Giải pháp tổng hợp xử lý dịch bệnh tôm

Để bảo vệ tốt môi trường, giữ an toàn hệ sinh thái, hạn chế nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh cho tôm nuôi thì hoạt động quản lý dịch bệnh cần giải pháp tổng hợp.

Tôm thẻ
Giảm thiểu nguy cơ xâm nhập bệnh tôm nhằm cải thiện chất lượng và năng suất nuôi trồng tôm thẻ. Ảnh: tomviet.com

Trong đó, bao gồm Giải pháp giảm thiểu sự xuất hiện mầm bệnh; Giải pháp giảm thiểu yếu tố gia tăng mẫn cảm bệnh; Giải pháp tăng cường dinh dưỡng sức khỏe đường ruột & nâng cao dinh dưỡng chống stress cho tôm. Tiến sỹ Nguyễn Duy Hòa, Giám đốc kỹ thuật toàn cầu Ngành hàng Empyreal – Cargill Inc có bài phân tích vấn đề này.

Giảm thiểu nguy cơ xâm nhập mầm bệnh

Trước tiên, theo Tiến sỹ Hòa, cần chọn giống sạch bệnh, chất lượng tốt. Tôm giống chất lượng cao có các đặc điểm: Kích cỡ hợp lý và đồng đều; Màu sắc đẹp, vỏ bóng mượt; Giọt lipid trong gan tôm; Phản ứng bơi lội ngược dòng tốt; Tỉ lệ sống cao khi sốc tôm. 

Tôm bệnhHình ảnh tôm sạch bệnh và tôm nhiễm bệnh phân trắng Vibrio

Còn tôm giống nhiễm bệnh có biểu hiện: Giảm hoạt động, giảm bơi lội ngược dòng; Giảm hướng quang; Ruột không đầy; Đuôi không xòe.

Để giảm thiểu nguy cơ xâm nhập mầm bệnh cần quản lý chất lượng nước ao nuôi thật tốt. Chú trọng thiết kế trại nuôi có khu lắng lọc, xử lý hữu cơ, diệt khuẩn. 

Giải pháp công nghệ nuôi bền vững cũng góp phần quan trọng giảm thiểu nguy cơ xâm nhập mầm bệnh. Các công nghệ nuôi bền vững có thể kể đến như RYAN Aquaculture-TOMGOXY,  Giải pháp công nghệ RAS. 

Giảm thiểu nguy cơ gia tăng mẫn cảm mầm bệnh

Dinh dưỡng sức khỏe tôm Dịch bệnh tôm và các yếu tố nguy cơ. Ảnh: Tép Bạc

Thứ nhất là đảm bảo chất lượng nước sạch và tối ưu. Gồm có: Lắng lọc, xử lý kỹ nguồn nước; Loại bỏ ký chủ trung gian; pH, oxy hòa tan, kiềm tối ưu; Khí độc thấp. Thường xuyên duy trì không để sụp tảo, tảo tàn, tảo độc. Quan tâm chống nóng mùa hè, chống biến động nhiệt, có giải pháp khi trời mưa liên tục.

Thứ hai, loại bỏ chất hữu cơ trong ao: Quản lý chương trình cho ăn không dư; Quản lý phân lỏng làm cợn nước; Quản lý gom xả chất thải.

Thứ ba, thức ăn cao cấp & thức ăn chức năng: Chống stress tốt (peptides sinh học và chất chống oxi hóa); Cải thiện sức khỏe & hệ vi sinh có lợi đường ruột. Giải pháp nguyên liệu cao cấp, enzymes, a xít hữu cơ,… giúp tăng tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho tôm.

Cuối cùng là giảm sức tải sinh học: Sang thưa nuôi nhiều giai đoạn; đảm bảo mật độ thả nuôi hợp lý ở mỗi giai đoạn. Đồng thời thu tỉa và nuôi size lớn.

