Nông dân Đồng Nai đang xúc loại cá này bán về miền Tây, có nhà bắt hàng tấn

Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đang tập trung thu hoạch cá giống, chủ yếu là cá chép, cá diêu hồng để xuất bán ra thị trường ở các tỉnh miền Tây. Khác với các vụ trước, đây là năm đầu tiên việc thu hoạch được diễn ra ngay trong đầu năm mới.

Thu hoạch cá
Thu hoạch cá chép giống tại hộ ông Huỳnh Văn Hài, phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Cá giống đạt năng suất cao, đảm bảo chất lượng và được mùa, được giá nên nông dân TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) rất vui mừng, phấn khởi. Ghi nhận tại phường Hiệp Hòa, nơi có diện tích nuôi cá chép giống và cá diêu hồng giống.

Gắn bó với nghề nuôi cá giống hơn 35 năm qua, mùa vụ này là lần đầu tiên gia đình ông Huỳnh Văn Hài được thu hoạch đợt cá vào thời điểm đầu năm.

Sau gần 4 tháng chăm sóc, toàn bộ cá chép giống của gia đình đã được xuất bán ra thị trường để cung ứng cho người dân nuôi thương phẩm ở các tỉnh như: Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang. 

Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cá chép giống sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

Theo ông Hài, với diện tích ao nuôi cá khoảng 10.000m2, sản lượng cá chép giống thu hoạch đợt này ước khoảng 3 tấn. 

Cá chép giống được thương lái thu mua khoảng 80 ngàn đồng/kg. Được mùa và giá cả ổn định, gia đình ông rất phấn khởi thu hoạch. 

Ông Huỳnh Văn Hài cho biết:“Tôi thật bất ngờ khi được thương lái đặt mua cá chép giống vào dịp khai xuân. Lứa cá này ước đạt khoảng 3 tấn, lợi nhuận chắc cũng được vài chục triệu, đó cũng là tín hiệu vui của gia đình đầu năm. Nuôi mà để đạt con cá ra có uy tín trên thương trường là vấn đề cần phải tính toán, con giống quan trọng rồi và chăm sóc còn quan trọng nữa, nuôi phải đúc kết từ kinh nghiệm nhiều năm, từ đó mình chăm bón theo nó hàng ngày...".

Phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có tổng diện tích nuôi cá giống khoảng 5 ha, trong đó chủ yếu cá chép và cá diêu hồng. 

Ông Châu Văn Hiệp, Chủ tịch Hội Nông dân phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết:“Hiện nay, trên địa bàn phường Hiệp Hòa còn 6 hộ đang nuôi cá giống để xuất bán cho người dân nuôi thương phẩm ở các tỉnh miền Tây. Nếu tính hết tất cả một năm, năng suất thu hoạch đạt khoảng trên 10 tấn cá giống. 

Do đó đầu ra, chủ yếu là nơi tiêu thụ rất quan trọng. Cụ thể như hộ anh Huỳnh Văn Hài nuôi cá giống loại nhỏ, còn các hộ khác thì nuôi cá giống loại to hơn, cá 1kg khoảng chừng 20-30 chục con. Mỗi người nuôi một cỡ cá khác nhau để tránh tình trạng trùng lắp nhau, khó tiêu thụ.”

 

Cổng TTĐT TP Biên Hòa
Đăng ngày 17/03/2023
An Khiêm
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 01:00 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 01:00 25/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 01:00 25/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 01:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 01:00 25/09/2023