Nuôi cá bống bớp: Hướng mới cho vùng tôm dịch bệnh

Sau nhiều năm nuôi tôm thất bát, anh Trần Văn Nhật ở xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đã đưa đối tượng cá bống bớp vào nuôi thử nghiệm. Đây là mô hình đầu tiên trên đất Hà Tĩnh, bước đầu có nhiều triển vọng, hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi cá bống bớp trên vùng tôm dịch bệnh
Anh Trần Văn Nhật thả hơn 1 vạn cá bống bớp trên diện tích 0,5 ha

Vùng nuôi tôm Eo Bu ở thôn Vĩnh Thuận, xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh) có diện tích hơn 29 ha nhưng mấy năm gần đây nuôi tôm bấp bênh, hiệu quả kinh tế thấp. Nguyên nhân chính là do nguồn nước bị ô nhiễm, dịch bệnh thường xuyên xẩy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế cũng như tâm lý của các hộ nuôi.

Mạnh dạn đưa đối tượng nuôi mới vào vùng đất nuôi tôm kém hiệu quả này là anh Trần Văn Nhật ở xã Kỳ Ninh - người đã có "thâm niên" nuôi tôm hơn 8 năm qua. Anh Nhật chia sẻ: Vài năm gần đây, nuôi tôm gặp nhiều rủi ro nên “cụt” vốn đầu tư, gần 7 ha ao nuôi coi như bỏ hoang. Khi Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng mô hình trình diễn nuôi cá bống bớp, anh đồng ý tham gia những mong chuyển hướng làm ăn, không để lãng phí tiềm năng đất đai. Cùng với sự hướng dẫn của trung tâm, anh đã “khăn gói” ra tỉnh Nam Định học hỏi quy trình nuôi cá bống bớp thương phẩm.


Vùng nuôi tôm Eo Bu ở xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh) thường xuyên bị dịch bệnh

Sau khi tích lũy được kiến thức, ngoài 139 triệu đồng được hỗ trợ, anh mạnh dạn vay mượn hơn 103 triệu đồng để đầu tư cải tạo ao nuôi. Tháng 6/2018, anh mua hơn 1 vạn giống cá bống bớp về thả trên diện tích 0,5 ha ao nuôi tôm trước đây. Đây là đối tượng nuôi mới đầu tiên trên địa bàn Hà Tĩnh nên anh rất thận trọng trong đầu tư ao nuôi, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh.

Anh Nhật phấn khởi cho biết thêm: “Nuôi cá bống bớp “khỏe” hơn gấp 2 - 3 lần nuôi tôm bởi rủi ro ít, kỹ thuật lại không quá khó, thức ăn chủ yếu các loại cá tạp dễ mua, giá rẻ nên chi phí thấp. Vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này, tôi sẽ tiến hành cho thu tỉa vài tạ để bán ra thị trường, phục vụ nhu cầu. Đến khoảng tháng 3/2019, khi cá có kích cỡ 7-8 con/kg thì sẽ tiến hành cho thu hoạch. Sản lượng ước đạt 1,2 tấn cá thương phẩm, bán với giá 230 - 270 nghìn đồng/kg, trừ chi phí, lãi chắc 150 triệu đồng”.


Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh kiểm tra, đánh giá mô hình thực nghiệm cá bống bớp

Anh Phạm Phú Hòa – cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho rằng: Xây dựng mô hình trình diễn nuôi cá bống bớp trong ao đất vỗ bờ bằng xi măng trên vùng nuôi tôm Eo Bù là để tìm ra đối tượng nuôi phù hợp nhằm tăng thu nhập trên cùng một diện tích mặt nước.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh vừa kiểm tra đánh giá mô hình này qua 6 tháng chuyển giao công nghệ. Kết quả cho thấy, nuôi cá bống bớp có nhiều triển vọng, bởi các chỉ tiêu kỹ thuật đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra, đặc biệt là tỷ lệ sống đạt 90% và hiện cá sinh trưởng, phát triển rất tốt, có kích cỡ 20 – 23 con/kg...


Sau 6 tháng thả nuôi, cá bống bớp sinh trưởng và phát triển tốt, cho kích cỡ 20 – 23 con/kg...

Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nguyễn Văn Trí, cá bống bớp là đối tượng mới, lần đầu tiên được nuôi tại Hà Tĩnh nhưng đã cho thấy được sự thích nghi tốt, hầu như không có dịch bệnh, tỷ lệ sống cao, dễ chăm sóc. Đây là đối tượng hải đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, thịt lành, bổ, thơm ngon nên mô hình cần được nhân rộng.

Tuy nhiên, nên nuôi với mật độ 1,5 - 2 con/m2 sẽ phù hợp với điều kiện của các hộ dân. Còn nuôi thâm canh mật độ lớn thì phải trang bị quạt nước để có hiệu quả hơn. Ngoài ra, liên kết xác định rõ đầu ra cho sản phẩm để tạo chuỗi sản xuất nhằm đảm bảo tính bền vững.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 20/12/2018
Hữu Trung

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 16:54 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 16:54 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 16:54 15/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 16:54 15/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 16:54 15/06/2024
Some text some message..