Đầu tư 10 tỷ đồng nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà

Mô hình nuôi cá lồng giữa hồ thủy điện được thử nghiệm từ năm 2008, đến nay cho sản lượng trên 100 tấn mỗi năm.

Đầu tư 10 tỷ đồng nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà
Các lồng nuôi được gia công chắc chắn để chống lại gió bão. Ảnh: Bizmedia

Hồ Thác Bà (Yên Bái) có tổng diện tích mặt nước 19.000ha, chiều dài hơn 80km, dung tích dao động 3-3,9 tỷ khối. Nơi đây không chỉ tích nước, phát điện cho toàn tỉnh, mà còn là môi trường lý tưởng để nuôi thủy sản sạch.

Công ty cổ phần nghiên cứu và ứng dụng dịch vụ khoa học công nghệ Yên Bái (thị trấn Nghĩa Lộ) là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai nuôi cá lồng trên hồ. Theo ông Đào Tiến Minh - Trưởng phòng kỹ thuật cho biết, công ty tiến hành nuôi thử nghiệm từ năm 2008, sau khi nhận thấy nơi đây có nhiều loại cá sinh sống cho giá trị kinh tế cao.

Quá trình nuôi ban đầu chưa được hỗ trợ khoa học nên gặp nhiều khó khăn. Sau thời gian tìm tòi học hỏi thêm kỹ thuật nuôi và nghiên cứu đặc tính cá sống tự nhiên trong hồ, công ty đã mạnh dạn đầu tư 10 tỷ đồng mua con giống, thiết kế lồng nuôi nhốt.

Theo anh Minh, công ty mua vật liệu, còn việc thiết kế lồng do chính công nhân thực hiện sao cho phù hợp với nhu cầu nuôi nhốt. Lưới làm đăng chắn chọn loại tốt có tuổi thọ 8 năm, chiều cao 22m, mắt 2cm, ghim vào các thùng phi nhựa 220 lít, cứ 4m thì có một phao. Các phao lưới được liên kết với nhau bằng dây dù độ bền cao, chống chịu được gió bão và giữ chúng lên xuống theo mực nước hồ từng mùa, nhằm quản lý số lượng cá nuôi nhốt.

Ngoài việc tận dụng nguồn cá tự nhiên trong hồ quây nuôi, công ty còn nhập thêm một số loại cá giống có giá trị thương phẩm cao như tầm, trắm đen, riêu hồng, rô phi…

Anh Minh cho biết thêm, thức ăn cho cá được nhập khẩu từ các công ty chế biến thức ăn thủy sản đã qua kiểm định chất lượng, chứ không phụ thuộc nguồn thức ăn trong tự nhiên. Công ty áp dụng quy trình nuôi chặt chẽ bằng cách khảo sát nguồn nước trước khi thả cá giống, xây dựng hệ thống thoát và trao đổi nước hàng ngày, nên không gặp các vấn đề dịch bệnh hay ô nhiễm.

nuôi cá diêu hồng, nuôi cá, nuôi cá diêu hồng ở lòng hồ thác bà, nuôi cá lồng
Lồng cá diêu hồng nuôi tại lòng hồ Thác Bà. Ảnh: Bizmedia

Với việc đầu tư con giống và kỹ thuật khoa học, mỗi năm công ty xuất ra thị trường khoảng 100 tấn cá các loại. Trong đó trắm đen được bán trên thị trường với giá 180-250 nghìn đồng, cá tầm 240-300 nghìn đồng mỗi kg.

Mô hình nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà cũng góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người dân Nghĩa Lộ. Theo anh Minh, mỗi công nhân làm việc trên các lồng bè có lương tháng khoảng 7 triệu đồng. 

VNExpress
Đăng ngày 11/09/2017
Hạnh Nguyên
Kinh tế

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 11:05 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 09:59 29/02/2024

Trung Quốc, Nhật Bản: Thị trường xuất khẩu thuận lợi cho đầu năm 2024

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại EU. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản thì con tôm nước ta lại có chỗ đứng hơn.

Sản phẩm tôm chế biến
• 10:12 27/02/2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 07:54 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 07:54 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 07:54 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 07:54 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 07:54 03/03/2024