Nuôi cá chẽm nhất định cần kiểm soát chỉ số môi trường

Cá chẽm (tên khoa học là Lates calcarifer) sống được cả ở biển và nước ngọt. Trước đây cá chẽm được đánh bắt từ thiên nhiên, nhưng hiện nay đã được nuôi rông rãi ở nhiều địa phương vì năng suất tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá chẽm hay còn gọi là cá vược. Ảnh: img.srv1.hodine.com
Cá chẽm hay còn gọi là cá vược. Ảnh: img.srv1.hodine.com

Đặc điểm, tập tính 

Cá chẽm hay còn gọi là cá vược sở hữu thân hình thoi, dẹt bên. Chiều dài gần bằng 2,7 – 3.6 lần chiều cao, thông thường khoảng 19 -25cm. Đầu to, mõm nhọn, chiều dài hàm trên kéo dài đến ngang giữa mắt. Hai vây lưng liền nhau, giữa lõm. Vây đuôi tròn lồi. Thân màu xám, bụng trắng bạc. Chúng thuộc loài cá dữ điển hình ở cửa sông, chúng có số lượng đông trong các kênh rạch, đầm phá và nhất là trong các đầm nuôi tôm.

Cá chẽm là loài rộng muối và có tính di cư xuôi dòng, thường phân bố ở các vùng nước ven bờ, cửa sông, rừng ngập mặn và có thể sống ở mật độ sâu 40m. Giai đoạn mới nở thường đa số phân bố ven biển gần các cửa sông nước lợ, có thể tìm thấy cả trong các thủy vực nước ngọt. Trong tự nhiên, loài có tập tính sinh trưởng trong vùng nước ngọt và nước lợ sau đó di cư ra môi trường nước mặn để sinh sản. Do thuộc loài cá dư nên thức ăn ưa thích của chúng là các loài cá tạp, tôm và các loài giáp xác khác. 

Quản lý môi trường trong điều kiện nuôi lồng

Thông thường, tiêu chuẩn lựa chọn vị trí nuôi được phân thành 3 nhóm chính: nhóm các yếu tố liên quan đến sự sống của cá nuôi (nhiệt độ, độ mặn, mức độ nhiễm bẩn, sự nở hoa của tảo, sinh vật gây bệnh,..), nhóm các yếu tố về độ sâu (chất đáy, giá thể...) và nhóm các yếu tố về điều kiện lập trại nuôi (phương tiện, an ninh, kinh tế, xã hội,..). 

Cần kiểm soát các chỉ tiêu có trong nước aoCần kiểm soát các chỉ tiêu có trong nước ao nuôi cá chẽm. Ảnh: danviet.mediacdn.vn

Những chỉ tiêu cần thiết cho việc nuôi lồng cá được tốt, phải đảm bảo độ sâu đáy lồng cách đáy biển ít nhất 2 – 3 m, ít sóng to, hạn chế gió lớn (tránh nơi sóng cao trên 2m) và tốc độ dòng chảy nhỏ (dưới 1m/s) nếu không sẽ làm hư hỏng lồng, trôi thức ăn, hoạt động của cá bị suy yếu khiến cá chậm lớn và dễ sinh bệnh.

Bên cạnh đó, cần tránh nơi nước chảy quá yếu hay nước đứng có thể gây chết cá do thiếu ôxy, thức ăn thừa và mùn bã dễ tích tụ ở đáy lồng gây ô nhiễm và các chỉ số sau:

- Tốc độ nước thích hợp trong khoảng 0,2 – 0,6 m/s. 

- Đảm bảo hàm lượng ôxy 4 – 6 mg/l, nhiệt độ 25 – 30°C 

- Độ mặn từ 27 – 33% 

- Tránh xa những nơi gây ô nhiễm dầu, chất thải công nghiệp và sinh hoạt

- Hạn chế nơi có tàu bè qua lại, nơi có thể xảy ra thủy triều đỏ.

Cần phải thường xuyên theo dõi lồng, do luôn luôn ngập nước lồng có thể bị phá hoại bởi các động vật thủy sinh như cua, rái cá,... nếu bị hỏng cần sửa chữa ngay hoặc thay mới. Ngoài ra, lưới lồng còn là nơi dễ bị kín và lắng đọng phù sa. Do dó, việc vệ sinh lưới theo phương pháp cơ học là có hiệu quả và rẻ nhất. Ở những vùng có nhiều sinh vật gây bám cần sử dụng lồng lưới luân phiên nhau.

Quản lý đối với nuôi ao

Chọn nguồn nước sạch không bị ô nhiễm, ха khu dân cư, ха nguồn nước thải công nghiệp, đảm bảo các yếu tố môi trường ổn định, tránh những vùng bị nhiễm phèn. Địa điểm nuôi gần đường giao thông, nguồn điện, gần nguồn cá giống. Bên cạnh đó cần có nguồn nước tốt và đẩy đủ quanh năm.

Các yếu tố môi trường cần phải đảm bảo trong khoảng thích hợp với nhiệt độ nước từ 26 – 32°C, độ pH 7,5 – 8,5, hàm lượng ôxy 4 – 9 mg/l, NH3 (ít hơn 1 mg/l), chất đáy ao (cát bùn, bùn pha sét,..). Biên độ triều tốt nhất cho nuôi cá chẽm phải trong khoảng từ 2 – 3 m, với biên độ này ngay cả ao sâu 1,5 m cũng có thể tháo cạn hoàn toàn khi triều xuống hay cấp nước dễ dàng khi triều lên.

Trong quá trình nuôi cần theo dõi màu nước thường xuyên, theo dõi các yếu tố môi trường, duy trì mực nước trong ao (1,2 -1,5 m) và tốc độ tăng trưởng của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. 

- Giám sát tình trạng sức khỏe của cá, các bệnh lý nhằm ứng phó kịp thời. 

- Định kỳ thay nước để loại bỏ thức ăn thừa trong ao (3 ngày/lần, mỗi lần thay 20 – 30% lượng nước trong ao), khi nhiệt độ ao tăng cao cần phải thay nước ngay nếu không cá sẽ chết. 

- Thời gian đầu nuôi chỉ nên chạy máy quạt nước vào buổi tối, tùy theo tổng khối lượng cá mà điều chỉnh thời gian chạy máy cho thích hợp. 

- Định kỳ 15 ngày hoặc sau khi thay nước cần tiến hành bón vôi cho ao nuôi (2 – 3kg/100 m2) nhằm xử lý nước và phòng bệnh cho cá.

Đăng ngày 19/11/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Suy giảm khứu giác trên cá chẽm

Nghiên cứu mới cho thấy cá đang mất khứu giác do các đại dương ngày càng có tính axit do nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển tăng cao.

Nước biển
• 09:30 03/10/2022

Phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè

Việc di dời, giải tỏa, sắp xếp lại vùng nuôi trồng thủy sản lồng bè không những hướng tới phát triển bền vững theo định hướng của tỉnh mà còn giúp các hộ nuôi ổn định sản xuất.Sắp xếp quy hoạch vùng nuôi.

Lồng bè.
• 14:51 13/09/2022

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 14:52 25/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 14:52 25/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 14:52 25/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 14:52 25/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 14:52 25/02/2024