Khai thác thủy sản theo hướng tận diệt ở Cà Mau

Tại các vùng biển của tỉnh Cà Mau, hàng chục chiếc ghe được trang bị máy nổ, bộ kích điện, bình ắc-quy, lưới giăng công khai đánh bắt cá trên biển.

khai thac ngheu tan diet
Khai thác nghêu giống theo kiểu tận diệt ở Vườn quốc gia mũi Cà Mau (Ảnh: KT)

Cà Mau là tỉnh có bờ biển dài với ngư trường rộng lớn, là điều kiện để ngành thủy sản phát triển bền vững. Tuy nhiên, do một số ngư dân khai thác không đúng quy định, nguồn lợi thủy sản Cà Mau đã giảm xuống đến mức báo động và có nguy cơ cạn kiệt trong thời gian tới.

Trước hết xin kể đến việc một số ngư dân Cà Mau sử dụng xung điện để khai thác cá. Đây là phương tiện rẻ tiền nhưng khai thác rất hiệu quả so với các phương tiện khác. Vào những ngày của tháng 7 và tháng 8 này, hầu hết các vùng biển của tỉnh Cà Mau, hàng chục chiếc ghe được trang bị máy nổ, bộ kích điện, bình ắc-quy, lưới giăng công khai đánh bắt cá trên biển.

Không chỉ dùng xung điện đánh bắt thủy hải sản, nhiều ngư dân còn bất chấp nguy hiểm sử dụng cả thuốc nổ, lưới cào để đánh bắt gây suy thoái, ô nhiễm môi trường. Hầu hết các phương tiện này chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Với cách khai thác này, chỉ cần 1 ngòi thuốc nổ thì tất cả loại thuỷ sản lớn nhỏ đều chết nổi trên mặt nước.

Ông Đỗ Chí Sỹ, Chi cục trưởng, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết: Ngoài việc sử dụng hóa chất, xung điện ngư dân Cà Mau còn làm những nghề đã bị cấm như te và cào bay. “Hiện có khoảng 700 phương tiện hoạt động bằng nghề sát hại nguồn lợi thủy sản. Nguy hiểm nhất là những cào bay, nghề cào đôi, tàu sử dụng công suất rất lớn.  Những nghề này hoạt động ảnh hưởng rất lớn” – ông Sỹ nói.

Việc sử dụng quá nhiều phương tiện khai thác mang tính hủy diệt đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh vật nhỏ và những ấu trùng mới sinh; trữ lượng cá trên vùng biển Cà Mau từ đó cũng đã giảm đáng kể. Công tác tuyên truyền, kiểm tra xử lý ở tỉnh từ nhiều năm nay đã được triển khai thường xuyên nhưng không những không đẩy lùi mà thực trạng này ngày càng diễn biến phức tạp hơn; tác động tiêu cực đến ngành thủy sản địa phương.

Ông Trần Trọng Hiệp, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết: Tình trạng khai thác cá mang tính hủy diệt diễn ra phất phổ biến, nhưng việc phát hiện xử phạt hành chính không nhiều vì phần lớn những người sử dụng phương tiện này đều là hộ nghèo; không có tiền đóng phạt; trong khi ghe, tàu là tài sản duy nhất của cả gia đình. Do đó công tác kiểm tra, phát hiện, tịch thu phương tiện và xử phạt hành chính của địa phương diễn ra rất khó khăn.

Ông Trần Trọng Hiệp cho biết thêm: Việc triển khai bảo vệ nguồn lợi thủy sản, sắp tới là vô cùng cần thiết để bảo vệ giống loài những loài thủy sản có nguy cơ tuyệt chủng nhằm đảm bảm cho cuộc sống của bà con ngư dân là hết sức cần thiết. Chúng ta cần tuyên truyền sâu rộng cho bà con hiểu về nguồn lợi thủy sản đó là bảo vệ chính cho mình; tiếp tục tập huấn, đào tạo cán bộ quản lý thủy sản ở địa phương về ngành thủy sản để nâng cao tay nghề để thực hiện nhiệm vụ này được tốt hơn.

Rõ ràng, việc một số ngư dân ở Cà Mau sử dụng các phương tiện khai thác thủy sản mang tính hủy diệt đã tồn tại từ nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa được đẩy lùi do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Đã đến lúc các cấp, các ngành ở Cà Mau cần thực hiện các biện pháp mạnh tay hơn nữa để chấm dứt tình trạng này, bảo vệ môi trường và đặc biệt bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giúp  phần đông bà con ngư dân Cà Mau có cuộc sống khấm khá hơn từ nguồn tài nguyên quý giá từ biển.

VOV
Đăng ngày 28/08/2012
Nông thôn

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:00 01/10/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Tép Bạc chính thức trở thành hội viên của VASEP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tép Bạc đã vinh dự trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Tép Bạc trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tép Bạc
• 04:37 04/10/2023

Tìm hiểu về sự sinh sản của cua hoàng đế vàng

Cua hoàng đế vàng là loài thủy sản quan trọng ở vùng biển Alaska, giống như tất cả các loài litodid, con cái cua hoàng đế vàng phải lột xác trước khi giao phối, con cái có thể mang đến 27.000 quả trứng. Cua hoàng đế vàng có sức sinh sản thấp hơn cua đỏ và cua xanh cùng kích cỡ.

Cua hoàng đế
• 04:37 04/10/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 04:37 04/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 04:37 04/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 04:37 04/10/2023