Để nuôi cá chép giống V1 đạt năng suất 2 tấn/ha

Khi nuôi cá trong ao, hồ, bà con ta thường nuôi với công thức: Mè, trôi, trắm, chép. Công thức ấy tuy đã cũ nhưng nhiều nơi vẫn áp dụng.

Ảnh minh họa
Cá chép. Ảnh minh họa

Mặt khác, ngay các giống đó cũng có những thay đổi. Riêng đối với con chép, rất nhiều nơi đã đưa giống chép V1 vào nuôi.

Cá chép V1 là loài do Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I tạo ra. Nó được lai tạo giữa 3 giống là: Cá chép trắng Việt Nam, cá chép vẩy của Hungary và cá chép vàng của Indonesia. Như vậy, loài cá này có tới 3 loại máu.

Cá chép V1 có ngoại hình khác với cá chép của ta một chút: Thân của nó cao và bầu hơn, vẩy sáng ánh vàng, đầu thuôn và cân đối. Chúng có tốc độ lớn gấp đôi so với cá chép địa phương và có thịt thơm, ngon hơn.

Cá chép nói chung thường sống và kiếm ăn ở tầng đáy. Nó thích nghi rộng và có thể sống ở mọi địa hình: Ao, hồ, sông, ruộng. Nó là loại ăn tạp nhưng thiên về thức ăn động vật. Khi bà con ta nuôi, cá thường được cho ăn bằng cám, bã, ngô, sắn... Chất lượng thức ăn quyết định tốc độ lớn của cá.

Cá chép V1 lớn nhanh. Nuôi chúng trong ao, sau 1 năm có thể đạt từ 0,3-0,8kg/con. Nếu nuôi 2 năm, cá có thể đạt từ 1-1,5kg/con. Nuôi lâu hơn, cá có thể đạt tới 3-4kg/con.

Rất nhiều nơi, bà con đưa cá chép vào nuôi ngay ở ruộng cùng với các loại cá khác. Tuy nhiên, nếu nuôi cá ruộng, ta nên liên kết để khu ruộng nuôi có diện tích tương đối lớn. Xung quanh khu ruộng, ta đào mương (sâu 1,5m và rộng 3m).

Việc mua cá giống rất quan trọng. Tốt nhất, ta nên đến tại Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I để mua. Tuy nhiên, các cơ sở lớn hoặc các đơn vị thủy sản ở huyện, ở tỉnh đều có thể chủ động tạo giống để cấp cho địa phương.

Khu nuôi vỗ cá bố mẹ cần rộng, chỗ nuôi cá cái cần rộng 500-2.000m2, chỗ nuôi cá đực nên từ 400-1.000m2. Mực nước phải từ 1,2-1,5m. Đáy có lớp bùn dày 0,15-0,2m, bờ ao không bị rò rỉ, pH từ 6,5-8,0.

Ta bắt cá bố, mẹ có độ tuổi từ 2-6 tuổi, với cỡ cá nhỏ nhất phải là: Cá cái 1kg/con và cá đực là 0,7kg/con để đưa vào nuôi. Mật độ từ 10-15kg cá giống/100m2. Hàng tuần phải cung cấp đủ thức ăn cho chúng. Gần tới ngày đẻ, ta cho chúng ăn thêm thóc mầm. Ta vớt cá để đưa sang ao nước sạch cho nó đẻ. Có thể cho đẻ tự nhiên hoặc đẻ nhân tạo. Nếu cho đẻ tự nhiên, ta phải thả bèo lục bình hoặc giăng dây để làm giá thể cho trứng bám vào. Sau đó, đưa trứng sang bể ấp. Nếu cho đẻ nhân tạo thì phải tiêm kích dục tố rồi vuốt lấy trứng, lấy tinh và cho chúng thụ tinh. Sau đó cũng đưa đi ấp. Chỉ 3-5 ngày là trứng sẽ nở hết. Ta nuôi cá bột khoảng 45-50 ngày là được cá giống.

Cá chép V1 tùy thuộc vào mật độ nuôi mà cho trọng lượng cá thể khác nhau. Năng suất cá chép V1 có thể đạt tới 2 tấn/ha.

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng phụ trách. Email: 1001cachlaman@gmail.com./.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 12/04/2014
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:45 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:45 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:45 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:45 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:45 23/04/2024