Nuôi ba ba làm giàu

Học hỏi mô hình nuôi ba ba ở Hậu Giang và áp dụng ngay trên miếng vườn của mình, 3 năm nay, anh Phạm Tấn Hưng, ngụ ấp Thới Phước 1, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) thành công với nghề nuôi ba ba, tăng thu nhập kinh tế gia đình đáng kể.

ba ba
Anh Phạm Tấn Hưng với ba ba 8 tháng tuổi, mỗi con trên 500 gram.

Anh Phạm Tấn Hưng tham gia bộ đội năm 1974, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, anh tiếp tục làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia. Đến năm 1980, anh về sửa sang khôi phục lại vườn tược, cùng với ba mẹ canh tác thửa ruộng 2 ha. Vất vả với cây lúa từ 1 vụ chuyển dần lên 2, 3 vụ trong năm, năng suất cũng dần tăng lên theo từng thời vụ, kinh tế gia đình tương đối ổn định. Tuy vậy, anh Hưng không mấy hài lòng, nên cách đây 3 năm anh học hỏi mô hình nuôi ba ba ở Hậu Giang và đem về áp dụng ngay trên miếng vườn của mình. Nhờ có sự trợ giúp hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chăn nuôi huyện, năm đầu, anh nuôi thử 500 con, qua 8 tháng thấy ba ba lớn nhanh, phát triển tốt, giá cả cũng hợp lý, anh tiếp tục nuôi thêm ba ba và dùng tôn che chắn nuôi 2.000 con. Với giá ba ba thịt hiện nay, con từ 500 gram (nửa ký) trở lên giá 200.000 đồng/ký, con dưới 500 gram giá 180.000 đồng/ký. Có bao nhiêu đem cân cho các nhà hàng hết bấy nhiêu.

Anh Hưng cho biết: "Hiện tại, nghề nuôi ba ba chắc ăn hơn nghề nuôi heo gấp mấy lần, vì nó ít bịnh dịch, thức ăn ít tốn kém hơn, nhưng quan trọng phải có hệ thống đăng bao chắc chắn, đừng cho ba ba leo trèo, bởi nó có thể đào hang xuyên ngang qua bờ 2 mét như chơi. Đợt rồi tôi nuôi 2.000 con, dùng tôn che chắn không đảm bảo nên ba ba chen đi phân nửa, số còn lại tôi tuyển từng đợt bán cộng lại cũng được 180 triệu đồng. Chi phí cho con giống, thức ăn, các chi phí khác hết 30 triệu, còn lời trên trăm triệu. Nhờ số tiền này mà tôi nuôi con trai út tốt nghiệp đại học ngành du lịch, hiện cháu đang làm hướng dẫn viên du lịch tại Cần Thơ. Các con lớn của tôi đều có nhà cửa ổn định". Theo anh Hưng, chi phí thức ăn cho ba ba không tốn nhiều tiền, vì ba ba ăn cá bổi tạp giá 5.000 - 10.000 đồng/ký. Thời gian đầu đem ba ba về nuôi, anh cho chúng ăn bằng thức ăn chế biến để ba ba khỏe mạnh, sau đó cho ăn cá tạp, ngày cho ăn ba cử, sáng, trưa, chiều. Ba ba là loại ăn tạp, ăn hổn nên cá, thịt sống nó đều ăn hết, không kén. Sau 8 tháng nuôi, ba ba đạt trọng lượng mỗi con từ nửa ký trở lên, có thể đem đi bán, nuôi 1 năm là ba ba đẻ.

