Dùng phế phẩm từ mỏ nhiên liệu xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Một sản phẩm phụ rẻ tiền và dồi dào từ ngành khai thác than có thể cải thiện đáng kể chất lượng nước được thải trong nuôi trồng thủy sản trên đất liền. Đặc biệt có thể loại bỏ hoàn toàn Phosphor (P) khỏi nước thải nuôi trồng thủy sản.

Dùng phế phẩm từ mỏ nhiên liệu xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản
Dùng phế phẩm từ mỏ nhiên liệu xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Một nhóm kỹ thuật tại USGS đã phát hiện ra rằng các phế phẩm phụ khai thác than bị loại bỏ từ các mỏ thoát nước, có thể được sử dụng như là chất lọc chính để loại bỏ Phosphor (P) khỏi nước thải nuôi trồng thủy sản. Và hệ thống lọc nước thân thiện với môi trường này đã được sử dụng tại cơ sở nuôi cá hồi ở Trung tâm Khoa học Leetown.

Phil Sibrell, người đứng đầu nhóm USGS tham gia vào việc phát triển dự án, giải thích rằng "Nó hiệu quả hơn nhiều," hơn là các vật liệu thay thế được sử dụng trong bộ lọc cơ học cố định. Trong hầu hết các trường hợp, thời gian tiếp xúc 10 phút hoặc ít hơn sẽ đủ để loại bỏ P khỏi nước. "

xử lý chất thải nuôi trồng thủy sản, chất thải nuôi trồng thủy sản

Kỹ sư của USGS Phil Sibrell dẫn đầu dự án

Các mảnh phụ phẩm được sử dụng được nghiền để tạo thành một môi trường hạt xốp trong hệ thống lọc Leetown, chứa khoảng sáu trăm cân Anh (272 kg) sản phẩm phụ và được lắp vào một quy trình dòng chảy trọng lực, trong đó nước được dẫn đến đỉnh của thùng, cho phép nó đi qua các hệ thống, trước khi được giải phóng ra khỏi đáy bể. Nước thải sau đó được chuyển đến một ao lắng, sau đó đi qua hệ thống tia cực tím trước khi được thả ra lưu vực sông.

Tái chế ở mức tốt nhất

Cũng theo Phil, lợi ích chính của việc sử dụng chất nguyên liệu này là chất Phosphor được loại bỏ khỏi nước có thể được tái sử dụng.

"Khi chúng ta cần phải tái tạo các môi trường, chúng ta có thể tách các P ra và sau đó kết tủa nó lại. Sau đó, nó có thể được sử dụng làm phân bón cho cây trồng, tương tự như bonemeal, hoặc cho vào sản xuất phân bón phosphate thương mại ", Phil chỉ ra. "Điều này cho phép chúng tôi thiết lập chu trình tái chế, bằng cách sử dụng lại phế phẩm từ các vùng mỏ và tái sử dụng phospho." Bộ lọc dựa trên cơ sở lộc dầu đã được nhóm nghiên cứu sử dụng trong các bộ lọc nước cơ bản, nhưng trong năm năm qua, chúng đã đạt được những thành quả to lớn. Phil cho biết: "Hệ thống Leetown xử lý 100.000 gallon nước từ cơ sở lớn mỗi ngày - khoảng 70 gallon mỗi phút.

Ông thừa nhận: "Đây không phải là một khối lượng quá lớn khi so sánh với một số dự án nuôi trồng thủy sản" và nếu chúng ta tăng quy mô, chúng ta sẽ phải suy nghĩ về thiết bị. Nhưng nó hoàn hảo cho hệ thống nuôi tôm tuần hoàn (RAS). " Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Bộ cho biết RAS tại Trung tâm Khoa học Leetown có khả năng chứa 4.000 kg cá bố mẹ nuôi - khoảng 20.000 con trong tất cả - và Phil cảm thấy ấn tượng bởi hiệu quả của chất phế phẩm này khi loại bỏ phosphor, Ông cho biết thêm rằng nó có thể được ghép nối với các hệ thống khác để loại bỏ các chất thải quan trọng khác.

