNT Đầm Dơi, cho biết: “Việc phát triển nuôi tôm công nghiệp ngoài quy hoạch gây khó khăn trong quản lý dịch bệnh, bảo vệ môi trường. Không những vậy, việc đầu tư thiếu quy hoạch dẫn đến hiện tượng cơ sở hạ tầng phát triển không kịp với nhu cầu sản xuất của người dân, đặc biệt nhất là việc thiếu điện. Theo báo cáo của Điện lực Đầm Dơi, toàn huyện có 136 trạm không đáp ứng yêu cầu nuôi tôm công nghiệp của bà con”.

Đầm Dơi được xem là vùng trọng điểm nuôi tôm công nghiệp của tỉnh Cà Mau. Nhu cầu cần giúp đỡ, hỗ trợ của người nuôi tôm nơi đây không chỉ là vốn, là con giống, tập huấn kỹ thuật, đầu ra, mà còn có phương tiện phục vụ cho mô hình này như: xe ủi, xe cuốc, điện 3 pha...

“Chúng tôi mong các cấp, các ngành hỗ trợ thêm về máy móc cho người dân đào ủi đầm, ổn định giá cả để bà con yên tâm sản xuất”, ông Châu Trung Trực, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đầm Dơi, kiến nghị.

“Thời gian tới, Phòng Nông nghiệp phối hợp với các ngành chức năng tiến hành khảo sát, điều chỉnh lại hiện trạng quy hoạch thuỷ sản nói chung trên địa bàn huyện, đặc biệt là quy hoạch nuôi tôm công nghiệp. Trên cơ sở đó tham mưu, đề xuất cấp trên điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kiến nghị với các ngành ưu tiên vốn đầu tư lưới điện hoặc nâng cấp tuyến điện 3 pha”, ông Nguyễn Quốc Thống cho biết thêm.

Năm nay, Đầm Dơi phấn đấu mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp 269 ha để cuối năm đạt tổng diện tích 2.600 ha. Nghị quyết Đảng bộ huyện cũng phấn đấu đến năm 2015 nâng diện tích này lên con số 4.000 ha. Để đạt được kết quả trên, ngoài nỗ lực của người dân, rất cần sự quan tâm giúp đỡ của Nhà nước, của các ngành chức năng, giúp bà con tháo gỡ những khó khăn hiện tại./.

Báo Cà Mau, 18/03/2014
Đăng ngày 20/03/2014
Tiến Thịnh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm ban đêm: Nhìn thấu rủi ro để giữ chắc mùa vụ

Trong khi người nuôi đã say giấc, ao tôm vẫn không ngừng "sôi động" với hàng loạt diễn biến môi trường, sinh vật phân hủy, và những nguy cơ tiềm tàng. Vậy ban đêm nuôi tôm làm sao cho đạt kết quả? Bài viết sau sẽ giúp bạn "nhìn thấu bóng tối", giữa mùa vụ nhiều rủi ro.

Ao nuôi tôm vào ban đêm
• 09:30 18/07/2025

Đừng để độ mặn “dắt mũi” vụ nuôi của bạn

Trong nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là nuôi tôm, việc kiểm soát chất lượng nước đóng vai trò quan trọng, trong đó độ mặn là một chỉ số then chốt. Độ mặn không chỉ tác động đến khả năng sinh trưởng của tôm mà còn liên quan trực tiếp đến năng suất và lợi nhuận của người nuôi. Vậy làm sao để duy trì độ mặn lý tưởng trong ao? Hãy cùng Tép Bạc khám phá trong bài viết dưới đây.

• 09:00 18/07/2025

Hệ vi sinh vật đường ruột quyết định 50% tỷ lệ sống của tôm giống

Năng suất không đồng đều và tỷ lệ hao hụt cao ở giai đoạn đầu luôn là một thách thức lớn trong ngành nuôi tôm thẻ chân trắng. Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí uy tín Applied and Environmental Microbiology của Hiệp hội Vi sinh vật học Hoa Kỳ đã cung cấp bằng chứng khoa học rõ ràng, cho thấy hệ vi sinh vật (microbiome) đường ruột là một yếu tố quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi.

