Ngành nông nghiệp “chạy đua” cùng công nghệ cao

Với những ưu ái trong hỗ trợ phát triển và trước những khó khăn của ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đang rất được chú trọng. Với thủy sản, ngành này đang thể hiện sự nhập cuộc rất mạnh mẽ.

Chạy đua cùng công nghệ cao
Thu hoạch tôm Nguồn D.Phong

Thủy sản rất “nóng”

Trong nuôi trồng thủy sản, ngành này đã chủ động nghiên cứu công nghệ sản xuất giống hầu hết đối tượng thủy sản nuôi như: tôm sú, tôm càng xanh, cá rô phi…; nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chọn tạo đàn giống bố mẹ có tính tăng trưởng nhanh đối với cá tra, cá rô phi, tôm thẻ chân trắng, tôm sú… Trong chế biến thủy sản, đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ làm lạnh nước biển, bể ngâm hạ nhiệt, khay chứa đựng, các phương tiện bốc dỡ. Làm chủ công nghệ bảo quản và vận chuyển sống đối với một số loài hải sản như cá, nhuyễn thể, giáp xác…

Còn tại địa phương, các tỉnh, thành cũng đang nhập cuộc rất khẩn trương. Đơn cử, Bạc Liêu vừa đề xuất và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm, với diện tích giai đoạn 1 là 200 ha, trở thành địa phương đầu tiên ở Việt Nam có khu nông nghiệp công nghệ cao cho con tôm.

Tại Bình Định, tập đoàn Kato (Nhật Bản) đang hợp tác thực hiện một dự án hơn 770.000 USD về đánh bắt cá ngừ, kéo dài đến năm 2020; Công ty Shudensha triển khai dự án trị giá 820.000 USD nhằm cải thiện chất lượng nuôi trồng thủy sản, được thực hiện trong giai đoạn 2015 - 2020… Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh này cũng cho biết, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đang được tỉnh ưu tiên phát triển để nâng cao năng suất, chất lượng, tăng năng suất lao động và bảo vệ môi trường, sản lượng khoảng 11.000 tấn.

Tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cũng định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng ứng dụng công nghệ cao, không ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường sinh thái và phát triển du lịch. Phấn đấu đến năm 2020, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt trên 1.700 tấn, tăng gần gấp đôi so năm 2016; sản lượng ngọc trai 133.400 viên.

Ở tỉnh Cà Mau, “vựa” thủy sản của cả nước, tỉnh cũng đang chú trọng phát triển, nhất là với con tôm. Cụ thể, Cà Mau tiếp tục nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao hiện đã triển khai có hiệu quả như: Nuôi tôm lót bạt ứng dụng quy trình công nghệ cao, nuôi tôm công nghiệp có hố xi phông, nuôi tôm công nghiệp hai giai đoạn, mô hình tôm thẻ ương trong ao lót bạt…

Tháo gỡ “rào cản”

Theo Bộ NN&PTNT, phấn đấu đến năm 2020, tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm ít nhất 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của cả nước. Chủ trương đã có, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận với lĩnh vực công nghệ cao. Bởi, mặc dù hiện đã có nhiều ưu đãi để ngành nông nghiệp hoàn thành “giấc mơ” này, thế nhưng, vẫn còn nhiều khó khăn đang bủa vây. Trong đó, quy mô và vốn là “nóng” nhất.

Theo ông Ngô Tiến Dũng, Tổng thư ký Hiệp hội các Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Việt Nam chỉ có khoảng hơn 20 doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao trên tổng số hàng nghìn công ty nông nghiệp. Hiện, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn về vốn và ưu đãi đầu tư. Qua khảo sát cho thấy, có tới 90% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có vốn dưới 10 tỷ đồng; quy mô nhỏ nên doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi mở rộng sản xuất. Trong khi, để phát triển nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi doanh nghiệp phải có những khoản đầu tư lớn.

Để giải quyết bài toán này, theo các doanh nghiệp, các địa phương cần tạo cơ chế rộng hơn để doanh nghiệp mở rộng diện tích sản xuất. Cùng đó, các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi hơn về cơ chế và thủ tục giúp doanh nghiệp có thể vay số vốn tương đối với thời gian dài để họ yên tâm sản xuất. Bởi như tâm sự của một doanh nhân ngành nông nghiệp thì đến nay “với nông nghiệp, ngân hàng chỉ hoạt động theo kiểu tiệm cầm đồ”. Trước tình thế này, họ đang rất trông chờ vào gói hỗ trợ 100.000 tỷ đồng mà Chính phủ đã hứa cách đây không lâu.

Nếu được triển khai với cùng những ưu đãi cụ thể, thủ tục thông thoáng, có lẽ ngành nông nghiệp nói chung, thủy sản nói riêng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp công nghệ cao hơn nữa và kéo theo đó, năng suất và chất lượng ngành cũng sẽ thay đổi.

Nông nghiệp công nghệ cao đang có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển. Mới đây, Thủ tướng đã chỉ đạo dành gói tín dụng khoảng 100.000 tỷ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Cùng đó, nhiều nhà đầu tư quốc tế cũng đang “để ý” vấn đề này. Theo Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), số doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam ngày càng tăng.

Tạp Chí Thủy Sản
Đăng ngày 22/03/2017
Linh Anh
Nuôi trồng

Độc tính H2S làm tôm bị đen mang sau mưa

Nhiều ngày nay, trên các địa bàn nuôi tôm có rất nhiều trận mưa kéo dài. Điều đó mang đến nhiều ảnh hưởng cho tôm nuôi. Trong đó có hiện tượng tôm bị mang đen, một trong những căn bệnh trên tôm do độc tính HS2 khi trời mưa gây nên. Để hiểu và có các biện pháp xử lý mời quý bà con nuôi tôm đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tôm bị bệnh đen mang
• 09:44 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độc tính H2S làm tôm bị đen mang sau mưa

Nhiều ngày nay, trên các địa bàn nuôi tôm có rất nhiều trận mưa kéo dài. Điều đó mang đến nhiều ảnh hưởng cho tôm nuôi. Trong đó có hiện tượng tôm bị mang đen, một trong những căn bệnh trên tôm do độc tính HS2 khi trời mưa gây nên. Để hiểu và có các biện pháp xử lý mời quý bà con nuôi tôm đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tôm bị bệnh đen mang
• 09:55 20/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 09:55 20/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:55 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:55 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:55 20/05/2024