Hái ra tiền từ mô hình tổng hợp trên vùng đất nhiễm mặn xứ Thanh

Năm 2010, sau nhiều năm tha phương cầu thực, ông Lê Văn Long trở về quê thuê đất làm trang trại. Trên vùng nhiễm mặn, ông đào ao thả cá, xây chuồng trại, trồng thanh long, nuôi tôm… cho lãi ròng mỗi năm gần 500 triệu đồng.

Hái ra tiền từ mô hình tổng hợp trên vùng đất nhiễm mặn xứ Thanh
Nhờ lấy ngắn nuôi dài, mô hình trang trại tổng hợp của ông Long “sống khỏe”

Vùng đất nhiễm mặn tại thôn Đạo Lý, xã Hoằng Đạo, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) rộng 2,5ha trước đây được một hộ dân nhận trồng lúa, năng suất vụ xuân không nổi 2 tạ/sào (500m2). Do hiệu quả kinh tế thấp nên chủ cũ bỏ mặc cho cói mọc um tùm.

Nhận thấy tiềm năng nuôi trồng thủy sản trên vùng đất này, ông Long bàn với vợ thuê lại, cải tạo, làm kinh tế trang trại. Sau khi thuê được đất, ông đào 3 ao với tổng diện tích gần 2ha nuôi các loại cá thương phẩm như rô phi đơn tính, trắm cỏ, mè, trôi…

Theo ông Long, sở dĩ ông nuôi nhiều loại cá trong cùng một ao là vì mỗi loại cá có tầng sinh sống, tìm kiếm thức ăn riêng. Chúng sẽ không bỏ phí nguồn thức ăn người nuôi thả xuống. Ngoài thức ăn công nghiệp, ông tận dụng lượng cỏ từ bờ ao, vùng trồng thanh long cắt cho cá ăn.


700 trụ thanh long ruột đỏ giúp ông Long “đút túi” 200 triệu đồng/năm.

Vì thế, vườn thanh long của gia đình ông không sử dụng thuốc diệt cỏ, vừa đảm bảo an toàn, lại tận dụng được nguồn thức ăn cho cá. Chất lượng cá từ ao nuôi của ông Long vì thế cũng thơm ngon hơn nuôi hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp.

Đến kỳ thu hoạch, tư thương vào tận ao thu mua, ông không phải đem đi nhập như nhiều hộ nuôi khác. Từ con cá, trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu về gần 150 triệu đồng. Vài năm lại đây, ông Long đầu tư nuôi thêm một vụ tôm thẻ chân trắng quảng canh, lãi thêm 60 triệu.

Theo ông Long, tôm thẻ chân trắng rất khó tính nên cần đặc biệt chú ý để phát hiện, phòng trừ dịch bệnh. Tốt nhất nên nuôi xen 1 năm, sau đó nuôi năm tiếp theo hoàn toàn bằng thủy sản nước ngọt rồi lại quay về chu kỳ nuôi xen canh.

Diện tích còn lại, ông trồng 700 trụ thanh long ruột đỏ, 250 gốc bưởi da xanh. Có lẽ ông Long là người đầu tiên ở vùng đất này đem thanh long ruột đỏ về trồng. Cung không đủ cầu nên quả chưa chín tư thương đã đến đặt tiền cọc mua. Tính ra, từ cây thanh long, ông lãi ròng gần 200 triệu đồng/năm. Từ một vùng đất gần như hoang hóa, mô hình của ông Long đem về nguồn lợi nhuận gần 500 triệu đồng/năm.

Thế nhưng, cũng như bao chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp khác, gia đình ông Long phải trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn. Đó là khi giá lợn hơi chạm đáy, ông tưởng như mình sẽ không thể vực dậy nổi.

Bà Tống Thị Hà, Trạm phó Trạm Khuyến Nông huyện Hoằng Hóa cho biết: “Nếu cách đây 2 năm anh đến thăm trang trại của ông Long sẽ thấy một cảnh tượng buồn bã. Thời điểm ấy, trong chuồng nuôi lúc nào cũng có đến vài trăm con lợn thịt. Món nợ ngân hàng, nợ tiền cám lớn lên từng ngày trong khi giá lợn chạm đáy lại không thể xuất bán khiến ông Long đứng ngồi không yên. Nhưng nhờ có nghị lực và cách làm lấy ngắn nuôi dài, sau lần ấy ông đã gượng dậy và tiếp tục phát triển trang trại như bây giờ. Đến nay, có thể nói đây là một trong những trang trại làm ăn tốt nhất huyện Hoằng Hóa”.


Gia đình ông Long “hái” ra tiền từ vùng đất nhiễm mặn.

Nói về quãng thời gian gian khổ, ông Long chia sẻ: “Thời điểm ấy, nếu không lấy ngắn nuôi dài, nếu không có vườn thanh long, ao cá, 70 cặp bồ câu, 40 đàn ong thì tôi “chết chắc”. Làm trang trại bây giờ cũng chẳng khác gì đánh bạc với trời. Nếu chỉ độc canh hay nuôi 1 đối tượng thì khó khăn lắm! Tôi vẫn tái đàn lợn nhưng sẽ cẩn trọng hơn những lần trước, vừa vào đàn nhưng cũng phải vừa thường xuyên nghe ngóng thị trường”.

Bà Nguyễn Thị Thủy, vợ ông Long: “70 cặp bồ câu, nuôi chơi chơi thế chứ mỗi năm cũng đem về trên 40 triệu đồng đấy. Còn 40 tổ ong, chí ít cũng thu về trên dưới 100 triệu nữa. Chừng ấy tuy không nhiều nhưng những lúc gian khó như thời gian qua mới thực sự thấy quý hóa. Làm ăn kinh tế, nếu không chịu khó tận dụng, nếu chỉ biết đổ tiền vào đầu tư với mong muốn nhanh kiếm được lợi nhuận thì “sập” như chơi”.

NNVN
Đăng ngày 21/08/2018
Võ Văn Dũng
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 09:00 25/12/2025

Gia Lai phát triển mô hình nuôi cá chình bông trong bể xi măng đạt hiệu quả cao

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá chình trong tỉnh có xu hướng phát triển nhờ điều kiện khí hậu phù hợp, nguồn nước ổn định, nguồn lợi con giống tự nhiên còn tương đối dồi dào, và các quy trình kỹ thuật nuôi ngày càng được hoàn thiện.

Cá chình
• 11:53 24/12/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 22:32 03/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 22:32 03/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 22:32 03/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 22:32 03/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 22:32 03/01/2026
Some text some message..