Đầu tư 10 tỷ đồng nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà

Mô hình nuôi cá lồng giữa hồ thủy điện được thử nghiệm từ năm 2008, đến nay cho sản lượng trên 100 tấn mỗi năm.

Đầu tư 10 tỷ đồng nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà
Các lồng nuôi được gia công chắc chắn để chống lại gió bão. Ảnh: Bizmedia

Hồ Thác Bà (Yên Bái) có tổng diện tích mặt nước 19.000ha, chiều dài hơn 80km, dung tích dao động 3-3,9 tỷ khối. Nơi đây không chỉ tích nước, phát điện cho toàn tỉnh, mà còn là môi trường lý tưởng để nuôi thủy sản sạch.

Công ty cổ phần nghiên cứu và ứng dụng dịch vụ khoa học công nghệ Yên Bái (thị trấn Nghĩa Lộ) là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai nuôi cá lồng trên hồ. Theo ông Đào Tiến Minh - Trưởng phòng kỹ thuật cho biết, công ty tiến hành nuôi thử nghiệm từ năm 2008, sau khi nhận thấy nơi đây có nhiều loại cá sinh sống cho giá trị kinh tế cao.

Quá trình nuôi ban đầu chưa được hỗ trợ khoa học nên gặp nhiều khó khăn. Sau thời gian tìm tòi học hỏi thêm kỹ thuật nuôi và nghiên cứu đặc tính cá sống tự nhiên trong hồ, công ty đã mạnh dạn đầu tư 10 tỷ đồng mua con giống, thiết kế lồng nuôi nhốt.

Theo anh Minh, công ty mua vật liệu, còn việc thiết kế lồng do chính công nhân thực hiện sao cho phù hợp với nhu cầu nuôi nhốt. Lưới làm đăng chắn chọn loại tốt có tuổi thọ 8 năm, chiều cao 22m, mắt 2cm, ghim vào các thùng phi nhựa 220 lít, cứ 4m thì có một phao. Các phao lưới được liên kết với nhau bằng dây dù độ bền cao, chống chịu được gió bão và giữ chúng lên xuống theo mực nước hồ từng mùa, nhằm quản lý số lượng cá nuôi nhốt.

Ngoài việc tận dụng nguồn cá tự nhiên trong hồ quây nuôi, công ty còn nhập thêm một số loại cá giống có giá trị thương phẩm cao như tầm, trắm đen, riêu hồng, rô phi…

Anh Minh cho biết thêm, thức ăn cho cá được nhập khẩu từ các công ty chế biến thức ăn thủy sản đã qua kiểm định chất lượng, chứ không phụ thuộc nguồn thức ăn trong tự nhiên. Công ty áp dụng quy trình nuôi chặt chẽ bằng cách khảo sát nguồn nước trước khi thả cá giống, xây dựng hệ thống thoát và trao đổi nước hàng ngày, nên không gặp các vấn đề dịch bệnh hay ô nhiễm.

nuôi cá diêu hồng, nuôi cá, nuôi cá diêu hồng ở lòng hồ thác bà, nuôi cá lồng
Lồng cá diêu hồng nuôi tại lòng hồ Thác Bà. Ảnh: Bizmedia

Với việc đầu tư con giống và kỹ thuật khoa học, mỗi năm công ty xuất ra thị trường khoảng 100 tấn cá các loại. Trong đó trắm đen được bán trên thị trường với giá 180-250 nghìn đồng, cá tầm 240-300 nghìn đồng mỗi kg.

Mô hình nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà cũng góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người dân Nghĩa Lộ. Theo anh Minh, mỗi công nhân làm việc trên các lồng bè có lương tháng khoảng 7 triệu đồng. 

VNExpress
Đăng ngày 11/09/2017
Hạnh Nguyên
Kinh tế

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 07:35 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 07:35 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 07:35 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 07:35 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 07:35 26/09/2023