Nuôi cá lồng ở Liệp Tè - Sơn La

Đánh bắt và nuôi thủy sản đang là một hướng đi mới của bà con tái định cư xã Liệp Tè (Thuận Châu), tạo đà cho nghề nuôi trồng thủy sản phát triển.

Cá lồng của hộ ông Lò Văn Tói, bản Tát Ướt
Cá lồng của hộ ông Lò Văn Tói, bản Tát Ướt

Con thuyền nhỏ đưa tôi và 2 cán bộ khuyến nông huyện ra khu vực nuôi cá lồng của anh Quàng Văn Thành, bản Ban Xa, 1 trong 10 hộ dân của xã được trung tâm khuyến nông tỉnh đầu tư giống, tiền làm lồng và hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá. Anh Thành cho biết: Hiện nhà anh có 2 ha sắn, 2 ha ngô. Vụ vừa rồi thu 4,5 tấn sắn, 8 tấn ngô. Từ ngày cả bản di vén lên, bà con có thêm nghề đánh bắt tôm, cá nhưng thu nhập vẫn thấp bấp bênh. Theo anh Thành thì nuôi cá lồng dễ, tận dụng được sức lao động, giá bán cũng cao, thức ăn chủ yếu là cỏ, sắn, ngô nên chỉ mất công đi lấy chứ không mất nhiều chi phí.

Rời khu cá lồng của anh Thành, chúng tôi ngược xuống bản Tát Ướt, khu nuôi cá lồng của hộ ông Lò Văn Tói. Vừa chuẩn bị đồ nghề, thức ăn xuống cho cá ăn, ông Tói vừa nói: Nhà tôi có 5 khẩu, nhưng lao động chính có 2 vợ chồng. Nhờ được hỗ trợ vốn, kỹ thuật nuôi cá lồng, nên có thu nhập khá hơn khi làm nương. Ông Tói bảo với 90.000- 100.000 đồng/kg cá, gia đình ông đang tỉa dần để bán. Cá nhà ông ai cũng thích mua, vì không nuôi bằng vi sinh. Bây giờ có kỹ thuật nuôi rồi, nên tôi yên tâm nhập thêm cá giống về thả. Lứa cá này tôi thả hồi đầu năm, dự định sang tháng sẽ bán.

Trao đổi với Bí thư Đảng ủy xã Tòng Xuân Sáng, chúng tôi được biết: Liệp Tè là địa phương đầu tiên của huyện Thuận Châu thực hiện chủ trương di vén dân của thủy điện Sơn La. Trước đây, bà con chỉ quen canh tác trên đất ruộng, đất nương, nhưng khi thủy điện Sơn La tích nước, đất canh tác bị thu hẹp do bị ngập, để thích nghi với cuộc sống, bà con đã tự trang bị cho mình những chiếc thuyền nhỏ và dụng cụ đánh bắt thủy sản. Làm nghề chài lưới, ngày ngày quăng lưới, thả câu. Đánh bắt được hay không phần nhiều do may rủi nên đời sống bà con cũng lênh đênh như những chiếc thuyền bè tự trang bị. Từ tháng 8-2011, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã đầu tư lồng, cá giống; cán bộ khuyến nông huyện trực tiếp bám địa bàn hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là đầu tư làm 1 lồng cá, do chi phí gần 10 triệu đồng, nên vẫn chưa nhân rộng lồng cá mà chỉ thả ghép vào các lồng cũ.

Mang câu chuyện cá lồng trao đổi với ông Vũ Duy An, Phó trưởng phòng Kỹ thuật, (Trung tâm Khuyến nông tỉnh) đơn vị chủ đầu tư, ông An cho hay: Từ khi thả cá giống, chúng tôi đã tổ chức 4 buổi tập huấn cho người dân, bao gồm: tập huấn lý thuyết kỹ thuật nuôi cá lồng; tập huấn tại hiện trường về các nội dung lắp ráp chuẩn bị lồng cá; kỹ thuật chọn thả cá, xử lý mầm bệnh trước khi thả cá giống; kỹ thuật quản lý, chăm sóc ao nuôi cá, phòng trị bệnh cá và thu hoạch. Theo dự án, 10 hộ dân trong xã được hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ, mua giống và làm lồng nuôi cá. Những con cá giống ban đầu nặng 0,2 kg, mua với giá 100.000 đồng/kg giống. Sau 5 tháng tổ chức tổng kết, cá thu hoạch thử đạt trọng lượng bình quân 2 kg, với giá bán 90.000-100.000 đồng/kg, trừ chi phí tiền làm lồng, cá giống và thức ăn, mỗi lồng cá cho lãi từ 8-10 triệu đồng. Ông An cũng khẳng định, đối với nước tĩnh hồ thủy điện như ở Liệp Tè, mật độ thả cá là 3 con/m3 là vừa. Sau 5 tháng, trọng lượng cá nặng 2 kg/con là lớn nhanh, có thể phát triển và nhân rộng mô hình.

Tìm ra nghề mới cho bà con, nhất là vùng tái định cư là một việc làm hết sức cần thiết. Nhưng, để sản xuất bền vững và thực sự là “cứu cánh” xóa nghèo cho người dân thì rất cần có sự nhập cuộc của các cấp, các ngành, doanh nghiệp từ việc quy hoạch vùng, tập huấn kỹ thuật, nuôi thả, bao tiêu sản phẩm, nguồn vốn vay có như vậy mới giúp người dân yên tâm sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Theo hướng dẫn kỹ thuật, nuôi cá lồng, ngoài bỏ công chăm sóc, hàng tuần, người dân phải lặn xuống cọ rửa lồng để đảm bảo vệ sinh, chú ý đến 2 thời điểm cá dễ mắc bệnh là vào tháng 4, 5 và tháng 9, 10. Đây là lúc nước dâng, nhiệt độ trong nước thay đổi. Vì vậy biện pháp cho cá ăn thuốc phòng trước trước tháng cá bệnh là tốt nhất. 

Theo Báo Sơn La
Đăng ngày 14/11/2012
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 00:00 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 00:00 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 00:00 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 00:00 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 00:00 25/04/2024