Độc đáo nuôi lươn không dùng bùn

Sau gần 6 tháng thí điểm nuôi không cần bùn, lươn phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 200 - 250g/con, tỉ lệ sống trên 97%, sản lượng gần 350 kg lươn thương phẩm.

bể lươn
Anh Hoàng kiểm tra tăng trưởng của lươn

Ban đầu, bao nhiêu giống thả xuống chúng chết bấy nhiêu. Không nản lòng, anh tiếp tục thả nuôi và “bám sát” lũ lươn cả ngày lẫn đêm để tìm hiểu phản ứng của chúng trong điều kiện nuôi mới, để sau đó có giải pháp khắc phục. Sự kiên trì và sáng tạo đã mang lại cho anh Lê Văn Hoàng (44 tuổi) ở thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) thành công ngoài mong đợi.

Khởi nghiệp từ con lươn

Xuất thân là nhân viên ngành nuôi trồng thủy sản của huyện Hoài Nhơn, một trong những địa phương có phong trào nuôi tôm mạnh của tỉnh Bình Định. Ngày ngày gắn bó với các vùng nuôi tôm, tiếp cận với từng hồ tôm, anh Lê Văn Hoàng nhận ra vào cái thời “mưa nắng thất thường” này, lại thêm nguồn nước nuôi tôm ngày càng ô nhiễm, nếu bây giờ mình bắt đầu “dựng cơ nghiệp” cho gia đình bằng con tôm thì thất bại là cầm chắc.

Trong quá trình tìm hiểu, anh thấy con lươn ít người nuôi, trong khi đó nhu cầu của thị trường tiêu thụ rất mạnh nên anh quyết tâm đến với con lươn. Thế là anh tay nải tay xách vào tận Hóc Môn (TP.HCM) để học nghề.

Sau khi tham quan nhiều mô hình, học hỏi được một số kiến thức cơ bản, anh Hoàng về quê đầu tư 100 triệu đồng xây dựng 14 hồ nuôi lươn. Hồ nuôi được lát gạch chống thấm, hệ thống bơm lọc nước bài bản.

Đầu năm 2015, được Trung tâm Giống thủy sản Bình Định hỗ trợ 1.500 con (khoảng 40kg) lươn giống cấp 2 để anh làm mô hình thí điểm nuôi lươn không bùn. Sau gần 6 tháng nuôi, lươn phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 200 - 250g/con, tỉ lệ sống trên 97%, sản lượng gần 350 kg lươn thương phẩm.

Trong thời điểm này, anh còn nhập thêm 250kg lươn giống từ huyện Củ Chi (TP.HCM) về thả nuôi để có thu hoạch gối đầu. Mô hình đã cho anh Hoàng gặt hái thành công mỹ mãn. Từ khi khởi nghiệp nuôi lươn đến nay anh đã xuất bán gần 700kg lươn thương phẩm. “Đúng như tôi nhận định ban đầu, thị trường tiêu thụ “ăn” lươn rất mạnh, chỉ sợ không có lươn mà bán, mình xuất bao nhiêu lươn là các thương lái thu mua tất”.

Lươn nuôi của anh Hoàng không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà ngày càng mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác. Đối tượng tiêu thụ chính là các nhà hàng ở TP.HCM. Sức tiêu thụ ngày càng mạnh khiến anh Lê Văn Hoàng càng có thêm động lực để tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi.

Chuyển sang giống tự nhiên

“Giống nhân tạo dễ nuôi mà khó bán, còn giống tự nhiên khó nuôi nhưng bán sướng lắm. Bởi da chúng có màu vàng trông như lươn đồng rất bắt mắt, thịt lại ăn ngon hơn lươn nuôi bằng giống nhân tạo gấp nhiều lần nên thị trường tiêu thụ rất ưa chuộng”, anh Hoàng đúc kết.


Nuôi giống lươn tự nhiên trong điều kiện không bùn phải chăm chút chúng từng li từng tí chúng mới phát triển.

Tuy nhiên, cũng theo anh Hoàng, đưa con giống tự nhiên vào nuôi trong điều kiện không bùn trong hồ xây là cực kỳ khó. “Đã nuôi chúng là phải “gắn đời” với chúng, phải chăm chúng như chăm con mọn để chúng quen với môi trường mới mong thành công”, anh Hoàng chia sẻ.

Anh Hoàng kể: Từ con giống tự nhiên, anh Hoàng mang về thuần dưỡng cho chúng quen với môi trường nhân tạo bằng đủ cách như: Lấy nước lấy từ đồng ruộng vào hồ để nuôi, canh mực nước vừa phải, trộn thuốc chống sốc, thuốc trị bệnh đường ruột vào thức ăn cho lươn để chúng có sức chống chịu tốt, tạo thêm chùm dây nilon trong hồ nuôi để lươn có chỗ trú ẩn…

Dẫu đã như thế nhưng lũ lươn vẫn chưa thể thích ứng. Thời gian đầu, anh Hoàng nuôi bao nhiêu… chết bấy nhiêu. “Thấy tụi nó thay nhau chết mà lòng tôi nóng như lửa đốt. Tôi luôn đặt câu hỏi mình còn sơ xuất ở công đoạn nào mà lũ lươn không sống được. Không nản lòng, tôi tiếp tục gây giống hồ lươn mới, theo dõi tụi nó kỹ hơn để biết ý mà chiều. Cuối cùng, đến nay tôi đã hiểu “tâm tính” của chúng đến khoảng 80%, chỉ cần chừng ấy là nuôi thành công rồi. Thú thật, không nuôi con gì khó như nuôi con lươn đồng này”, anh Hoàng bộc bạch.

Hiện nay, lươn lớn (2 con/kg) anh Hoàng bán được 170.000 đồng/kg. Sau 6 tháng nuôi, mỗi hồ nhỏ cho anh thu hoạch cả tạ, thu lãi hơn 100 triệu đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua các hồ nuôi cho thu hoạch trên 1.500 kg lươn thương phẩm để xuất bán ra thị trường.

“Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Hoàng khá mới và đã cho thấy hiệu quả cao. Sau khi theo dõi thêm chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này cho bà con nông dân cùng làm để cải thiện thu nhập trong nông hộ”, bà Lê Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Định.

Nông Nghiệp Việt Nam, 16/02/2016
Đăng ngày 16/02/2016
Đình Thung
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Độc tính H2S làm tôm bị đen mang sau mưa

Nhiều ngày nay, trên các địa bàn nuôi tôm có rất nhiều trận mưa kéo dài. Điều đó mang đến nhiều ảnh hưởng cho tôm nuôi. Trong đó có hiện tượng tôm bị mang đen, một trong những căn bệnh trên tôm do độc tính HS2 khi trời mưa gây nên. Để hiểu và có các biện pháp xử lý mời quý bà con nuôi tôm đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tôm bị bệnh đen mang
• 09:44 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:40 20/05/2024

Độc tính H2S làm tôm bị đen mang sau mưa

Nhiều ngày nay, trên các địa bàn nuôi tôm có rất nhiều trận mưa kéo dài. Điều đó mang đến nhiều ảnh hưởng cho tôm nuôi. Trong đó có hiện tượng tôm bị mang đen, một trong những căn bệnh trên tôm do độc tính HS2 khi trời mưa gây nên. Để hiểu và có các biện pháp xử lý mời quý bà con nuôi tôm đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tôm bị bệnh đen mang
• 10:40 20/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 10:40 20/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 10:40 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 10:40 20/05/2024