Giảm thiểu các chi phí cho vụ nuôi mới

Nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tôm, luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến động về giá cả. Do vậy, việc tối ưu hóa chi phí sản xuất đóng vai trò then chốt trong việc gia tăng lợi nhuận và đảm bảo sự bền vững cho vụ nuôi. Làm thế nào để giảm thiểu các chi phí ở vụ nuôi mới? Bà con cùng tìm hiểu nội dung trong bài viết này nhé

Tôm thẻ chân trắng
Giảm thiểu các chi phí không cần thiết để tăng hiệu quả kinh

Phân tích nguyên nhân dẫn đến chi phí cao 

Xem xét kỹ lưỡng các khoản chi phí trong vụ nuôi trước, xác định những khoản nào có thể cắt giảm hoặc tối ưu hóa. Bà con nên ghi chép đầy đủ tất cả các khoản chi phí đã phát sinh trong vụ nuôi trước, bao gồm: Chi phí đầu tư: Giống, thức ăn, con giống, thuốc men, hóa chất, điện nước, dụng cụ,... Chi phí vận hành: Chi phí thuê nhân công, vận chuyển, bảo dưỡng ao hồ,... Chi phí khác: Chi phí hao hụt, thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai,... Từ đó, xác định khoản chi nào chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng chi phí. Từ đó, tập trung tìm giải pháp để giảm thiểu khoản chi phí đó. 

Tiếp đến, phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi tôm như: Chất lượng con giống khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp giảm tỷ lệ hao hụt do dịch bệnh, tăng tỷ lệ sống sót và năng suất thu hoạch. Ao nuôi cần có vị trí thuận lợi, nguồn nước sạch, hệ thống xử lý nước thải tốt để đảm bảo môi trường sống an toàn cho con tôm. Chế độ dinh dưỡng có phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của tôm hay không. Cuối cùng, quản lý ao nuôi, xác định những sai sót hoặc thiếu sót trong quá trình nuôi dẫn đến lãng phí hoặc thất thoát. 

Đánh giá hiệu quả sử dụng thức ăn 

Để giảm thiểu chi phí cho vụ nuôi mới, bà con phải kiểm soát được lượng thức ăn sử dụng cho tôm mỗi ngày trong suốt vụ nuôi trước đó. Có thể sử dụng sổ tay hoặc phần mềm quản lý ao nuôi để ghi chép. Cần lưu ý ghi chép đầy đủ các thông tin như: ngày cho ăn, lượng thức ăn sử dụng, thời điểm cho ăn, điều kiện môi trường ao nuôi,... 

Hoặc có thể tính toán tỷ lệ thức ăn quy đổi (FCR) với công thức tính FCR như sau: FCR = Lượng thức ăn sử dụng (kg) chia cho trọng lượng tôm thu hoạch (kg) Chỉ số FCR càng thấp thì hiệu quả sử dụng thức ăn càng cao. Mức FCR hợp lý cho tôm nuôi thương phẩm thường dao động từ 1.2 đến 1.8. 

Thức ăn cho tômĐánh giá về sử dụng thức ăn cho tôm. Ảnh: vibo

Ngoài ra, bà con cần xác định nguyên nhân dẫn đến lãng phí thức ăn như: Cho ăn quá nhiều hoặc quá ít đều dẫn đến lãng phí thức ăn. Do ao nuôi không được vệ sinh sạch sẽ, thức ăn thừa rãnh đáy ao bị phân hủy, gây ô nhiễm môi trường ao nuôi và lãng phí thức ăn. Thức ăn không đảm bảo chất lượng, tôm không ăn hết hoặc tiêu hóa kém dẫn đến lãng phí thức ăn. Doanh vi sinh đường tiêu hóa kém ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của tôm, dẫn đến lãng phí thức ăn. Khi tôm bị bệnh, chúng sẽ ăn ít hoặc không ăn, dẫn đến lãng phí thức ăn. 

Bằng cách theo dõi và phân tích ra nguyên nhân lãng phí thức ăn và điều chỉnh chế độ cho ăn phù hợp, người nuôi tôm có thể tiết kiệm thức ăn, giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận ở vụ nuôi tiếp theo. 

Tái sử dụng nguồn nước 

Tái sử dụng nguồn nước trong nuôi tôm mang lại nhiều lợi ích như: Giảm thiểu lượng nước sử dụng cho mỗi vụ nuôi, góp phần bảo vệ nguồn nước và môi trường. Tiết kiệm chi phí cho việc cấp nước mới cho ao nuôi. Nước ao nuôi sau khi xử lý vẫn còn chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho tôm, giúp cải thiện chất lượng nước ao nuôi và hạn chế dịch bệnh. 

Bảo quản dụng cụ và thiết bị 

Vệ sinh, bảo quản dụng cụ và thiết bị sau khi sử dụng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu chi phí cho vụ nuôi mới. 

Vệ sinh và bảo quản đúng cách giúp dụng cụ và thiết bị hoạt động hiệu quả hơn, kéo dài tuổi thọ, giảm thiểu nhu cầu mua sắm mới, tiết kiệm chi phí. Dụng cụ và thiết bị bẩn có thể là nguồn lây lan dịch bệnh cho vật nuôi. Vệ sinh kỹ lưỡng giúp loại bỏ mầm bệnh, bảo vệ sức khỏe vật nuôi, giảm thiểu chi phí điều trị và phòng ngừa dịch bệnh. 

Một khi dụng cụ và thiết bị được bảo quản tốt, hoạt động tốt giúp tăng hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian và nhân công, góp phần nâng cao năng suất lao động. 

Cải tạo ao nuôiCải tạo vệ sinh ao nuôi cũ. Ảnh: aquaculture

Rút kinh nghiệm từ những vụ nuôi trước để cải thiện cho vụ nuôi sau 

Phân tích kết quả của các vụ nuôi trước để xác định những yếu tố dẫn đến thành công và thất bại. Từ đó, người nuôi có thể áp dụng những yếu tố thành công và khắc phục những yếu tố thất bại trong các vụ nuôi sau. Nhờ rút kinh nghiệm, người nuôi có thể cải thiện kỹ thuật nuôi tôm, bao gồm chọn giống, quản lý ao nuôi, cho ăn, phòng trị bệnh, v.v. Việc cải thiện kỹ thuật nuôi sẽ giúp nâng cao năng suất và chất lượng tôm nuôi. 

Khi đã có kinh nghiệm, người nuôi có thể dự đoán và phòng ngừa tốt hơn những rủi ro thường gặp trong nuôi tôm, chẳng hạn như dịch bệnh, biến đổi thời tiết, giá cả thị trường, v.v. Nhờ vậy, người nuôi có thể giảm thiểu thiệt hại và nâng cao lợi nhuận. Với kinh nghiệm tích lũy, người nuôi có thể sử dụng vốn đầu tư một cách hiệu quả hơn, tránh lãng phí và tối ưu hóa lợi nhuận. 

Bằng cách áp dụng các biện pháp trên, bạn có thể giảm thiểu chi phí cho vụ nuôi tôm sau, nâng cao hiệu quả sản xuất và gia tăng lợi nhuận. 

Đăng ngày 15/05/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 07:14 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 07:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 07:14 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 07:14 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 07:14 26/05/2024