"Hệ thống lọc này không khử được nitrate nhưng nó có thể được ghép nối với các hệ thống khử Nitơ để làm việc này", ông chỉ ra. Nhóm USGS hiện đang điều tra tiềm năng thương mại hóa hệ thống của họ. "Chúng tôi đã có hai bằng sáng chế cho công nghệ", Phil nói, "và chúng tôi đang tìm kiếm để theo đuổi một thỏa thuận thương mại để làm việc trên giấy phép và quá trình phát triển thương mại. Tôi nghĩ rằng ngành nuôi trồng thủy sản là nơi chúng tôi sẽ làm công việc khởi đầu cho kế hoạch của chúng tôi, vì nó sẽ là một sự thích ứng dễ dàng cho chúng tôi. "

Giải quyết sự nở hoa của các loài tảo độc hại(HABs)

Làm sạch nước ở các trang trại trên đất liền để đảm bảo cá vẫn khoẻ mạnh không phải là cách duy nhất mà ngành nuôi trồng thuỷ sản - có thể được hưởng lợi từ công nghệ nhưng việc loại bỏ Phosphor này hiệu quả hơn từ các nhà máy xử lý nước thải đô thị, ví dụ như cống rãnh, cũng có thể giúp nâng cao chất lượng nước của cả biển và hồ.

Thực tế, lượng Phosphor bài tiết vào nước thải có thể tích tụ và nuôi cấy vi khuẩn, gây ra sự nở hoa của các loài tảo có hại (HABs), có thể tạo ra những vùng biển chết do thiếu oxy gây tử vong cho cá và nhuyễn thể.

Kết quả là, ông cũng đang tìm kiếm để sử dụng hệ thống dựa trên kim loại để loại bỏ các Phosphor từ nước thải thành phố. Sibrell nói: "Chúng tôi đang ở thời điểm mà hệ thống lọc này có thể hỗ trợ một số thị trấn nhỏ, có thể khoảng 1.000 người. "Tìm các nhà đồng hành sẵn sàng làm việc với chúng tôi và kết hợp công nghệ này sẽ cho phép hệ thống tiếp tục phát triển về quy mô và cải thiện theo thời gian".

The Fish Site
Đăng ngày 04/08/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Kỹ thuật

Tổng quan về công nghệ MBBR trong nuôi trồng thủy sản

MBBR là Moving Bed Biofilm Reactor, hứa hẹn là công nghệ xử lý nước thải ưu việt trong nuôi trồng thủy sản.

công nghệ MBBR
• 18:17 25/09/2021

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP không chỉ loại bỏ hiệu quả nồng độ Ammonium mà còn xử lý đến 90% chất hữu cơ.

Chế biến cá tra
• 07:00 22/04/2020

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản bằng cảm biến nano

Sử dụng được cả trên bờ, dưới nước để quan trắc chất lượng nước, hệ thống cảm biến nano do Viện Công nghệ nano (INT) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu giúp người nuôi trồng thủy sản yên tâm khi chất lượng nước nuôi được cảnh báo tự động kịp thời khi có sự cố.

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản
• 14:35 05/02/2020

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ

Quản lý môi trường ao nuôi tôm nước lợ là khâu quan trọng, đòi hỏi người nuôi có sự hiểu biết cần thiết về mối quan hệ giữa các yếu tố môi trường và biến động của chúng.Từ đó, có biện pháp điều chỉnh phù hợp, giảm nguy cơ thiệt hại, góp phần vào thành công của vụ nuôi.

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ
• 08:46 30/10/2019

Bỏ túi bí quyết giảm hệ số FCR xuống dưới 1.2 mà không cần đổi loại thức ăn

Trong cơ cấu chi phí nuôi tôm và cá thâm canh, thức ăn thường chiếm 50–65% tổng chi phí sản xuất. Vì vậy, hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) không chỉ là một chỉ số kỹ thuật mà còn là thước đo trực tiếp của hiệu quả kinh tế. Chênh lệch 0,1 FCR ở quy mô vài chục tấn có thể tạo ra khoảng cách lợi nhuận rất lớn.

tôm
• 10:00 14/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 12:00 11/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 12:00 08/02/2026

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 12:04 20/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 20:29 18/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 20:29 18/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 20:29 18/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 20:29 18/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 20:29 18/02/2026
Some text some message..