Định hướng phát triển ứng dụng công nghệ RAS & công nghệ số trong nuôi tôm thẻ

Tháng 11 vừa qua, Sở nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh Long An phối hợp cùng các chuyên gia và đơn vị trong ngành đã tổ chức thành công hội thảo “Ứng dụng công nghệ tuần hoàn RAS và công nghệ số trong nuôi tôm thẻ chân trắng”.

Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng công nghệ tuần hoàn RAS và công nghệ số trong nuôi tôm thẻ chân trắng”. Ảnh: Tepbac
Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng công nghệ tuần hoàn RAS và công nghệ số trong nuôi tôm thẻ chân trắng”. Ảnh: Tepbac

Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng công nghệ tuần hoàn RAS và công nghệ số trong nuôi tôm thẻ chân trắng”.

Buổi hội thảo chuyên đề với sự tham gia đông đảo của bà con tỉnh Long An. Ảnh: Tepbac

Ứng dụng công nghệ RAS trong nuôi tôm thẻ

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Tepbac

Buổi hội thảo có sự góp mặt của PGS. TS Lê Quốc Việt và GS. TS Trần Ngọc Hải đến từ trường đại học Cần Thơ. Ông Lê Quốc Việt phát biểu về việc nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong hệ thống tuần hoàn kết hợp đa loài (RAS). Điều quan trọng nhất của mô hình này là vấn đề môi trường, với hơn 700.000 ngàn ha nuôi tôm trên cả nước thì phải đảm bảo làm sao cho mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh phải được thực hiện trọn vẹn và nghiêm túc, nếu không thì rất dễ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, RAS phù hợp với vùng nuôi tôm thâm canh – siêu thâm canh trên cả nước, kể cả vùng đô thị.

GS. TS Trần Ngọc HảiGS.TS Trần Ngọc Hải - Phó hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ. Ảnh: Tepbac

Ưu điểm của mô hình tuần hoàn CTU-RAS bao gồm: Môi trường nước ổn định; thân thiện với môi trường (tuần hoàn và tiết kiệm nước; ít xả thải; tiết kiệm diện tích); an toàn sinh học; dễ dàng chăm sóc và quản lý; không sử dụng kháng sinh; cho ăn bí đỏ, hạn chế sử dụng khoáng, FCR giảm, nâng cao chất lượng tôm; thích ứng với biến đổi khí hậu; dự đoán được kết quả; tôm thương phẩm màu sắc tự nhiên và chất lượng cao. 

PGS.TS Lê Quốc Việt PGS.TS Lê Quốc Việt – hiện là giảng viên cao cấp taị trường Đại học Cần Thơ. Ảnh: Tepbac

Hiện nay, các hộ nuôi dần chuyển sang nuôi tôm thẻ thay vì tôm sú vì những lợi ích như: tốc độ lớn nhanh, nuôi được với mật độ cao, dễ dàng có được con giống tốt, thích hợp ứng dụng công nghệ cao,…Vậy nên việc đẩy mạnh công nghệ vào trong nuôi trồng ngày càng được quan tâm hơn, nhằm đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

Định hướng phát triển ngành tôm Việt Nam và ứng dụng công nghệ cao

Trong chương trình “Phát triển nông nghiệp và ứng dụng công nghệ cao 2022”, tỉnh Long An đã áp dụng các sản phẩm công nghệ vào 3 tỉnh là Cần Đước, Châu Thành và Tân Trụ. Kết quả mang lại vô cùng tích cực khi đạt năng suất rất cao, đặc biệt với mô hình Tân Trụ và Châu Thành đã thu lại được gần gấp đôi so với vốn bỏ ra ban đầu. Mô hình công nghệ cao này sẽ được triển khai nhân rộng trong thời gian sắp tới, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn về chi phí đầu tư và ảnh hưởng của thời tiết, vậy nên đề xuất giải quyết là sẽ bắt đầu thả giống trong các tháng đầu năm và đưa thêm các thiết bị công nghệ cao vào trong nuôi trồng, cũng như hỗ trợ nguồn vốn cho bà con để cải thiện đời sống và phát triển kinh tế hơn nữa. 

Mọi người sôi nổi thảo luận cùng nhau

Bà con nông dân đặt câu hỏi cùng tham gia thảo luận các vấn đề tại hội thảo. Ảnh: Tepbac

Đến năm 2025, Việt Nam với nỗ lực phát triển ngành tôm theo quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao. Hướng tới không sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh ở tất cả phương thức nuôi và các khâu trong chuỗi sản xuất, lưu thông sản phẩm tôm.

Farmext – Giải pháp công nghệ số trong nuôi thâm canh

Anh Lê Minh Tuấn – Giám đốc kỹ thuật của Farmext

Anh Lê Minh Tuấn – Giám đốc kỹ thuật của Farmext. Ảnh: Tepbac

Rủi ro trong nuôi tôm bao gồm nhiều yếu tố khó kiểm soát, tốn nhiều nhân công, bị ảnh hưởng lớn bởi môi trường. Từ đó, giải pháp mang tên Farmext ra đời để giúp bà con kiểm soát chi phí và quản lý ao nuôi hiệu quả hơn. Kết hợp với Trung tâm khuyến nông Long An trong ba mô hình nuôi tôm công nghệ cao vừa qua, mặc dù thả giống trong mùa mưa nhiều, nhưng vẫn đạt được thành quả ngoài mong đợi với năng suất tăng hơn 50% so với nuôi tôm thông thường. 

Farmext - Nuôi trồng dễ dàng

Máy đo môi trường của Farmext giúp kiểm soát các chỉ số ao nuôi, giảm thiểu ảnh hưởng từ môi trường. Ảnh: Tepbac

Là doanh nghiệp tiên phong đưa công nghệ số vào trong nuôi trồng thủy sản (đặc biệt là tôm thẻ chân trắng). Farmext định vị thương hiệu qua những sản phẩm công nghệ hữu dụng nhưng dễ dàng quản lý và sử dụng. Các sản phẩm từ máy cho ăn tự động, máy đo môi trường, tủ điều khiển tự động, ứng dụng quản lý trại nuôi sẽ mang lại một mô hình trại nuôi thông minh phù hợp với định hướng phát triển ngành tôm Việt Nam trong thời gian tới.

Đăng ngày 02/12/2022
Quỳnh Trang @quynh-trang
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 23:28 21/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 23:28 21/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 23:28 21/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 23:28 21/09/2023

5 loại cá tốt cho người đau mắt đỏ

Hiện nay, nước ta đang bùng phát dịch đau mắt đỏ. Bên cạnh việc theo dõi, chăm sóc, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần bổ sung thực phẩm, nhất là các loại cá giàu Omega - 3 để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Thông bài bài viết này, sẽ mang đến cho bạn đọc các loại cá tốt cho người bị đau mắt đỏ.

Cá biển
• 23:28 21/09/2023