Nhân giống thành công cá tiến vua đắt nhất Việt Nam

Vừa qua, Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đã nhân giống thành công giống cá Anh Vũ-cá 'tiến vua' bằng phương pháp nhân tạo. Cá Anh Vũ là một trong những loài cá quý hiếm và có giá bán đắt nhất Việt Nam.

Nhân giống thành công cá tiến vua đắt nhất Việt Nam
Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, cán bộ Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang kiểm tra cá Anh Vũ giống.

Cá anh vũ (danh pháp hai phần): Semilabeo notabilis) là một loài cá thuộc họ cá Chép (Cyprinidae). Ở Việt Nam, chúng được xem là loài cá quý với danh hiệu cá tiến vua. Cá có thân dày, thuôn dần về phía đuôi, không có râu. Thân cá có màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Miệng phía dưới, rạch ngang, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi. Cá anh vũ có kích thước trung bình, chiều dài toàn thân từ 31–67 cm, trọng lượng có thể lên đến 5 kg.

Cá anh vũ được xem là một loài cá quý và thường được làm cá tiến vua trong thời kỳ phong kiến ở Việt Nam. Huyền sử người Việt cổ truyền lại rằng, cá Anh Vũ có ở Việt Nam từ hai ngàn năm trước Công nguyên, được một người dân dâng lên Vua Hùng. Vua Hùng ban tên Anh Vũ, phong là "Văn Lang đệ nhất ngư" và ra chiếu dụ yêu cầu dân chúng nếu bắt được loài cá này phải dâng triều đình.

Ở Việt Nam, cá Anh Vũ được xem là 1 trong những loài cá quý hiếm có giá bán đắt nhất, thông thường giá bán cá Anh Vũ còn sống lên đến hàng triệu đồng/kg.

Đề tài nhân giống cá Anh Vũ do Trung tâm Tư vấn, sản xuất, dịch vụ và Chuyển giao công nghệ thủy sản thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I chủ trì chuyển giao cho Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang thực hiện tại tỉnh. Việc nhân giống cá Anh Vũ-cá "tiến vua" gặp nhiều khó khăn, bởi môi trường sống của loài cá này phải có sự lưu thông nước thường xuyên, có hang hốc để cá cư ngụ, có rong rêu cho cá ăn.

Để làm được điều này, Trung tâm Thủy sản tỉnh đã đầu tư máy tạo dòng chảy nhân tạo, dưới đáy ao đổ một lớp cát suối dày khoảng 20 cm - 30 cm, trên là lớp đá cuội tạo nhiều hang hốc giống với môi trường tự nhiên. Cá bố mẹ được thả với mật độ 2 con/m2, sử dụng thức ăn công nghiệp có tỷ lệ đạm 35 - 40%, kết hợp chất phụ gia làm chất kết dính để thức ăn lâu tan trong nước, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn.

Anh Phạm Mạnh Thông, Giám đốc Trung tâm Thủy sản tỉnh cho biết: Từ đàn cá Anh Vũ bố mẹ 50 con ban đầu, sau gần 3 năm triển khai, đến cuối năm 2018 đã nhân giống được 1 vạn con cá Anh Vũ con. Trung tâm dự kiến tháng 2 - 2019 sẽ xuất bán toàn bộ số cá Anh Vũ giống và tiếp tục cho nhân giống loài cá "tiến vua" này.

Tiến sĩ Đỗ Hồng Thanh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Cá Anh Vũ nhân giống thành công góp phần đưa được loài cá quý hiếm có tên trong sách đỏ nuôi trên diện rộng, góp phần tạo thêm mặt hàng đặc sản trong nền nông nghiệp của tỉnh Tuyên Quang.

Báo Tuyên Quang
Đăng ngày 22/01/2019
Lê Duy
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:15 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:15 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:15 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:15 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:15 01/03/2024