Mật độ nuôi trong ao tôm hiện nay

Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh công nghệ cao hay siêu thâm canh, thả nuôi mật độ cao nhằm hướng đến cải thiện năng suất nuôi. Vậy người nuôi phải nên thả mật độ cao để cải thiện năng suất hay sẽ giảm mật độ lại để hạn chế dịch bệnh tấn công. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ chân trắng
Mật độ nuôi ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi. Ảnh: vibo.com

Mật độ nuôi trong các mô hình nuôi tôm 

Nuôi tôm thâm canh 

Tôm sú: Mật độ nuôi thâm canh thường dao động từ 20-40 con/m2

Tôm thẻ chân trắng : Mật độ nuôi thâm canh có thể từ 60-150 con/m2 hoặc thậm chí cao hơn, tùy thuộc vào công nghệ và điều kiện nuôi. 

Nuôi tôm bán thâm canh 

Tôm sú: Mật độ nuôi bán thâm canh thường từ 10-20 con/m2

Tôm thẻ chân trắng: Mật độ nuôi bán thâm canh dao động từ 20-60 con/m2

Nuôi tôm quảng canh cải tiến 

Tôm sú: Mật độ nuôi quảng canh cải tiến thường thấp hơn, khoảng từ 2-5 con/m2

Tôm thẻ chân trắng: Mật độ nuôi quảng canh cải tiến khoảng từ 5-20 con/m2

Nuôi tôm sinh thái 

Mật độ nuôi sinh thái thường rất thấp, khoảng từ 1-3 con/m2, nhằm đảm bảo môi trường tự nhiên và chất lượng tôm nuôi cao. 

Mật độ nuôi phụ thuộc vào những yếu tố nào? 

Tôm sú và tôm thẻ chân trắng có các yêu cầu khác nhau về mật độ nuôi do đặc điểm sinh học và khả năng thích nghi của chúng. 

Tôm súTôm sú nuôi mật độ sẽ khác với tôm thẻ chân trắng. Ảnh: thietbinuoitomgiasi

Chất lượng nước tốt và hệ thống quản lý môi trường hiệu quả cho phép nuôi với mật độ cao hơn. Các yếu tố như nồng độ oxy hòa tan, độ pH, nhiệt độ, và nồng độ các chất dinh dưỡng cần được kiểm soát chặt chẽ. Hệ thống nuôi tuần hoàn nước, ao nuôi có hệ thống xử lý nước tốt, hoặc hệ thống nuôi trên cạn sử dụng công nghệ cao có thể hỗ trợ mật độ nuôi cao hơn so với ao nuôi truyền thống. 

Chất lượng và loại thức ăn, cùng với chế độ cho ăn hợp lý, ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ phát triển của tôm, từ đó ảnh hưởng đến mật độ nuôi. Người nuôi có kinh nghiệm và kỹ năng quản lý tốt có thể duy trì mật độ nuôi cao hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe của tôm. 

Tôm giống khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh giúp giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh, cho phép nuôi ở mật độ cao hơn.Khí hậu và mùa vụ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của tôm và các điều kiện môi trường ao nuôi. Vào mùa mưa hay mùa khô, mật độ nuôi có thể cần điều chỉnh để phù hợp. 

Giá cả thị trường và chi phí sản xuất cũng ảnh hưởng đến quyết định mật độ nuôi. Mật độ cao hơn có thể giảm chi phí trên đơn vị sản phẩm nhưng cũng tăng rủi ro dịch bệnh. 

Nuôi tôm với mật độ cao đem lại lợi ích cho người nuôi  

Nuôi tôm thâm canh mật độ cao là một mô hình nuôi thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Chất thải trong ao nuôi tôm chủ yếu là chất thải hữu cơ, bao gồm thức ăn thừa, phân tôm, xác tôm chết, vỏ tôm,... Các chất thải này nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường. 

Ao nuôi tômTùy vào diện tích sẽ lựa chọn mật độ nuôi thích hợp

Khi mật độ nuôi tôm tăng lên thì sản lượng sẽ lớn hơn, nhưng sự thất bại cũng rất dễ xảy ra. Do khi mật độ cao thì sự cạnh tranh sẽ rất lớn, làm tôm suy giảm sức khỏe cũng như gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. Vì vậy, khi nuôi tôm ở mật độ cao, thường có nhiều yêu cầu hơn về sự cho ăn và các chiến lược quản lý ao.  

Ngoài ra, khi nuôi tôm ở mật độ cao cũng đem lại nhiều tác hại. Điển hình như hành vi bắt mồi của tôm trong một quần thể nhất định sẽ dẫn đến sự phân chia thứ bậc giữa con mạnh và những con tôm yếu hơn. Dẫn đến một sự khác biệt lớn về tốc độ tăng trưởng và lượng thức ăn được tiêu thụ giữa những con tôm trong một quần thể với nhau.  

Các hành vi này thường xảy ra khi nguồn thức ăn bị hạn chế. Một khi giảm thiểu được sự phân cấp này sẽ rất có lợi cho việc nuôi tôm ở mật độ cao, giúp tôm ít phân cỡ hơn. Vì sự phân chia giai cấp lớn sẽ gia tăng tỷ lệ căng thẳng và gây hấn ở tôm.  

Tuy nhiên sự phân cấp cũng có mặt tốt, cho phép các cá thể khám phá môi trường mới tốt hơn, dẫn tới cơ hội tìm được thức ăn cao hơn. Những com tôm mạnh hơn thường đến khu vực cho ăn trước tiên, tiêu thụ một lượng thức ăn cần thiết, sau đó dành thời gian cho việc kiếm ăn ở những khu vực khác. 

Bà con cần cân đối giữa việc nuôi tôm mật độ cao đảm bảo tôm có tốc độ tăng trưởng tốt nhất, chất lượng môi trường nước tốt, ổn định hàm lượng khí độc, mô hình ổn định và phát triển bền vững. Kết thúc mô hình nuôi, tôm có tỷ lệ sống cao, đều cỡ, đạt size lớn, tôm thương phẩm đạt giá trị hàng hoá cao, mô hình có lãi như kỳ vọng. 

Đăng ngày 11/06/2024
Mây @may

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 16:43 22/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 16:43 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 16:43 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 16:43 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 16:43 22/06/2024
Some text some message..