Anh Hưng nói: "Giờ tôi cho ba ba đẻ và ấp trứng nở con tại nhà luôn. Muốn cho nó đẻ, bắt riêng ba ba cái với vài con đực nuôi chung trong cái bể nước có vách tường xi măng chắc chắn. Chính giữa bể làm một khoảnh vuông chứa cát dày chừng 4 tấc, bên trên có mái che cho râm mát, ban đêm ba ba trèo lên đẻ. Ba ba đẻ xuyên suốt 2 tháng mới thôi, mỗi con trọng lượng nửa ký trở lên mang trong bụng hàng trăm trứng. Cứ 3 ngày bươi cát lên lượm trứng một lần, đem trứng để riêng vô thùng phía dưới có cát ấm, đậy nắp thùng lại để vô mát 1 tháng là trứng nở con. Canh chừng ngày bắt ba ba con ra nuôi riêng vào hầm để dễ chăm sóc, cho ăn".

Anh Hưng cho biết thêm: Ba ba thường mắc 2 bệnh: mù mắt và ghẻ lở. Hai thứ bệnh này cũng dễ trị, dùng thuốc pha loãng xịt lên mặt nước trong diện tích hầm là sẽ hết. Để cho ba ba mau lớn thì theo dõi phần ăn và xả phên, thay nước thường xuyên trong hầm. Anh Hưng chỉ tay ra phía sau vườn và bộc bạch ý định của mình: "Tới đây tôi mua gạch, cát, xi măng xây bao quanh miếng đất này có diện tích 250m2 để nuôi 3.000 con ba ba, tôi rất mê thích nghề nuôi ba ba này rồi, không thể nghỉ được! Cũng nhờ nó mà 3 năm qua kinh kế gia đình tôi phất lên dư giả.

Thịt ba ba ngọt ngon chế biến được nhiều món như: Ba ba nấu thuốc bắc, ba ba luộc nước dừa, ba ba nấu ca ri, sa tế, ba ba rang muối, ba ba nấu chuối sáp, ba ba nấu cháo xé phay trộn gỏi… Những bữa tiệc tùng ở nhà hàng, ba ba được coi là món đặc sản quý khoái khẩu, vì thịt vừa ngọt, vừa dai nhưng lại vừa mềm, được nhiều người ưa thích.

Báo Cần Thơ, 06/04/2014
Đăng ngày 09/04/2014
Nhật Hồng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Ứng dụng công nghệ Nano Bubble trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản thâm canh đối mặt với rủi ro dịch bệnh và chi phí năng lượng tăng cao, công nghệ Nano Bubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá. Không chỉ tối ưu hóa nồng độ oxy hòa tan, công nghệ này còn hỗ trợ xử lý ô nhiễm đáy ao, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thủy sản.

Tôm
• 13:14 09/01/2026

Cẩn thận bẫy lợi nhuận khi nuôi tôm về size lớn

Người nuôi tôm thường có tâm lý rằng tôm càng to thì sẽ càng được giá tuy nhiên thực tế lại không dễ dàng như vậy khi ép tôm phát triển khiến chi phí tăng cao nhưng độ lớn của tôm lại chậm đi đáng kể và cuối cùng là đẩy người nuôi vào những rủi ro không đáng có.

Tôm sú
• 10:44 05/01/2026

Vai trò của protein sốc nhiệt trong cơ chế thích nghi nhiệt độ của tôm nuôi

Mùa nắng nóng không chỉ làm gia tăng khí độc hay thiếu hụt oxy, mà còn tấn công trực tiếp vào từng mô cơ của con tôm. Trong cuộc chiến sinh tồn này, sự sống sót của tôm không chỉ dựa vào máy quạt nước, mà còn nhờ vào một hệ thống phòng thủ tự nhiên bên trong cơ thể.

Ao tôm
• 07:48 05/01/2026

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 06:01 12/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 06:01 12/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 06:01 12/01/2026

Nuôi sạch để tôm khỏe, tôm chuẩn để ăn ngon

Không dừng lại ở khái niệm ngon hay bổ, giá trị của con tôm hiện đại đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Đó là hành trình tìm kiếm sự an tâm, nơi việc lựa chọn thực phẩm không chỉ để nạp năng lượng mà là khởi đầu cho một chuỗi cảm xúc tích cực.

Tôm ngon
• 06:01 12/01/2026

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 06:01 12/01/2026
Some text some message..