Làm tốt 4 công việc trên giúp kiểm soát stress và sức tải sinh học sẽ giảm thiểu nguy cơ gia tăng mẫn cảm mầm bệnh ở tôm nuôi.

Tăng cường dinh dưỡng sức khỏe tôm

Tăng cường sức khỏe tômSơ đồ tăng cường dinh dưỡng sức khỏe tôm . Ảnh: Tép Bạc

Dinh dưỡng sức khỏe và stress tôm nuôi gồm có Dinh dưỡng chống stress, kháng khuẩn và tăng miễn dịch cho tôm; Dinh dưỡng tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. 

Về dinh dưỡng chống stress, kháng khuẩn và tăng miễn dịch cho tôm có thể kể đến: Peptides (soluble protein) and biopeptides; Cholesterol & phospholipids; Taurine, Choline chloride, Sorbitol, Inositol; Nucleotides, Vitamin E, C, D3, Carotenoids, MOS, Betagulcan, herbal extracts; Phytogenics.

Dinh dưỡng tiêu hóa và sức khỏe đường ruột cho tôm có thể kể đến: Organic acids; Probiotics, Prebiotics; Enzymes; Yeast/Seaweed extracts.

Khi sử dụng hợp lý 2 loại dinh dưỡng sẽ có kết quả tăng cường dinh dưỡng sức khỏe đường ruột và chống stress, kháng khuẩn cho tôm.

Chú trọng sản xuất thức ăn chức năng từ các nguồn đạm chức năng lên men cao cấp & chất phụ gia đạt chuẩn 

Kiến nghị với quản lý nhà nước

Giải pháp tổng hợp quản lý dịch bệnh trên tôm nuôi để giảm giá thành, nâng cao sức cạnh tranh liên quan toàn chuỗi sản xuất, cần có sự hỗ trợ của quản lý nhà nước. Tiến sỹ Nguyễn Duy Hòa có kiến nghị cụ thể:

Quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống và hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp có chất lượng tôm giống tốt. Cần hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư khoa học công nghệ phát triển các hệ thống & giải pháp nuôi bền vững, các giải pháp dinh dưỡng chống stress & tăng cường sức khỏe tôm nuôi.  

Đồng thời, cần có các dự án hỗ trợ doanh nghiệp đi tiên phong trong việc xây dựng thương hiệu cho ngành tôm Việt Nam. Tăng cường công tác tập huấn, đào tạo nông dân về thực hành nuôi tốt & cập nhật kiến thức quản lý dịch bệnh & môi trường cho người nuôi.

Đăng ngày 11/09/2023
Sáu Nghệ
Góc nhìn

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 10:50 21/09/2023

Cá tra khó tăng giá cuối năm 2023

Những tháng đầu năm 2023, kim ngạch và giá xuất khẩu cá tra liên tục giảm nên giá cá tra nguyên liệu cũng giảm và tình hình này được dự báo còn kéo dài hết năm.

Ao cá tra
• 10:35 18/09/2023

Kết quả sản xuất tôm nước lợ và cá tra trong 8 tháng năm 2023

Ngày 9/9/2023 tại Cần Thơ, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị “Bàn giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh mới” cho biết kết quả sản xuất tôm nước lợ, cá tra trong 8 tháng đầu năm 2023 và bàn giải pháp phát triển những tháng cuối năm với tín hiệu mới đã xuất hiện.

Hội nghị
• 16:12 12/09/2023

Quyết giảm tàu lưới kéo trong khai thác biển

Tàu lưới kéo còn gọi giã cào là hoạt động khai thác hải sản với lưới mắt nhỏ kéo sát đáy để “lọc nước lấy cá” làm cạn kiệt nguồn lợi hải sản, đang được nhiều địa phương quyết loại bỏ dần theo Đề án của Chính phủ.

Kéo lưới cá
• 10:43 08/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 21:00 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 21:00 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 21:00 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 21:00 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 21:00 25/09/2023