Nông dân Củ Chi nuôi cá dĩa: Nuôi chơi, lời hàng chục triệu

Xuất phát từ đam mê nuôi cá dĩa làm cảnh, ông Thái Văn Hiếu (51 tuổi), ngụ ấp Bến Đò 1, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM đã biến nhà ở của mình thành trang trại nuôi cá dĩa, lợi nhuận hằng tháng lên đến vài chục triệu đồng.

cá dĩa màu sắc đẹp
Cá dĩa được cho ăn loại thức ăn đặc biệt để có màu cá đẹp như thế này. Ảnh: LÊ THOA

Cách đây hơn 10 năm, ông Hiếu đã bỏ ra khoảng 100 triệu đồng tiền vốn chỉ để nuôi hai hồ cá nho nhỏ, thỏa niềm đam mê nuôi cá cảnh. “Thời gian đầu mình nuôi cá chỉ với mục đích mua vui thôi, nên kinh nghiệm nuôi cá còn thiếu, lại chả biết học ai, nên nhiều điều còn chưa quen, từ cách cho cá ăn, thiết kế hồ, lọc nước cho đến chăm sóc cá bệnh,...” - ông Hiếu nói.

khoe dan ca
Ông Hiếu khoe đàn cá sinh trưởng tốt của mình. Ảnh: LÊ THOA

huong dan cham soc ca
Ông Hiếu (bìa phải) hướng dẫn cách chăm sóc cá với mọi người. Ảnh: LÊ THOA

Mất trắng cả đàn vì chưa có kinh nghiệm

Ông Hiếu kể cá dĩa rất dễ bị bệnh, nếu không phát hiện và chữa trị đúng lúc thì bệnh sẽ lây ra cả đàn, có khi mất trắng chứ chẳng chơi. Năm 1998, ông đã bị mất trắng do không biết cách chữa cá bị bệnh phù mắt.

"Bệnh phù mắt là do ban đầu cá bị đường ruột, sau lây qua gan làm hai con mắt lòi ra, đầu phù lên, không ăn uống được và chết. Năm đó, vì chưa có kinh nghiệm nên không biết đây là bệnh gì, mỗi ngày cá chết từ năm đến 10 con, sau đó chết toàn bộ đến 1.500 con. Thế là mất sạch, không thu được đồng lời nào mà còn bị lỗ công thức ăn, chăm sóc” - ông Hiếu kể.

Theo ông Hiếu, cá dĩa dễ bị các bệnh như: đường ruột, cảm cúm và sán mang. Bệnh sán mang là bệnh nguy hiểm nhất đối với cá dĩa. Đây là loại bệnh mà vi khuẩn nằm trong mang cá, hễ cá bị giật mình là sẽ lăn ra chết, chỉ cần chạm tay hay chỉ tay vào hồ mà cá thấy giật mình thì sẽ chết ngay.

Cá dĩa tuy dễ bệnh nhưng nuôi cũng rất dễ. Theo kinh nghiệm của ông Hiếu, để cá nhanh lớn và không bị bệnh chỉ cần thay nước nhiều lần trong ngày, phải đảm bảo môi trường sống cho cá thật sạch, cá sẽ mau lớn và có sức đề kháng tốt. 

cap ca
Một cặp cá đẻ được ông Hiếu cho ở hồ riêng. Ảnh: LÊ THOA

cho ca an trun
Ông Hiếu cho cá ăn trùn. Ảnh: LÊ THOA

trun con
Trùn con là thức ăn của cá. Ảnh: LÊ THOA

bay ca con
Bầy cá con mới sinh, bám vào ống nước. Ảnh: LÊ THOA

Từ nuôi chơi sang sinh lời

Hiện nay ông Hiếu có khoảng 80 hồ cá với hơn 1.000 con, trong đó có 24 cặp cá đẻ.  Số cá hiện có của ông không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Mỗi tháng ông lời khoảng 20-25 triệu đồng (đã trừ hết mọi chi phí).

Cá dĩa có bốn loại chính: cá Red, Bồ câu, Bel và Lamamino. Trong đó cá có giá trị cao nhất là cá Lamamino. Cá dĩa nhiều size khác nhau, mỗi size tương ứng với một mức giá, cá mới đẻ cũng có thể bán được. Thông thường cá dĩa loại Red có size 5 khoảng 60.000 đồng/con; cá size 10 lên đến 450.000 đồng/con; riêng cá Lamamino size 10 sẽ lên đến 650.000 đồng/con.

Hiện nay cá dĩa của ông Hiếu được bán cho các công ty Sài Gòn cá, Xanh nhiệt đới,... để xuất khẩu sang các nước Mỹ, Pháp, Ý. Thời gian qua, nhiều người đã tìm đến ông để học hỏi kinh nghiệm.

“Nhiều người thấy nuôi cá này dễ mà sinh lời quá họ không tin đâu. Gần đây có một cậu bạn cũng ở xã Tân Phú Trung đã nuôi được năm, sáu tháng, rất thuận lợi. Cậu ấy còn mở rộng quy mô hơn, số cá còn nhiều hơn bên này. Nói thật, nuôi cá này chỉ cần biết đầu tư càng nhiều sẽ sinh lời càng lớn” - ông Hiếu thành thật.

Một số hình ảnh khác:

ca dia

2 ca dia

nuoi ca dia

be nuoi ca dia

ca dia dep

chup hinh ca dia

ca hau an
Cá háu ăn mồi

Plo, 26/02/2016
Đăng ngày 27/02/2016
Lê Thoa
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:31 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:31 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:31 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:31 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:31 20/05/2024