Độc đáo nuôi lươn trong can nhựa, thu nhập hàng trăm triệu đồng

Ông Thịnh, người nuôi hàng nghìn con lươn trong can nhựa ở Hậu Giang, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng có những chia sẻ bất ngờ về kỹ thuật nuôi lươn thành công.

nuôi lươn trong can nhựa
Cho lươn giống vào nuôi trong can nhựa.

Ông Bùi Tấn Thịnh (ngụ phường 4, TP. Vị Thanh, Hậu Giang) là người sáng tạo ra cách nuôi lươn trong can nhựa độc nhất vô nhị ở miền Tây.

Ông Thịnh vốn là thầy giáo dạy toán đã về hưu. Ông cho biết, có rất nhiều người học theo cách nuôi lươn trong can nhựa của ông, tuy nhiên do không hiểu hết kỹ thuật nên thất bại. “Không phải ai cũng nuôi lươn trong can nhựa thành công, phải biết cách và làm đúng kỹ thuật lươn mới nhanh lớn”, ông nói.


Ông Thịnh - "cha đẻ" của mô hình nuôi lươn trong can nhựa.

Ông kể, trước đây ông nuôi lươn trong bể xi măng nhưng lươn chậm lớn và chết nhiều.

Thất bại, nhưng ông không nản chí. Năm 2013, ông nghĩ ra cách nuôi lươn trong can nhựa dưới môi trường nước tự nhiên.


1 can nhựa nuôi được khoảng 1kg lươn giống, khi xuất bán có thể đạt từ 15-16kg lươn thành phẩm. Trung bình 1 can lươn cho lợi nhuận gần 2 triệu đồng.

“Tôi mua can nhựa loại 30 lít về rửa sạch rồi khoan nhiều lỗ xung quanh với kích cỡ khoảng 10mm. Các lỗ này có tác dụng cung cấp ô xy để lươn sống đồng thời thải loại thức ăn dư thừa, chất dơ trong can. Sau đó, xỏ các thanh tre có chiều dài khoảng 4-5cm để lươn quấn vào sinh trưởng", ông kể.

“Mỗi lỗ khoan trên can nhựa cách nhau từ 5-6cm. Nhưng quan trọng nhất là cách xỏ cây tre. Xỏ cây tre đúng cách là ở phía miệng can, cách mỗi lỗ khoan mình xỏ 1 cây, phía bên còn lại phải xỏ cây tre ở 3 lỗ khoan gần kề nhau.


Can nhựa được ông Thịnh khoan lỗ, rồi xỏ cây tre ngang.

Nhiều người học theo cách nuôi lươn trong can nhựa, nhưng thất bại là ở chỗ này”, ông Thịnh tiết lộ.

Sau khi bỏ lươn giống vào các can nhựa, ông Thịnh đem thả xuống ao, treo cố định vào một khung tre hình chữ nhật, khung tre cách mặt nước khoảng 40-50cm. Các can nuôi lươn cách mặt nước từ 20-30cm.


Ông Thịnh đặt các thùng lươn dưới ao và treo cố định vào một khung tre hình chữ nhật, khung tre cách mặt nước khoảng 40-50cm

Đặc biệt, ông Thịnh thiết kế một túi vải xung quanh có khoét nhiều lỗ rồi để thức ăn vào đó. Túi này được xỏ dây cố định ở nắp can, khi đói lươn sẽ tự rỉa thức ăn trong túi, tiết kiệm được lượng thức ăn bị trôi ra bên ngoài.

“Túi vải có 3 tác dụng: Thứ nhất, tiết kiệm được lượng thức ăn bị trôi ra bên ngoài; Thứ hai, có thể vệ sinh, mỗi ngày mình có thể thay túi vải, đem túi cũ đi nhặt; Thứ ba, có thể theo dõi lươn mạnh hay yếu.

Con lươn mạnh sẽ ăn hết thức ăn trong túi; còn lươn yếu thì còn thức ăn thừa, khi đó mình có thể dùng thuốc cho lươn. Thức ăn của lươn là giun đất, ốc bươu vàng,... Cho lươn ăn vào 3h chiều mỗi ngày”, ông Thịnh nói.


Ông Thịnh thiết kế một túi vải được cố định ở nắp can, xung quanh có khoét nhiều lỗ để cho thức ăn vào đó. Khi đói, lươn sẽ tự động rỉa thức ăn trong túi, tiết kiệm được lượng thức ăn bị trôi ra bên ngoài

Trung bình một can nhựa, ông Thịnh nuôi được khoảng 1kg lươn giống và sau khoảng 8 tháng nuôi có thể thu hoạch.

Khi xuất bán, một can nhựa có thể đạt từ 15-16kg lươn thành phẩm, giá bán 220.000-260.000 đồng/kg, trừ chi phí lời khoảng 1,9 triệu đồng. "Với hơn 80 can lươn, trừ chi phí mỗi năm tôi có thể thu về vài trăm triệu đồng”, ông Thịnh nói.

Ông Thịnh chia sẻ thêm: “Với cách nuôi này, người nuôi không cần phải thay nước cho lươn nên đỡ tốn công chăm sóc, đỡ tốn thức ăn và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, lươn phát triển tự nhiên, có màu vàng và bóng, tỷ lệ hao hụt ít. Khi con lươn đạt trọng lượng từ 300-400gr là có thể thu hoạch được”.


Việc đặt các can lươn dưới ao thế này, người nuôi không cần thay nước 

Theo ông, ngoài các kỹ thuật nuôi trên, một yếu tố không kém phần quan trọng để thành công mô hình này là cách thuần lươn trước khi đưa vào can nuôi.

Ông nói, lươn giống sau khi mua về sẽ được thuần bằng những cây thuốc nam do ông tự nghiên cứu.


Lươn giống phải là lươn được mua từ người đặt dớn bắt.

“Quan trọng nhất là bà con tránh chọn mua lươn của những người đặt trúm, vì lươn này đã ăn thuốc nên mua về tỉ lệ hao hụt rất nhiều. Mọi người nên chọn mua lươn giống của những người đặt dớn", ông khuyên.

Với mô hình nuôi lươn đồng trong can nhựa độc nhất vô nhị, ông Thịnh đạt giải nhất trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang năm 2016 và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

VietNamNet
Đăng ngày 03/09/2020
Thiện Chí
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 09:34 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 12:00 04/03/2024

Các thủ thuật tạo oxy tạm thời cho bể cá

Oxy là một nhân tố quan trọng quyết định đến sự sống của các loài thủy sinh, đặc biệt hơn là các bể nuôi cá cảnh.

Cá cảnh
• 10:38 04/03/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

So sánh các dòng máy cho ăn phổ biến tại Việt Nam

Trong lĩnh vực nuôi tôm tại Việt Nam, một điểm đáng chú ý là sự không ngừng tiến bộ trong việc áp dụng công nghệ vào quy trình sản xuất. Việc sử dụng máy cho ăn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu, giúp tối ưu hóa hiệu suất nuôi trồng và tăng cường năng suất.

Cho tôm ăn
• 16:59 05/03/2024

Bình Định: Ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương tàu cá

Sở NN&PTNT Bình Định vừa có Quyết định số 89/QĐ-SNN về việc ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương của tàu cá trong chuyến biển trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Khai thác thủy sản
• 16:59 05/03/2024

Xuất khẩu thủy sản tháng 1 tăng 64%

Dấu hiệu phục hồi xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 đã cho kết quả phấn khởi đầu năm 2024, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch tháng 1/2024 đạt 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến thủy sản
• 16:59 05/03/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 16:59 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 16:59 05/03/2024