Ngao "đói" cát biển, Thái Bình tìm giải pháp tháo gỡ

Gần 2 tháng qua, do chủ trương của các cấp, ngành về việc tạm dừng hoạt động các phương tiện tàu thuyền ra khu vực cồn Thủ hút, lấy cát chở về đất liền, hàng ngàn hecta nuôi trồng ngao ở các xã Đông Minh, Nam Cường và Nam Thịnh của huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) bao gồm cả diện tích ươm ngao giống ở vùng đầm phía trong đê biển và vùng nuôi ngao thương phẩm bên ngoài đê bị ảnh hưởng nặng nề, gây tổn hại lớn về kinh tế.

ngao đói cát biển
Nhu cầu cát biển để phục vụ cải tạo đầm, bãi nuôi ngao ở huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) đang bức thiết hơn bao giờ hết. Ảnh: T.D

Theo người dân, với đặc tính của con ngao, nếu không có nguồn cát bổ sung kịp thời, ngao sẽ bị chết hàng loạt hoặc chậm phát triển, còi cọc, lâu được thu hoạch và giá trị dinh dưỡng, kinh tế cũng không được đảm bảo.

Liên quan hoạt động nuôi trồng ngao của người dân ở huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) bị ảnh hưởng vì không có nguồn cát mặn phục vụ cải tạo đầm, bãi, mới đây, UBND tỉnh Thái Bình vừa có văn bản lấy ý kiến tham mưu của các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan - nhằm tập trung tháo gỡ vướng mắc, tìm giải pháp trước mắt cũng như lâu dài cho vấn đề này.

Theo kết quả điều tra, khảo sát của Bộ Chỉ huy BĐBP (BCH BĐBP) tỉnh Thái Bình, tại khu vực biên giới biển huyện Tiền Hải, số hộ nuôi trồng thủy sản nhiều, diện tích nuôi trồng thủy sản lớn (bãi triều nuôi ngao: 650 hộ/966 chòi bãi với diện tích 1.732,1 ha; đầm trong đê: 652hộ/676 đầm/398,8 ha; đầm ngoài đê: 331hộ/331 đầm/1.811,1 ha).

Do bãi triều biển huyện Tiền Hải thường xuyên lắng đọng phù sa, tạo lớp bùn đất, ảnh hưởng xấu đến việc nuôi thả ngao tại các bãi triều; mặt khác, việc ươm nuôi ngao giống, tôm thẻ chân trắng trên cát phải sử dụng cát biển cải tạo đầm bãi, tạo môi trường cho ngao, tôm sinh trưởng, phát triển. Nhu cầu sử dụng cát biển với khối lượng tính toán trung bình khoảng 500 m3/1 ha/1 năm.

Ở huyện Tiền Hải từ trước tới nay có một số phương tiện hoạt động bơm, hút cát để cải tạo bãi nuôi ngao tại khu vực bãi triều xã Nam Thịnh và một số bãi triều ở địa bàn lân cận.

Các phương tiện này hầu hết đều là tàu vỏ sắt nhỏ, dung tích 30 - 40m3, được mua và cải hoán từ trước, không có giấy phép khai thác, không có đăng ký đăng kiểm, không đảm bảo các trang thiết bị an toàn hàng hải...

Hằng năm theo mùa vụ, các hộ nuôi trồng thủy sản đều xin phép chính quyền địa phương cấp xã bơm, hút cát để cải tạo đầm bãi, nhưng khu vực biên giới biển huyện Tiền Hải chưa có mỏ cát biển được cấp phép khai thác phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Thời gian gần đây, BCH BĐBP tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cửa Lân tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện ra vào, hoạt động trong khu vực biên giới biển huyện Tiền Hải, kiên quyết không cho các phương tiện xuất bến khi không đủ giấy tờ, thủ tục theo quy định.

Việc quản lý chặt chẽ hoạt động này đã làm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của các hộ gia đình, dẫn đến các hộ có đơn thư kiến nghị kéo dài.

Từ thực tiễn đó, BCH BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa Lân, UBND huyện Tiền Hải đã đề xuất UBND tỉnh Thái Bình về lâu dài giao sở, ngành xây dựng, trình quy hoạch mỏ cát biển tập trung, chuyên phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản tại khu vực nói trên; trước mắt có giải pháp tình thế như quy hoạch tạm thời điểm được phép khai thác cát mặn phục vụ cải tạo đầm, bãi, tổ chức tập huấn, hoàn thiện thủ tục, giấy tờ cho các chủ phương tiện bơm, hút cát theo đúng quy định của pháp luật...

Báo Lao Động
Đăng ngày 12/08/2021
Trung Du
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 11:27 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 10:23 09/02/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 13:59 13/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 13:59 13/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 13:59 13/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 13:59 13/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 13:59 13/02/2026
Some text some message..