Nông dân làm giàu nhờ nuôi lươn giống

Chị Phạm Kỳ Kiều Em, ấp Khánh Hội Đông, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành (Bến Tre) hiện đang nuôi 130 bể lươn giống. Mỗi bể lươn giống chị thả với tỷ lệ 15 con cái kèm 5 con đực. Từ mô hình nuôi lươn giống, mỗi năm gia đình chị có thu khoảng 400 triệu đồng.

Nuôi lươn giống, cứ 15 con cái kèm 5 con đực
Chị Phạm Kỳ Kiều Em đang giới thiệu với khách về mô hình ương nuôi lươn giống ở công đoạn trứng đã ấp nở thành con non.

Trong giai đoạn nền kinh tế hội nhập đòi hỏi người nông dân phải năng động, sáng tạo trong việc chọn và xây dựng mô hình sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Do vậy, việc trồng cây gì, nuôi con gì để tránh cảnh dội chợ, ế hàng là hết sức cần thiết. Mô hình sản xuất lươn giống của chị Phạm Kỳ Kiều Em là một minh chứng.

Cách đây trên 10 năm, gia đình chị Kiều Em đã từng nuôi ếch thương phẩm, nhưng giá cả vật nuôi này luôn biến động, lợi nhuận đem lại không cao.

Qua tham khảo, tìm hiểu các chương trình khuyến nông, khuyến ngư chị biết được mô hình nuôi lươn giống đem lại hiệu quả kinh tế khá cao...

Có được vốn kiến thức, kỹ thuật, chị Kiều Em bắt tay vào xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình nuôi lươn giống và ý tưởng của chị đã được Chi cục Phát triển nông thôn, Phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre chấp nhận.

Ban đầu cơ sở của chị Kiều Em được hỗ trợ 5.000 con lươn giống, trong đó, kinh phí từ nguồn hỗ trợ là 30% cùng 85 triệu đồng để đầu tư xây dựng các bể nuôi.

130 bể nuôi lươn giống được chị xây dựng với kích cỡ 1 x 2,2m, dưới đáy lót đất và thả 15 con cái và 5 con đực. Nguyên tắc chọn lươn giống đạt chuẩn trọng lượng từ 100 - 200 gram và cho ăn bằng thức ăn viên tinh chế. Khoảng 20 ngày nuôi, lươn bắt đầu sinh sản, mỗi tháng 3 lần.

Chị Kiều Em cho biết: “Sau khi thu trứng lươn thì tiến hành đãi đất, vệ sinh trứng sạch rồi đưa vào lò ấp, khi trứng nở thành con, đưa vào các bể để dưỡng, khoảng 3 tháng là có thể xuất bán”.

Từ thực tế quy trình cho lươn đẻ và qua những tài liệu nghiên cứu, kết hợp với kinh nghiệm theo dõi mùa vụ sinh sản của lươn tự nhiên, cùng với sự cần cù, chịu thương chịu khó mà mô hình sản xuất lươn giống của chị Kiều Em đem lại hiệu quả ngày càng cao. Tỷ lệ trứng nở đạt khoảng 80%.

Mỗi năm trung bình cơ sở của chị Kiều Em cung ứng cho người nuôi lươn thương phẩm khoảng 200kg (1.000 con/kg), với giá 2 triệu đồng/kg.

Chị Kiều Em cho biết thêm: “Đặc tính của lươn là thích thoáng mát, nguồn nước sạch, cho ăn đúng giờ, thức ăn đảm bảo vệ sinh, trong bể đặt vài chùm dây nylon trên mặt nước làm ụ cho lươn chui vào trú ẩn”.

Ông Lê Hồng Dân - Phó chủ tịch UBND xã Tiên Thủy cho biết, cơ sở của chị Kiều Em là mô hình sản xuất lươn giống rất có hiệu quả. Bên cạnh việc sản xuất và bán con giống, chị Kiều Em còn hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm cho bà con.

Hiện tại, ngoài việc sản xuất lươn giống, chị Kiều Em đã và đang đầu tư xây dựng nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả khác như nuôi gà thả vườn, vịt siêu thịt, nuôi trăn…

Đây là mô hình kinh tế khá hiệu quả, được các ngành chuyên môn tỉnh và huyện Châu Thành đánh giá cao và sẽ có kế hoạch nhân rộng trong thời gian tới.

Báo Đồng Khởi
Đăng ngày 11/09/2018
Nguyễn Trung
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 02:57 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 02:57 18/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 02:57 18/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 02:57 18/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 02:57 18/04/2024