Mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi, cáy

Mô hình kết hợp rươi, cáy cho kết quả cao.
Lúa hữu cơ trong ruộng rươi, cáy được bao tiêu với giá cao

Nhận thấy sản phẩm rươi, cáy và gạo hữu cơ đang được thị trường ưa chuộng, đồng thời nhằm khai thác hết tiềm năng của vùng đất này, huyện Đức Thọ quyết định chọn rươi, cáy, gạo hữu cơ là một trong những sản phẩm để thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP tại địa phương.

Trước đây việc khai thác rươi, cáy tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên nên năng suất thấp, mang lại hiệu quả kinh tế không cao.

Năm 2020 Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đã xây dựng mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi, cáy tại 3 xã Bùi La Nhân, Quang Vĩnh, Yên Hồ có quy mô 102 ha sản xuất lúa trên ruộng khai thác rươi và cáy với 502 hộ tham gia. Trong đó xã Yên Hồ thực hiện 43,04 ha với 86 hộ tham gia, xã Bùi La Nhân thực hiện 43,52 ha (313 hộ tham gia), xã Quang Vĩnh thực hiện 10,28 ha với 103 hộ tham gia.

Mô hình được đầu tư đồng bộ cải tạo đồng ruộng, hệ thống kênh dẫn nước khai thác rươi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới về giống, phân bón, quy trình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ, cấy lúa bằng máy, điều tiết nước hợp lý. Giống lúa được sử dụng là các loại giống ST24, ST25 đều nằm trong nhóm giống lúa thơm đặc sản chất lượng cao, thích nghi trên đất mặn, phèn và ít bị sâu bệnh gây hại. Phân bón chuyên dùng cho ruộng rươi (phân Samurai 60% hữu cơ). Bên cạnh đó để tạo bộ lá và hệ rễ phát triển tốt, vào các thời điểm bón thúc mô hình sử dụng chế phẩm sinh học Seamal zen phun qua lá.

thu hoạch lúa

Trong vụ Xuân năm 2021, sau quá trình triển khai thực hiện đúng quy trình kỹ thuật thâm canh lúa theo hướng hữu cơ, ứng dụng các tiến bộ về giống, phân bón, mô hình đã có được những kết quả ban đầu đáng ghi nhận. Năng suất lúa đạt từ 44-46 tạ/ha, giá lúa tươi thu mua tai ruộng được Công ty TNHH Dịch vụ Bảo An mua với giá 10.000 đồng/kg, tăng gấp 2-3 lần so với sản xuất lúa thông thường.

Ông Trần Văn Kỉnh - Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Yên Diên, cũng là hộ dân có diện tích sản xuất lúa tại vùng rươi, cáy nhiều nhất cho biết: “Vụ xuân năm nay, được sự hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, gia đình tôi đã thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi, cáy với diện tích 15 ha. Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, chúng tôi đã đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Việc sản xuất sử dụng các loại phân bón hữu cơ giúp cây trồng ít bị sâu bệnh hại, đất được cải tạo tốt nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất lúa đạt cao. Đồng thời, khi thu hoạch lúa chúng tôi thấy rươi xuất hiện nhiều. Toàn bộ sản phẩm lúa được bao tiêu thu mua với giá cao gần gấp 2 lần so với các giống lúa thông thường nhờ có liên kết chặt chẽ với công ty Bảo An. Điều đó làm người dân chúng tôi ai cũng phấn khởi”.

Kết quả bước đầu của mô hình là cơ sở để tỉnh và huyện tiếp tục đồng hành cùng bà con trong việc phát triển sản phẩm OCOP rươi, cáy, gạo hữu cơ trên ruộng rươi, cáy; qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ dân, đưa đời sống nhân dân đi lên.

Thái Thơm
TTKN Hà Tĩnh
Đăng ngày: 27/07/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc