Mô hình nuôi cá lăng trong lồng ở Cao Bằng

Năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cao Bằng thực hiện mô hình nuôi cá lăng trong lồng bè. Điển hình là cách làm ông Hoàng Văn Hợp, xóm Vò Gà, xã Bế Triều, huyện Hòa An.

Mô hình nuôi cá lăng trong lồng ở Cao Bằng
Thử nghiệm với cá lăng trong lồng ở Cao Bằng

Ông Hoàng Văn Hợp là hộ nông dân có truyền thống nuôi cá lồng được hơn 10 năm, khi có thông tin phổ biến về mô hình, ông mạnh dạn đăng ký tham gia và được lựa chọn với đối tượng nuôi là cá lăng. Ông Hợp đã được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật như: Tu sửa hoặc làm lồng mới theo quy cách phù hợp; vệ sinh khử trùng lồng và khu vực nuôi; xác định vị trí đặt lồng...; chăm sóc nuôi dưỡng cá trong lồng bè; cách phối trộn thức ăn từ nguyên liệu tại chỗ; biện pháp phòng trừ dịch bệnh gây hại cho cá; ghi chép nhật ký “Sổ theo dõi mô hình” làm căn cứ hoạch toán, truy xuất nếu có...

Ông đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng hệ thống lồng bè trên khu vực hồ Nà Tấu (xã Bế Triều) với thể tích 100 m3. Hệ thống gồm 2 lồng được thế kế theo hình chữ nhật, chia nhiều ô nhỏ. Lồng bè được thiết kế chắc chắn có thể di chuyển trên sông và hồ khi cần thiết. Cũng như các mô hình khác, gia đình ông được hỗ trợ 100% chi phí mua con giống, 50% chi phí thức ăn, thuốc và chế phẩm sinh học.

Nguồn giống của Trại cá giống Cù Vân (Chi cục Thủy sản Thái Nguyên), con giống khỏe mạnh, không dị hình, kích cỡ đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu (> 15 cm/con) và có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản do cơ quan thú y cấp. Thức ăn sử dụng cho cá là thức ăn có hàm lượng protein > 30%, đảm bảo chất lượng. Mô hình có sử dụng men vi sinh BioWish 3PS nằm trong danh mục được phép sử dụng và lưu hành theo quy định của Bộ NN&PTNT. Trong quá trình nuôi, cán bộ khuyến nông thường xuyên bám sát cơ sở để theo dõi, hướng dẫn các hộ chăm sóc nuôi dưỡng đàn cá.

Chia sẻ về đặc tính của cá lăng, ông Hợp cho biết, đây là loài sống ở tầng đáy, ban đêm mới ngoi lên mặt nước để ăn nên khi đi cho ăn cũng vất vả, cùng đó là việc vệ sinh lồng nuôi hết sức khó khăn. Sau hơn 8 tháng nuôi, tỷ lệ sống của cá là 85%; trọng lượng trung bình 1 kg/con và năng suất 8,5 kg/m3. Dự kiến đến thời điểm nghiệm thu mô hình (tháng 12/2017), cá đạt trọng lượng trung bình khoảng 1,2 - 1,3 kg/con, năng suất > 10 kg/m3. Đặc biệt, nhờ áp dụng kỹ thuật nên sản phẩm cá lăng đảm bảo chất lượng thơm ngon, không có tồn dư kháng sinh, an toàn cho người tiêu dùng. Với giá bán trên thị trường khoảng 150.000 đồng/kg, trừ chi phí, thu nhập trên 29 triệu đồng, trung bình thu nhập gần 3 triệu đồng/tháng.

Bà Nông Thị Thúy, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Cao Bằng cho biết, nuôi cá lăng trong lồng bè lần đầu được thực hiện tại tỉnh nhưng qua hiệu quả bước đầu cho thấy mô hình hoàn toàn phù hợp với điều kiện địa phương, kỹ thuật nuôi dễ áp dụng. Mô hình mang lại giá trị kinh tế cao hơn so nuôi những loài cá truyền thống được người dân ưa chuộng như cá rô phi đơn tính, cá trắm cỏ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là hiện Cao Bằng chưa sản xuất được con giống, phải đặt hàng dưới miền xuôi, quãng đường vận chuyển xa nên tỷ lệ hao hụt cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng nhân rộng mô hình.

TSVN
Đăng ngày 23/11/2017
Diệu Châu
Nuôi trồng

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:10 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:10 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 19:10 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 19:10 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 19:10 25/09/2023