Nghề nuôi biển Quy Nhơn: Cần quy hoạch để phát triển bền vững

Những năm gần đây, nghề nuôi thủy sản trên biển ở tỉnh ta phát triển tập trung ở phường Hải Cảng, xã Nhơn Châu, Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, với kiểu nuôi lồng, bè không được quy hoạch như hiện nay khiến nghề này chưa thể phát triển bền vững.

Nghề nuôi biển Quy Nhơn: Cần quy hoạch để phát triển bền vững
Bè nuôi thủy sản tại khu vực Hải Minh Trong, phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn).

Nghề nuôi cá lồng, bè trên biển phát triển mạnh ở khu vực Hải Minh Trong, phường Hải Cảng. Hiện khu vực này có 107 hộ nuôi cá chẽm, cá bớp, cá điêu hồng, cá mú, cá hồng mỹ… với trên 1.266 lồng nuôi, 188 bè nuôi.

Ông Nguyễn Văn Thành, một hộ nuôi cá ở khu vực Hải Minh Trong, cho hay: “Tôi thả nuôi hơn 4.000 con cá bớp, 10.000 con cá chẽm, hơn 10.000 con cá mú trên 50 lồng nuôi. Thức ăn là mồi cá tươi cắt nhỏ hoặc ruốc. Mỗi năm gia đình tôi thu nhập vài trăm triệu đồng từ nghề nuôi cá. Cá nuôi được bán tại các chợ đầu mối ở Quy Nhơn, bán cho thương lái ở Phù Cát và một số nơi khác”.

Theo thống kê của UBND phường Hải Cảng, trong 6 tháng đầu năm 2019, các hộ nuôi thủy sản ở khu vực Hải Minh Trong đã thả nuôi 38 vạn con giống, xuất bán 65,4 tấn cá. Theo ông Đinh Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Cảng, nghề nuôi thủy sản trên biển ở khu vực Hải Minh Trong phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc phát triển vẫn mang tính tự phát nên phường đã thành lập Tổ cộng đồng nuôi thủy sản để quản lý, hỗ trợ bà con trong phòng ngừa dịch bệnh. Về lâu dài, phường sẽ đề nghị thành phố quy hoạch vùng nuôi để phát triển ổn định, bền vững.

Vài năm trở lại đây, nghề nuôi thủy sản cũng phát triển mạnh tại xã đảo Nhơn Châu với nghề nuôi mực, nuôi cá trên lồng bè. Toàn xã hiện có 63 hộ đầu tư thả nuôi khoảng 30.000 con tôm hùm, hơn 10.000 con mực lá, gần 1.000 con cá dìa, cá kình trên 19 bè nuôi. Ông Phan Minh Lanh, người nuôi mực ở thôn Trung, xã Nhơn Châu, chia sẻ: “Bè của tôi hiện nuôi hơn 2.000 con mực lá. Mực giống chủ yếu do chính tôi đánh bắt và thả vào lồng để nuôi, sau thời gian từ 3 - 4 tháng sẽ xuất bán. Hiện ở xã đang phát triển du lịch nên sản phẩm được tiêu thụ tại chỗ, lại được giá nên thu nhập rất tốt”.

nuôi cá biển, nuôi biển, nghề nuôi biển, nuôi cá Bình Định, vùng nuôi cá

Người dân Hải Minh Trong xuất bán cá chẽm nuôi ở lồng bè.

Xã Nhơn Hải  được biết đến là vựa nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh; cả xã có 54 hộ ngư dân thả nuôi hơn 162 nghìn con tôm hùm giống trên 25 bè nuôi; 65 hộ ngư dân thả nuôi hơn 50.000 con tôm hùm thương phẩm trên 36 bè nuôi; 3 hộ đầu tư thả nuôi 3.200 con cá bớp thương phẩm.

Ông Nguyễn Văn Điện, một hộ nuôi tôm hùm thương phẩm ở thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải, cho biết: “Nghề nuôi tôm hùm phát triển mạnh và mang lại thu nhập cao cho bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, năm nay giá tôm hùm thương phẩm giảm sâu, cộng với việc phát sinh dịch bệnh, chi phí thức ăn tăng cao nên người nuôi gần như không có lãi. Nghề nuôi tôm hùm phụ thuộc quá nặng vào thị trường Trung Quốc, chủ yếu là xuất tiểu ngạch nên việc được mùa mất giá, mất mùa được giá thường xuyên xảy ra”.

Theo Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh hơn 4.300 ha, trong đó diện tích nuôi thủy sản nước ngọt hơn 1.500 ha, diện tích nuôi thủy sản nước mặn, nước lợ hơn 2.700 ha (trong đó có hơn 2.300 ha nuôi tôm nước lợ, còn lại là diện tích nuôi cá bớp, cá mú, tôm hùm, mực…).

Ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng phòng Nuôi trồng Thủy sản - Chi cục Thủy sản, cho biết: Do đặc điểm tự nhiên của vùng biển Bình Định là vùng biển hở, không kín gió, thường xuyên bị ảnh hưởng của gió bão nên không thuận lợi cho phát triển nuôi thủy sản trên biển bằng lồng, bè như hiện nay. Để phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản trên biển, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ngành thủy sản tỉnh Bình Định đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam nhằm phối hợp xây dựng các chuỗi giá trị nuôi thủy sản biển, nâng cao giá trị sản phẩm.

Báo Bình Định
Đăng ngày 11/07/2019
Đoàn Ngọc Thuận

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 11:01 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 11:01 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 11:01 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 11:01 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 11:01 18/07/2024
Some text some message..