Kinh nghiệm thu 200 triệu đồng/năm từ vườn dừa và cá bột

Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên đất thuần nông để làm giàu là kinh nghiệm được ông Nguyễn Văn Sáu, nông dân giỏi tiêu biểu ở xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) đúc kết được trong quá trình dựng nghiệp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Gia đình ông Nguyễn Văn Sáu có hơn 1,1 ha đất canh tác tại ấp Quý Trinh, xã Nhị Quý, thị xã Lai Cậy. Trước đây, ấp Quý Trinh là địa bàn thuần nông. Nông dân địa phương chủ yếu trồng lúa độc canh mỗi năm 2, 3 vụ. Trồng lúa thu nhập bấp bênh nên đời sống của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy, việc trồng lúa không thể cho lãi cao, ông Sáu quyết định tìm một hướng đi mới.

Năm 1980, nhu cầu về giống lúa tốt phục vụ chương trình thâm canh, tăng vụ tại tỉnh Tiền Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Nhận thấy điều này, ông Sáu chuyển diện tích canh tác từ trồng lúa thường sang hợp đồng với ngành nông nghiệp tổ chức nhân giống lúa xác nhận. Mỗi kg lúa giống được ngành chức năng thu mua tương đương 1,3 kg lúa thường, do đó sau vài năm làm giống lúa xác nhận, kinh tế gia đình ông đã được cải thiện.

Ông cũng vận động người dân xung quanh cùng chuyển đổi từ trồng lúa thường sang nhân giống lúa xác nhận. Từ đó, hình thành Tổ hợp tác nhân giống lúa xác nhận ấp Quý Trinh với diện tích lúc cao điểm lên đến khoảng 50 ha. Trung bình, mỗi năm, Tổ hợp tác cung ứng hàng ngàn tấn giống lúa mới chất lượng cao. Các giống lúa được nhân và cung ứng đó là: IR 2307, IR 36, Long Định dòng 2… nổi tiếng về tính kháng rầy, kháng sâu bệnh đã làm nên thương hiệu cho vùng lúa giống Quý Trinh.

Từ năm 2000 trở lại đây, ông Nguyễn Văn Sáu tiếp tục đi tiên phong lập vườn quả và sản xuất cá bột trên ruộng lúa. Cụ thể, ông chuyển 7 công đất (0,7 ha) sang lập vườn trồng chuyên canh dừa, phần còn lại khoảng 4 công đất (0,4 ha) ông cải tạo để ương dưỡng cá giống, chủ yếu là giống cá điêu hồng, giống cá rô phi dòng gifl.

Về cây dừa, theo ông Sáu, rất dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Với 7 công đất, ông trồng được trên 150 gốc dừa. Hiện nay, 50% trong tổng số dừa hiện trồng đã cho thu hoạch với mức trung bình mỗi tháng từ 6 - 8 triệu đồng tiền bán quả dừa. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập từ 70 - 90 triệu đồng nguồn lợi từ cây dừa.

Đối với 4 công đất ruộng còn lại, ông làm bờ bao chắc chắn, xử lý nền đáy ruộng trước rồi bơm nước vào với độ sâu thích hợp. Sau đó, ông thả cá điêu hồng, cá rô phi dòng gifl bố mẹ. Theo ông Nguyễn Văn Sáu, ao được làm kỹ lưỡng, 13 ngày sau khi thả cá bố mẹ, cá bắt đầu đẻ. Mỗi ngày, ông ra canh ao để vớt cá bột bán cho thương lái ương dưỡng tiếp thành cá giống cung ứng cho những hộ nuôi cá bè, nuôi cá thịt theo qui trình thâm canh hoặc bán thâm canh trong và ngoài tỉnh…

Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất cá bột, ông Nguyễn Văn Sáu cho biết, mùa cá đẻ rộ từ tháng 5 âm lịch kéo dài đến cuối năm. Mỗi công đất (1.000 m2), gia đình ông thu được khoảng 5 triệu con cá bột. Tùy nhu cầu thị trường tại thời điểm mà giá cá bột cũng dao động lên xuống. Lúc cao điểm, ông bán được 150.000 đồng/vạn con nhưng có lúc thấp điểm chỉ bán được chừng 25.000 đồng/vạn con.

Như vậy, tính ra nuôi cá giống trên ruộng mang lại lợi nhuận cao hơn hẳn trồng lúa độc canh trước đây. Ông Sáu ước tính, trung bình mỗi năm, gia đình ông thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ mô hình vườn dừa và sản xuất cá bột.

Ông Nguyễn Tấn Triều, Hội Nông dân xã Nhị Quý cho biết: Ông Sáu là điển hình trong phong trào chuyển đổi từ độc canh cây lúa sang đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi tại địa phương. Chỉ riêng tại ấp Quý Trinh đã có hàng trăm ha đất áp dụng mô hình sản xuất cá giống trên ruộng lúa. Đa phần bà con đều thành công, có cuộc sống ngày càng khấm khá.

Ngoài ra, ông Sáu cũng thường xuyên ủng hộ tiền để làm đường, làm kênh mương phục vụ tưới tiêu, tạo diện mạo nông thôn mới ngày càng khang trang, hiện đại; đồng thời giúp đỡ các hộ dân nghèo khó, cơ nhỡ cùng phấn đấu vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống. Trong năm vừa qua, ông đã giúp đỡ hơn 40 hộ nghèo trong xã vui Tết Nguyên đán với số tiền gần 10 triệu đồng.

Với thành tích xuất sắc trong lao động sáng tạo, ông Nguyễn Văn Sáu đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

TTXVN
Đăng ngày 04/01/2017
Minh Trí
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 13:32 12/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 08:56 14/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 08:56 14/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 08:56 14/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 08:56 14/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 08:56 14/12/2025
Some text some message..