Người Mỹ, EU, Nhật giảm ăn tôm, hộ nuôi Cà Mau bắt đầu "treo ao" vì lỗ

Giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau giảm mạnh, khiến người nuôi lo lắng, thu hoạch cũng lỗ, mà nuôi tiếp lại càng lỗ nặng...

Thu hoạch tôm
Liên tục nhiều tháng qua, giá tôm nguyên liệu ở Cà Mau giảm sâu. Ảnh: G.B (BTN)

Ngày 20.5, Sở Công thương tỉnh Cà Mau cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh 3 tháng đầu năm giảm trên 26% so với cùng kỳ năm trước (đạt 275 triệu USD). Đồng thời, giá tôm nguyên liệu cũng giảm sâu liên tục nhiều tháng qua.

Tình hình xuất khẩu giảm, hàng tồn kho nhiều nên giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau giảm mạnh. Cụ thể, xuất khẩu sang Mỹ giảm gần 62%; EU giảm hơn 31%; Nhật Bản giảm trên 50%; giá tôm xuất khẩu bình quân cũng chỉ khoảng 10,8 USD/kg, giảm 3,4% so với cùng kỳ.

Ngày 20.5, các thương lái thông báo giá mua tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Kiên Giang như sau: loại 30 con giá 114.000 đồng/kg (đầu năm giá khoảng 173.000 đồng/kg); loại 50 con giá 93.000 đồng/kg (đầu năm giá 120.000 đồng/kg); loại 70 con giá 86.00 đồng/kg (đầu năm giá 98.000 đồng/kg)… Riêng giá tôm sú tương đối ổn định,  loại 20 con/kg giá 190.000 đồng/kg... Trong khi đó, giá vật tư đầu vào phục vụ cho sản xuất tăng trung bình khoảng 10%.

Ông Nguyễn Hoàng Ân, Giám đốc Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Cái Bát (xã Hòa Mỹ, H.Cái Nước, Cà Mau) cho biết, với giá tôm như hiện nay thì người nuôi không có lợi nhuận, nguy cơ thua lỗ cao.

"Hiện nhiều người nuôi tôm đã bắt đầu treo ao vì nuôi tôm siêu thâm canh tỷ lệ rủi ro cao. Trong khi đó, giá tôm thẻ chân trắng đang ở mức thấp nên nuôi tôm vào thời điểm này rủi ro rất cao", ông Ân thông tin.

Còn ông Lê Minh Sơn (ngụ xã Phú Mỹ, H.Phú Tân) chia sẻ: "Tôm đến thời điểm thu hoạch biết chắc thu hoạch sẽ lỗ do giá xuống thấp. Nhưng neo lại thì càng lỗ hơn vì tiền thức ăn, tiền điện... nên buộc chúng tôi thu hoạch rồi treo đầm chờ".

Tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi tôm hơn 280.000 ha. Trong đó, bao gồm diện tích nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh theo công nghệ hiện đại; sản lượng thu hoạch tôm hàng năm đạt khoảng 200.000 tấn. Trong năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Cà Mau (chủ yếu là tôm) đạt hơn 1 tỉ USD.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 21/05/2023
Gia Bách
Nuôi trồng

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 02:16 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 02:16 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 02:16 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 02:16 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 02:16 26/09/2023