Mô hình nuôi cá chuối hoa đạt hiệu quả kinh tế cao

Với trên 1.500ha mặt nước ao, hồ, nông dân huyện Vũ Thư nuôi trồng đa dạng các loại thủy sản nước ngọt khác nhau như cá truyền thống, ốc nhồi, ba ba, cá cảnh... Tuy nhiên, đến nay gia đình ông Hoàng Văn Truyền, thôn Bổng Điền Nam, xã Tân Lập là hộ duy nhất của huyện nuôi cá chuối hoa. Là loài cá khó nuôi, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng thị trường tiêu thụ sản phẩm cá chuối hoa hiện rất thuận lợi.

Nuôi cá chuối hoa.
Nhờ đam mê, học hỏi, ông Hoàng Văn Truyền, xã Tân Lập (Vũ Thư) đã nuôi thả thành công cá chuối hoa.

Nông dân xã Tân Lập nói chung và gia đình ông Truyền nói riêng vốn có truyền thống, kinh nghiệm nuôi thả các loại cá truyền thống như cá trắm, cá chép, cá mè, cá trôi, cá rô...  Các loại cá này tuy dễ nuôi nhưng cho giá trị kinh tế chưa cao. 4 năm trước, vô tình biết đến một mô hình nuôi cá chuối hoa hiệu quả của nông dân ở tỉnh ngoài, ông Truyền tò mò và bắt đầu tự tìm hiểu về con cá chuối hoa thông qua sách, báo, mạng internet.

Chưa thỏa mãn, ông khăn gói lên đường, đến các trang trại, hộ nuôi cá chuối hoa ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hóa để học hỏi kỹ thuật nuôi thả. Ông còn tham gia các hội nhóm nuôi cá nước ngọt, nuôi cá chuối hoa trên mạng xã hội nhằm học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nuôi loại cá này. Tình yêu, đam mê với cá chuối hoa ngày càng lớn dần trong ông. Năm 2018, ông quyết định đầu tư 700 triệu đồng quy hoạch, xây dựng, cải tạo toàn bộ 3 ao nuôi của gia đình, tổng diện tích gần 3.000m2 để nuôi cá chuối hoa.

Ông Truyền cho biết: Cá chuối hoa hung dữ, con cá lớn sẽ ăn con cá nhỏ hơn, bất kể là cá cùng loài hay khác loài, vì thế mỗi ao nuôi, tôi thả đồng loạt 1 lứa cá, ở cùng thời điểm. Cá chuối hoa rất phàm ăn nhưng ngược lại cũng khó tính. Thức ăn của cá chuối hoa chủ yếu là cá biển tạp.

Tuy nhiên, để đề phòng những hôm biển động không thể mua được cá tạp, cá chuối hoa phải ăn cám công nghiệp, tôi xay cá biển tươi trộn với cám, tập cho cá chuối hoa ăn từ khi còn nhỏ; phải kiên trì rất nhiều lượt, như tập cho trẻ ăn dặm, cá chuối hoa mới quen ăn cám. So với ăn cám công nghiệp, cá chuối hoa ăn cá tạp sẽ cho chất lượng sản phẩm cao hơn, nhanh lớn và chi phí rẻ hơn, vì vậy chỉ khi biển động, không thể mua cá tạp tôi mới buộc phải sử dụng cám công nghiệp cho cá ăn. Tôi tập cho cá phản xạ ăn mồi, như cho ăn ở khung giờ cố định, ở khu vực ao cố định, ra tín hiệu vỗ tay khi cho cá ăn, giúp cá phát triển đồng đều, không bị đói, hạn chế tối đa thức ăn bị dư thừa.

“Do cá chuối hoa ăn nổi, khi thức ăn dư thừa chìm xuống đáy ao nuôi dễ gây ô nhiễm nguồn nước khiến cá bị bệnh nhiễm trùng mỏ neo. Để bảo đảm nguồn nước an toàn cho cá, tôi đầu tư hệ thống đường ống chạy dài 1km để lấy nước từ sông Hồng vào ao, tiến hành thay 50% lượng nước ở mỗi ao nuôi hàng ngày. Ngoài ra, tôi sử dụng chế phẩm sinh học để khử trùng, làm sạch nước ao. Nguồn nước sạch là yếu tố quyết định nuôi cá chuối hoa thành công hay thất bại, nếu ao tù, nước đọng thì không thể nuôi được cá chuối hoa” - ông Truyền chia sẻ kinh nghiệm.

Từ lúc nuôi thả là loại cá hương (khoảng 1.000 con/kg), sau 7 - 8 tháng nuôi thả, cá chuối hoa có thể cho thu hoạch, trọng lượng đạt 1 - 1,2 kg/con. Cá chuối hoa của gia đình ông Truyền và nông dân trong nước nuôi có chất lượng cao hơn hẳn so với cá chuối hoa nhập từ Trung Quốc, vì vậy giá bán cao, đạt 80.000 - 95.000 đồng/kg, thị trường tiêu thụ rất thuận lợi, rộng mở.

Năm 2019, 2020, gia đình ông Truyền thu hoạch được hơn 6 tấn cá chuối hoa/năm, trừ chi phí đầu tư thu lãi trên 250 triệu đồng/năm. Năm 2021, ông Truyền tăng mật độ nuôi thả cá, hiện đang nuôi thả 20.000 con, phấn đấu thu hoạch 15 - 17 tấn cá chuối hoa. Ước tính trên cùng đơn vị diện tích nuôi thả, cá chuối hoa cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần các loại cá truyền thống.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 02/07/2021
Quỳnh Lưu
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

4 bộ phận của cua biển dù ngon mấy cũng không được ăn nếu muốn an toàn sức khỏe

Cua biển, với thịt chắc, gạch béo ngậy, luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong "kho báu" ấy lại ẩn chứa 4 bộ phận tưởng chừng ngon lành nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng khám phá chúng là gì và tại sao bạn tuyệt đối không nên ăn chúng.

Cua biển
• 20:03 27/12/2025

“Bản đồ” ngành tôm năm 2026, Việt Nam đứng ở đâu?

Trong giai đoạn sắp tới, ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng bước đặt trọng tâm vào chế biến sâu như một hướng đi chiến lượ

Tôm thẻ
• 20:03 27/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 20:03 27/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 20:03 27/12/2025

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 20:03 27/12/2025
Some text some message..