Khai thác thủy sản theo hướng tận diệt ở Cà Mau

Tại các vùng biển của tỉnh Cà Mau, hàng chục chiếc ghe được trang bị máy nổ, bộ kích điện, bình ắc-quy, lưới giăng công khai đánh bắt cá trên biển.

khai thac ngheu tan diet
Khai thác nghêu giống theo kiểu tận diệt ở Vườn quốc gia mũi Cà Mau (Ảnh: KT)

Cà Mau là tỉnh có bờ biển dài với ngư trường rộng lớn, là điều kiện để ngành thủy sản phát triển bền vững. Tuy nhiên, do một số ngư dân khai thác không đúng quy định, nguồn lợi thủy sản Cà Mau đã giảm xuống đến mức báo động và có nguy cơ cạn kiệt trong thời gian tới.

Trước hết xin kể đến việc một số ngư dân Cà Mau sử dụng xung điện để khai thác cá. Đây là phương tiện rẻ tiền nhưng khai thác rất hiệu quả so với các phương tiện khác. Vào những ngày của tháng 7 và tháng 8 này, hầu hết các vùng biển của tỉnh Cà Mau, hàng chục chiếc ghe được trang bị máy nổ, bộ kích điện, bình ắc-quy, lưới giăng công khai đánh bắt cá trên biển.

Không chỉ dùng xung điện đánh bắt thủy hải sản, nhiều ngư dân còn bất chấp nguy hiểm sử dụng cả thuốc nổ, lưới cào để đánh bắt gây suy thoái, ô nhiễm môi trường. Hầu hết các phương tiện này chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Với cách khai thác này, chỉ cần 1 ngòi thuốc nổ thì tất cả loại thuỷ sản lớn nhỏ đều chết nổi trên mặt nước.

Ông Đỗ Chí Sỹ, Chi cục trưởng, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết: Ngoài việc sử dụng hóa chất, xung điện ngư dân Cà Mau còn làm những nghề đã bị cấm như te và cào bay. “Hiện có khoảng 700 phương tiện hoạt động bằng nghề sát hại nguồn lợi thủy sản. Nguy hiểm nhất là những cào bay, nghề cào đôi, tàu sử dụng công suất rất lớn.  Những nghề này hoạt động ảnh hưởng rất lớn” – ông Sỹ nói.

Việc sử dụng quá nhiều phương tiện khai thác mang tính hủy diệt đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh vật nhỏ và những ấu trùng mới sinh; trữ lượng cá trên vùng biển Cà Mau từ đó cũng đã giảm đáng kể. Công tác tuyên truyền, kiểm tra xử lý ở tỉnh từ nhiều năm nay đã được triển khai thường xuyên nhưng không những không đẩy lùi mà thực trạng này ngày càng diễn biến phức tạp hơn; tác động tiêu cực đến ngành thủy sản địa phương.

Ông Trần Trọng Hiệp, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết: Tình trạng khai thác cá mang tính hủy diệt diễn ra phất phổ biến, nhưng việc phát hiện xử phạt hành chính không nhiều vì phần lớn những người sử dụng phương tiện này đều là hộ nghèo; không có tiền đóng phạt; trong khi ghe, tàu là tài sản duy nhất của cả gia đình. Do đó công tác kiểm tra, phát hiện, tịch thu phương tiện và xử phạt hành chính của địa phương diễn ra rất khó khăn.

Ông Trần Trọng Hiệp cho biết thêm: Việc triển khai bảo vệ nguồn lợi thủy sản, sắp tới là vô cùng cần thiết để bảo vệ giống loài những loài thủy sản có nguy cơ tuyệt chủng nhằm đảm bảm cho cuộc sống của bà con ngư dân là hết sức cần thiết. Chúng ta cần tuyên truyền sâu rộng cho bà con hiểu về nguồn lợi thủy sản đó là bảo vệ chính cho mình; tiếp tục tập huấn, đào tạo cán bộ quản lý thủy sản ở địa phương về ngành thủy sản để nâng cao tay nghề để thực hiện nhiệm vụ này được tốt hơn.

Rõ ràng, việc một số ngư dân ở Cà Mau sử dụng các phương tiện khai thác thủy sản mang tính hủy diệt đã tồn tại từ nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa được đẩy lùi do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Đã đến lúc các cấp, các ngành ở Cà Mau cần thực hiện các biện pháp mạnh tay hơn nữa để chấm dứt tình trạng này, bảo vệ môi trường và đặc biệt bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giúp  phần đông bà con ngư dân Cà Mau có cuộc sống khấm khá hơn từ nguồn tài nguyên quý giá từ biển.

VOV
Đăng ngày 28/08/2012
Nông thôn

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:56 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 16:56 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 16:56 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 16:56 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 16:56 15/04/2024