Người Mỹ, EU, Nhật giảm ăn tôm, hộ nuôi Cà Mau bắt đầu "treo ao" vì lỗ

Giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau giảm mạnh, khiến người nuôi lo lắng, thu hoạch cũng lỗ, mà nuôi tiếp lại càng lỗ nặng...

Thu hoạch tôm
Liên tục nhiều tháng qua, giá tôm nguyên liệu ở Cà Mau giảm sâu. Ảnh: G.B (BTN)

Ngày 20.5, Sở Công thương tỉnh Cà Mau cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh 3 tháng đầu năm giảm trên 26% so với cùng kỳ năm trước (đạt 275 triệu USD). Đồng thời, giá tôm nguyên liệu cũng giảm sâu liên tục nhiều tháng qua.

Tình hình xuất khẩu giảm, hàng tồn kho nhiều nên giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau giảm mạnh. Cụ thể, xuất khẩu sang Mỹ giảm gần 62%; EU giảm hơn 31%; Nhật Bản giảm trên 50%; giá tôm xuất khẩu bình quân cũng chỉ khoảng 10,8 USD/kg, giảm 3,4% so với cùng kỳ.

Ngày 20.5, các thương lái thông báo giá mua tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Kiên Giang như sau: loại 30 con giá 114.000 đồng/kg (đầu năm giá khoảng 173.000 đồng/kg); loại 50 con giá 93.000 đồng/kg (đầu năm giá 120.000 đồng/kg); loại 70 con giá 86.00 đồng/kg (đầu năm giá 98.000 đồng/kg)… Riêng giá tôm sú tương đối ổn định,  loại 20 con/kg giá 190.000 đồng/kg... Trong khi đó, giá vật tư đầu vào phục vụ cho sản xuất tăng trung bình khoảng 10%.

Ông Nguyễn Hoàng Ân, Giám đốc Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Cái Bát (xã Hòa Mỹ, H.Cái Nước, Cà Mau) cho biết, với giá tôm như hiện nay thì người nuôi không có lợi nhuận, nguy cơ thua lỗ cao.

"Hiện nhiều người nuôi tôm đã bắt đầu treo ao vì nuôi tôm siêu thâm canh tỷ lệ rủi ro cao. Trong khi đó, giá tôm thẻ chân trắng đang ở mức thấp nên nuôi tôm vào thời điểm này rủi ro rất cao", ông Ân thông tin.

Còn ông Lê Minh Sơn (ngụ xã Phú Mỹ, H.Phú Tân) chia sẻ: "Tôm đến thời điểm thu hoạch biết chắc thu hoạch sẽ lỗ do giá xuống thấp. Nhưng neo lại thì càng lỗ hơn vì tiền thức ăn, tiền điện... nên buộc chúng tôi thu hoạch rồi treo đầm chờ".

Tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi tôm hơn 280.000 ha. Trong đó, bao gồm diện tích nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh theo công nghệ hiện đại; sản lượng thu hoạch tôm hàng năm đạt khoảng 200.000 tấn. Trong năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Cà Mau (chủ yếu là tôm) đạt hơn 1 tỉ USD.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 21/05/2023
Gia Bách
Nuôi trồng

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 12:18 17/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 12:18 17/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 12:18 17/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 12:18 17/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 12:18 17/04/2024