Làm thế nào để chi phí nuôi tôm thấp nhất?

Theo cơ quan quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) tháng 5/2023, Mỹ nhập khẩu 62.401 tấn tôm, trị giá 523,6 triệu USD, giảm 17% về sản lượng, và 12% về giá trị so cùng kỳ năm 2022.

Nhá tôm
Khai thác, hỗ trợ mục tiêu nuôi tôm tiết kiệm chi phí. Ảnh: Tép Bạc

Trong đó, lượng tôm Việt Nam xuất vào Mỹ đến tháng 5/2023 là 4.735 tấn (năm 2022 là 7.367 tấn), giảm 36%. Giá xuất khẩu tôm vào Mỹ tháng 5/2023 lần lượt các nước trong top 4 gồm: Ấn Độ 8,20 USD/kg; Ecuador 6,85 USD/kg; Indonesia 8,05 USD/kg; Việt Nam 10,92 USD/kg.  

Xuất khẩu tôm tại các thị trường quốc tế

Riêng tại thị trường Trung Quốc, Ecuador đang là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Trung Quốc trong tháng 5/2023 với mức 72.520 tấn, tương đương 392 triệu USD, tăng gấp đôi về lượng và tăng 70% về giá trị so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, đơn giá trung bình cho 1 kg tôm giảm 16% so với cùng kỳ xuống chỉ còn 5,41 USD/kg. Ấn Độ là nhà cung cấp tôm lớn thứ hai vào thị trường Trung Quốc sau Ecuador, trong tháng 5/2023 với 10.872 tấn tôm, tương đương 62 triệu USD, tăng 30% về lượng, nhưng chỉ tăng 7% về kim ngạch, do giá bán tôm giảm 23% xuống còn 5,73 USD/kg.  

Trong tháng 5/2023, Trung Quốc đứng thứ nhất về thị trường tiêu thụ tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng 23%. Mỹ đứng ở vị trí thứ hai, chiếm tỷ trọng 21%. 

Qua con số thống kê trên, từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) dẫn số liệu cho thấy 2 vấn đề bà con nuôi tôm rất đáng quan tâm: Vấn đề thứ nhất đó là tôm Việt Nam xuất vào 2 thị trường lớn là Trung Quốc và Mỹ đang giảm về số lượng. Vấn đề thứ hai đó là giá xuất khẩu tôm của Việt Nam đang cao hơn 3 nước đứng top trên từ 2 - ≥ 2,5 USD/kg.

Chế biến tômViệt Nam là nước xuất khẩu tôm đứng đầu trên thế giới. Ảnh: Vnbusiness

So sánh chi phí sản xuất tôm thẻ chân trắng 

Riêng vấn đề sản xuất tôm trong nước, chi phí (giá thành) sản xuất 1 kg tôm thương phẩm size 50 con/kg, của Việt Nam là 4 USD/kg, cao hơn tôm của Ecuador đến 1,5 USD/kg và tôm Ấn độ là 1 USD/kg. 

Đối với size 50 - 60 con/kg kg, chi phí sản xuất của Ecuador khoảng 2,3 - 2,4 USD, trong khi của Ấn Độ là 3,4 - 3,8 USD, còn Việt Nam lên đến 4,8 - 5 USD. Nguyên nhân chính, do tỷ lệ nuôi tôm thành công của Việt Nam thấp hơn so với 2 nước trên. 

Mặt khác, tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, giá thức ăn nuôi tôm đã trải qua 2 - 3 đợt tăng. Mức tăng cao nhất là 2.000 đồng/1kg. Đồng nghĩa, 1 bao thức ăn nuôi tôm 20 - 25 kg sẽ tăng từ 40.000 - 50.000 VNĐ.  

Nếu xét về loại thức ăn nuôi tôm đạm thấp, giá rẻ nhất cũng tăng 33.000 VNĐ/kg. Mỗi vụ nuôi tôm, kéo dài từ 100 - 120 ngày thì tôm mới đạt được sản lượng, cũng như kích cỡ hàng hoá để thu hoạch.

Từ những số liệu dẫn chứng và phân tích của chúng tôi ở trên cho thấy, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao nói riêng, đang đối diện nhiều thách thức. 

Chi phí nuôi tôm và ứng dụng những đặc tính sinh học của tôm thẻ 

Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ cùng bà con 2 vấn đề đó là chi phí nuôi tôm hiện nay của chúng ta và ứng dụng những đặc tính sinh học của tôm thẻ chân trắng, cải tiến kỹ thuật nuôi, nâng cao tỷ lệ thành công mô hình nuôi, tiết kiệm chi phí sản xuất, tiến tới giảm giá thành sản xuất.

Với chi phí nuôi tôm như hiện nay của chúng ta, người nuôi tôm gặp muôn vàn khó khăn, bà con đối diện nguy cơ nuôi lỗ vốn, rất ít mô hình nuôi có lãi, cùng với đó là cơ hội cạnh tranh giá xuất khẩu với 2 nước trên là không thể.

Ao tômChi phí nuôi tôm như hiện nay của chúng ta, người nuôi tôm gặp muôn vàn khó khăn. Ảnh: Tép Bạc

Với tỷ lệ nuôi tôm thành công của chúng ta thấp như hiện nay (40%) so với Ecuador (90%), việc cạnh tranh về sản lượng xuất khẩu khó thành hiện thực. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giảm chi phí nuôi tôm thấp nhất? Làm thế nào để sản xuất nuôi tôm luôn ổn định, bền vững? Và thị trường đầu ra cho tôm Việt Nam luôn thuận lợi, bà con nuôi tôm luôn có lãi? 

