EU đóng cửa biên giới: Trái cây, thủy sản gặp khó

Liên minh châu Âu (EU) đóng cửa biên giới, cắt giảm chuyến bay khiến nhiều doanh nghiệp lo sụt giảm xuất khẩu.

Chế biến thủy sản
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang EU trong 2 tháng đầu năm đã sụt giảm mạnh, chỉ đạt 106 triệu USD. Ảnh: Đức Thanh

Trái cây, hàng chuyển phát nhanh sụt giảm

Những ngành hàng xuất khẩu có tần suất lớn đi bằng đường hàng không như trái cây, hàng hóa cần vận chuyển nhanh sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng khi EU đóng cửa biên giới do lo ngại dịch Covid-19 lây lan nhanh.

Công ty Vina T&T Group chuyên xuất khẩu trái cây tươi sang EU, Mỹ, Australia, Canada. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp này đạt 36 triệu USD, nhưng tình hình năm nay khó duy trì được mốc của năm trước.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Vina T&T cho biết, về cơ bản, việc đóng cửa biên giới của khối EU không ảnh hưởng đến giao thương hàng hóa. Song, với đặc thù của trái cây tươi, hàng tuần, doanh nghiệp có nhiều chuyến hàng xuất khẩu bằng đường hàng không, đi cùng với các chuyến bay chở khách. Trong khi các chuyến bay đến châu Âu bị cắt giảm nhiều, nên lượng hàng đi bằng máy bay không thể duy trì được tần suất như trước.

Không chỉ EU, mà Mỹ, Australia cũng cắt giảm các chuyến bay thương mại, đây chính là những thị trường xuất khẩu chủ lực của Vina T&T.

Với những chuyến hàng xuất khẩu bằng đường biển, rất may là Vina T&T vẫn duy trì tốt nhờ sở hữu công nghệ bảo quản, nhưng doanh nghiệp này tính toán, xuất khẩu sẽ bị sụt giảm khoảng 20% so với cùng kỳ.

Thủy sản cũng là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn vào EU. Tại thời điểm này, nhiều doanh nghiệp cho biết, kim ngạch có kém đi (2 tháng đầu năm, kim ngạch thủy sản xuất sang EU chỉ đạt 106 triệu USD, giảm 35,6%), song vì đi bằng đường biển nên đỡ hơn so với đi bằng đường hàng không. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Phạm Thanh Tùng, Trưởng phòng Truyền thông quan hệ đối tác (Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn) cho hay, các lô hàng xuất khẩu cá tra, cá basa của Vĩnh Hoàn vẫn đang được xuất khẩu sang EU và Mỹ bằng đường biển.

Theo thống kê của Bộ Công thương, 2 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU đã sụt giảm 4,56%, chỉ đạt 5,15 tỷ USD.

Theo dõi sát diễn biến thị trường

Nhận định về biện pháp đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19 của EU, ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công thương) cho rằng, việc nhiều nước châu Âu đóng cửa biên giới chưa ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

“Quan điểm của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) là không để biện pháp đóng cửa biên giới ảnh hưởng tới thị trường chung. Đây là yêu cầu then chốt trước bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp”, đại diện Bộ Công thương cho hay.

Các nước xuất khẩu chính của Việt Nam tại thị trường EU gồm có Hà Lan, Đức, Anh, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Bỉ và Ba Lan đều đã có giải pháp mạnh mẽ về kiểm soát, đóng cửa biên giới. Do đó, theo ông Linh, tác động lớn nhất có thể là nhu cầu giảm, người dân châu Âu hạn chế mua sắm thủy sản, giày dép, quần áo, đồ gỗ, điện thoại… là những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Từ đó, các doanh nghiệp xuất khẩu những mặt hàng chủ lực sang EU sẽ gặp khó bởi các nhà nhập khẩu có thể giảm lượng đặt hàng, thậm chí ép giảm giá gia công hàng hóa.

Với các doanh nghiệp, họ đều đang theo dõi rất kỹ tình hình thị trường EU để có giải pháp ứng phó kịp thời.

“Chúng tôi đang tiếp tục cập nhật số liệu và nắm bắt các tín hiệu giao thương với thị trường EU khi khối này thực thi quy định về đóng cửa biên giới, để có biện pháp xử lý hữu hiệu”, ông Nguyễn Đình Tùng nói.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đại diện các doanh nghiệp mong muốn, trước mắt Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan cần tập trung nắm bắt, phân tích, dự báo chính xác về nhu cầu và tình hình thị trường trong và ngoài nước để cung cấp kịp thời cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp tìm đối tác tại các thị trường mới.

Báo Đầu Tư
Đăng ngày 23/03/2020
Thế Hoàng
Kinh tế

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 10:06 28/09/2023

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:36 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 22:36 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 22:36 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 22:36 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 22:36 30/09/2023