• 14:00 17/07/2025

Nuôi tép cảnh: Thú chơi sinh động, dễ bắt đầu

Không chỉ gắn với mô hình nuôi thương phẩm, các loài tôm, tép nhỏ, thường gọi chung là tép cảnh – đang ngày càng được ưa chuộng trong giới chơi thủy sinh và người nuôi nhỏ lẻ. Với vẻ ngoài bắt mắt, dễ chăm sóc và giá trị thẩm mỹ cao, tép cảnh dần trở thành một xu hướng thú vị, đặc biệt là với những người yêu thích thiên nhiên trong không gian sống.

• 17:15 16/07/2025

Tên khoa học của tôm thẻ chân trắng là Penaeus vannamei hay Litopenaeus vannamei?

Nhiều người không khỏi bối rối khi bắt gặp hai tên khoa học của tôm thẻ chân trắng là: Penaeus vannamei và Litopenaeus vannamei. Vậy, đâu mới là danh pháp chính xác theo hệ thống phân loại khoa học hiện đại, và tại sao sự nhầm lẫn này lại tồn tại?

tên khoa học của tôm thẻ chân trắng
• 02:05 18/07/2025

Đổi hướng để bứt phá: Chiến lược đưa thủy sản Việt vào phân khúc cao cấp

Trong nhiều năm, ngành thủy sản Việt Nam đã gặt hái nhiều thành tựu đáng kể về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, phần lớn sản phẩm vẫn nằm ở phân khúc giá rẻ, xuất thô hoặc chế biến đơn giản, khiến giá trị gia tăng thấp và dễ tổn thương trước biến động thị trường. Đã đến lúc ngành thủy sản cần một hướng đi mới – tái định vị thị trường và chuyển hướng mạnh mẽ sang phân khúc cao cấp.

• 02:05 18/07/2025

Hệ vi sinh vật đường ruột quyết định 50% tỷ lệ sống của tôm giống

Năng suất không đồng đều và tỷ lệ hao hụt cao ở giai đoạn đầu luôn là một thách thức lớn trong ngành nuôi tôm thẻ chân trắng. Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí uy tín Applied and Environmental Microbiology của Hiệp hội Vi sinh vật học Hoa Kỳ đã cung cấp bằng chứng khoa học rõ ràng, cho thấy hệ vi sinh vật (microbiome) đường ruột là một yếu tố quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi.

• 02:05 18/07/2025

Nuôi tép cảnh: Thú chơi sinh động, dễ bắt đầu

Không chỉ gắn với mô hình nuôi thương phẩm, các loài tôm, tép nhỏ, thường gọi chung là tép cảnh – đang ngày càng được ưa chuộng trong giới chơi thủy sinh và người nuôi nhỏ lẻ. Với vẻ ngoài bắt mắt, dễ chăm sóc và giá trị thẩm mỹ cao, tép cảnh dần trở thành một xu hướng thú vị, đặc biệt là với những người yêu thích thiên nhiên trong không gian sống.

• 02:05 18/07/2025

Khi các “ông lớn” ngành thức ăn thủy sản rời đi

Việc các tập đoàn lớn trong ngành thức ăn thủy sản lần lượt tái cơ cấu hoặc thu hẹp hoạt động tại Việt Nam đang tạo ra những xáo trộn sâu rộng đến toàn bộ chuỗi cung ứng. Quyết định này không chỉ để lại những khoảng trống lớn trên thị trường mà còn đặt ra thách thức trực tiếp cho người nông dân, đồng thời mở ra cơ hội chưa từng có cho các doanh nghiệp khác vươn lên.

• 02:05 18/07/2025
Some text some message..