Hơn lúc nào hết, chúng ta cần xây dựng một chuỗi liên kết vùng sản xuất, gắn kết giữa cung ứng vật tư trang thiết bị, con giống, phân, vôi, thuốc, hoá chất, công nghệ nuôi, chế biến xuất khẩu theo hướng bền chặt, có trách nhiệm, cùng chia sẻ lợi ích cũng như khó khăn. Kết nối chặt chẽ, có hiệu quả, giữa các yếu tố đầu vào, đầu ra. 

Trong đó đặc biệt quan tâm thiết kế, đầu tư cơ sở hạ tầng theo hướng nuôi đơn giản, dễ đầu tư, khấu hao ít. Đầu tư đồng bộ hệ thống lọc nước tuần hoàn, tái sử dụng nguồn nước nuôi, hạn chế thay nước, hạn chế tác động môi trường nuôi và xung quanh. 

Sử dụng vi sinh thay thế kháng sinh, gây tảo khuê Chaetoceros sp., Skeletonema sp làm màu nước và thức ăn tự nhiên trong ao nuôi. Quản lý thức ăn, lượng cho ăn hàng ngày. Chủ động điều chỉnh, định lượng thức ăn hàng ngày theo sức khoẻ tôm, theo diễn biến thời tiết, theo chất lượng thông số môi trường...  

Bà con nên điều chỉnh mật độ nuôi tôm hiện nay theo hướng giảm thấp xuống ≤ 150 con/m2, sử dụng thức ăn có hàm lượng đạm thấp 38 – 40%. Áp dụng đặc tính sinh học loài, trong tăng trưởng bù, trên tôm thẻ chân trắng, sử dụng tôm giống đã ương trong trại gièo, trọng lượng sau ương 1,78 – 2 g/con (ương 18 – 20 ngày). Lượng thức ăn trong 30 ngày nuôi tiếp theo, chỉ đáp ứng 40% so nhu cầu thực tế tôm nuôi. Tiếp tục nuôi trong 30 ngày nuôi kế tiếp, đáp ứng 100 % so nhu cầu thực tế. Sau 80 ngày nuôi, đáp ứng 60 – 70 % so nhu cầu, đến khi thu hoạch.  

Nuôi tôm bền vững thông qua kỹ thuật áp dụng, trong đó, bà con cần mạnh dạn thay thế kháng sinh bằng chế phẩm sinh học, enzyme, thảo dược, nuôi tôm theo công nghệ sạch, cải thiện tỷ lệ thành công mô hình...  

Chủ động nâng chất lượng hàng hoá tôm, theo hướng tăng giá trị. Tiết giảm từng bước các chi phí đầu vào, bằng việc chuẩn bị nguồn tôm giống đạt chất lượng, bà con nên ương kỹ trước khi thả nuôi. Xử lý nguồn nước đầy đủ quy trình, đúng hoá chất, đủ liều lượng, đảm bảo thời gian. Kiểm tra các thông số môi trường, điều chỉnh phù hợp, trước khi thả giống.  

Đăng ngày 31/07/2023
Lý Vĩnh Phước @ly-vinh-phuoc
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

Kháng sinh lùi bước, ngành thủy sản đi về đâu?

Kháng sinh từ lâu đã được người nông dân xem là “thần dược” trong công cuộc kiểm soát rủi ro dịch bệnh.

Tôm
• 13:30 22/12/2025

Chàng kỹ sư biến phế phẩm nông nghiệp thành men vi sinh cho tôm

Xuất phát từ trăn trở trước những khó khăn của người nuôi tôm, anh Lâm Hoài Khâm (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) đã khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất men vi sinh từ phế phẩm nông nghiệp. Giải pháp này không chỉ giúp giảm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn mở ra hướng đi bền vững cho ngành tôm.

Men vi sinh
• 23:29 24/12/2025

1/3 trứng cá tầm thế giới đến từ một công ty Trung Quốc

Nhiều người vẫn tin rằng món trứng cá tầm xa xỉ trên các bàn tiệc sang trọng đến từ Nga hoặc Pháp. Nhưng sự thật là, bạn có thể đã tụt hậu cả một thập kỷ. Trung Quốc hiện nay đã vươn lên, thống trị ngành công nghiệp trứng cá tầm toàn cầu.

Trứng cá tầm
• 23:29 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 23:29 24/12/2025

Đặc sản cua gạch Cà Mau ngâm nước mắm giá gần 1 triệu đồng/kg

Bằng một quy trình ngâm ủ công phu kéo dài ba tháng, người dân Cà Mau đã biến những con cua gạch thành một món đặc sản cao cấp, độc đáo. Với giá bán gần 1 triệu đồng/kg, cua gạch ngâm nước mắm không chỉ lạ miệng mà còn khẳng định giá trị của sản vật trứ danh đất Mũi.

Cua gạch
• 23:29 24/12/2025

Nông dân Cà Mau nuôi lươn vàng rụm trong bể xi măng, hễ nói bán là có người mua ngay

Tại Cà Mau, những bể nuôi xi măng chứa đầy lươn "vàng rụm", nằm chật kín đang trở thành một mô hình kinh tế đột phá. Điển hình là anh Huỳnh Chí Nguyện, người đã biến mô hình "nuôi lươn không bùn" thành máy hái ra tiền, mỗi năm xuất bán hàng chục tấn lươn thương phẩm.

Nuôi lươn
• 23:29 24/12/2025
Some text some message..