Đầu tư 10 tỷ đồng nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà

Đầu tư 10 tỷ đồng nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà
Các lồng nuôi được gia công chắc chắn để chống lại gió bão. Ảnh: Bizmedia

Mô hình nuôi cá lồng giữa hồ thủy điện được thử nghiệm từ năm 2008, đến nay cho sản lượng trên 100 tấn mỗi năm.

Hồ Thác Bà (Yên Bái) có tổng diện tích mặt nước 19.000ha, chiều dài hơn 80km, dung tích dao động 3-3,9 tỷ khối. Nơi đây không chỉ tích nước, phát điện cho toàn tỉnh, mà còn là môi trường lý tưởng để nuôi thủy sản sạch.

Công ty cổ phần nghiên cứu và ứng dụng dịch vụ khoa học công nghệ Yên Bái (thị trấn Nghĩa Lộ) là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai nuôi cá lồng trên hồ. Theo ông Đào Tiến Minh - Trưởng phòng kỹ thuật cho biết, công ty tiến hành nuôi thử nghiệm từ năm 2008, sau khi nhận thấy nơi đây có nhiều loại cá sinh sống cho giá trị kinh tế cao.

Quá trình nuôi ban đầu chưa được hỗ trợ khoa học nên gặp nhiều khó khăn. Sau thời gian tìm tòi học hỏi thêm kỹ thuật nuôi và nghiên cứu đặc tính cá sống tự nhiên trong hồ, công ty đã mạnh dạn đầu tư 10 tỷ đồng mua con giống, thiết kế lồng nuôi nhốt.

Theo anh Minh, công ty mua vật liệu, còn việc thiết kế lồng do chính công nhân thực hiện sao cho phù hợp với nhu cầu nuôi nhốt. Lưới làm đăng chắn chọn loại tốt có tuổi thọ 8 năm, chiều cao 22m, mắt 2cm, ghim vào các thùng phi nhựa 220 lít, cứ 4m thì có một phao. Các phao lưới được liên kết với nhau bằng dây dù độ bền cao, chống chịu được gió bão và giữ chúng lên xuống theo mực nước hồ từng mùa, nhằm quản lý số lượng cá nuôi nhốt.

Ngoài việc tận dụng nguồn cá tự nhiên trong hồ quây nuôi, công ty còn nhập thêm một số loại cá giống có giá trị thương phẩm cao như tầm, trắm đen, riêu hồng, rô phi…

Anh Minh cho biết thêm, thức ăn cho cá được nhập khẩu từ các công ty chế biến thức ăn thủy sản đã qua kiểm định chất lượng, chứ không phụ thuộc nguồn thức ăn trong tự nhiên. Công ty áp dụng quy trình nuôi chặt chẽ bằng cách khảo sát nguồn nước trước khi thả cá giống, xây dựng hệ thống thoát và trao đổi nước hàng ngày, nên không gặp các vấn đề dịch bệnh hay ô nhiễm.

nuôi cá diêu hồng, nuôi cá, nuôi cá diêu hồng ở lòng hồ thác bà, nuôi cá lồng
Lồng cá diêu hồng nuôi tại lòng hồ Thác Bà. Ảnh: Bizmedia

Với việc đầu tư con giống và kỹ thuật khoa học, mỗi năm công ty xuất ra thị trường khoảng 100 tấn cá các loại. Trong đó trắm đen được bán trên thị trường với giá 180-250 nghìn đồng, cá tầm 240-300 nghìn đồng mỗi kg.

Mô hình nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà cũng góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người dân Nghĩa Lộ. Theo anh Minh, mỗi công nhân làm việc trên các lồng bè có lương tháng khoảng 7 triệu đồng. 

Hạnh Nguyên
VNExpress
Đăng ngày: 11/09/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc