Nuôi hải sâm kết hợp ốc hương: Hướng nuôi trồng thủy sản mới

Nuôi hải sâm kết hợp ốc hương đem lại giá trị kinh tế cao, giảm ô nhiễm môi trường, được xem là hướng phát triển mới, góp phần khôi phục nghề nuôi trồng thủy sản ven biển.

Nuôi hải sâm kết hợp ốc hương: Hướng mới cho nuôi trồng thủy sản
Mô hình nuôi hải sâm được kỳ vọng sẽ góp phần khôi phục nghề nuôi trồng thủy sản ven biển.

Hiệu quả cao

“Sau gần 4 tháng thả nuôi, ốc hương và hải sâm phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 85%. Điều này cho thấy, ốc hương và hải sâm hợp với điều kiện tự nhiên ở khu vực ven biển huyện Mộ Đức”, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông huyện Mộ Đức Trần Đình Hùng cho biết.

Tận dụng cơ sở vật chất của những hồ nuôi tôm trên cát, đầu tháng 6.2018, Trung tâm Khuyến nông huyện Mộ Đức tiến hành vệ sinh hồ và xử lý nguồn nước, thả nuôi 2.500 con hải sâm (100 con/kg) và 1kg ốc hương (32 nghìn con/kg), với diện tích 0,4ha mặt nước. Đến nay, trọng lượng ốc hương đạt 230 con/kg, hải sâm đạt 5-6 con/kg.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III Nha Trang (Khánh Hòa), kết quả này là rất khả quan và ấn tượng. Bởi một số vùng ven biển các huyện Bình Sơn, Đức Phổ cũng đã được thả nuôi hải sâm, nhưng tỷ lệ sống thấp, tăng trưởng chậm.

Với giá bán 200.000-280.000 đồng/kg như hiện nay, theo tính toán, lợi nhuận của mô hình nuôi hải sâm và ốc hương mang lại có thể đạt trên 500 triệu đồng/ha/vụ.

Mở rộng quy mô

Được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi tôm trên cát, nhưng những năm gần đây, vùng ven biển huyện Mộ Đức lại trầm lắng vì tôm bị dịch bệnh, chết hàng loạt. Vì vậy, thành công của mô hình nuôi hải sâm kết hợp ốc hương hứa hẹn sẽ giúp khu vực ven biển này khôi phục lại nghề nuôi trồng thủy sản.

“Không chỉ giải bài toán kinh tế, hải sâm cũng sẽ là đối tượng giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do nuôi trồng thủy sản khu vực ven biển gây ra. Vì vậy, song song với việc chuyển giao kỹ thuật và nhân rộng mô hình nuôi hải sâm đơn hoặc kết hợp ốc hương, huyện sẽ hỗ trợ người dân trong việc tìm kiếm doanh nghiệp, hợp đồng bao tiêu sản phẩm”, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Vũ Nhân cho biết.

Kỹ thuật nuôi hải sâm đơn giản, nhưng vì đối tượng này khá “mẫn cảm” với môi trường, nên việc phục hồi và lựa chọn, xử lý môi trường nuôi không đảm bảo, sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả. Hơn nữa, bài học về nghề nuôi tôm trên cát vẫn còn hiện hữu, đặc biệt là vấn đề đầu ra của sản phẩm và tác động môi trường.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của Sở NN&PTNT, thức ăn của hải sâm là các sinh vật phù du, chất mùn bã hữu cơ, chất thải của ốc hương, nên hải sâm được ví như “nhà máy vệ sinh trong hồ nuôi”. Do đó, việc phát triển hải sâm ở các địa phương ven biển không chỉ đa dạng đối tượng, phương thức, công nghệ nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Sẽ triển khai 27 mô hình ươm hải sâm giống và thương phẩm

Sở NN&PTNT cho biết, từ vụ sản xuất đông xuân 2017 - 2018 đến năm 2020 sẽ triển 27 khai mô hình nuôi hải sâm đơn hoặc hải sâm ghép với ốc hương, tôm tại vùng ven biển các huyện: Đức Phổ, Mộ Đức, Bình Sơn. Ngoài ra, Sở cũng thả bổ sung 20 nghìn con giống hải sâm vùng ven biển các huyện Đức Phổ, Mộ Đức và khu bảo tồn biển Lý Sơn. Tổng nguồn vốn thực hiện gần 5 tỷ đồng.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 03/10/2018
Mỹ Hoa
Nuôi trồng

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:46 03/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Hỗ trợ tiêu hóa tôm cá nên chọn Probiotic hay enzyme?

Khi xem xét việc cải thiện tiêu hóa cho tôm cá, Probiotic và Enzyme đang trở thành hai lựa chọn phổ biến. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp người nuôi đưa ra sự lựa chọn phù hợp, mang lại hiệu quả cải thiện tiêu hóa và sức kháng của tôm, đồng thời giảm bớt tác động tiêu cực đối với môi trường.

Men
• 10:15 05/10/2023

Cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà đầu tiên tại Mỹ

Trong những năm gần đây, khi môi trường biển bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu suy thoái, đã có không ít doanh nghiệp, tập đoàn thủy sản nỗ lực triển khai những mô hình nuôi trồng mới nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Tôm thẻ
• 10:15 05/10/2023

Bình Định: Chủ động giảm thiểu tổn thất nuôi trồng thuỷ sản mùa mưa bão

Theo Bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng, thuỷ văn, thời hạn mùa khu vực tỉnh Bình Định từ tháng 9/2023 đến tháng 02/2024 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định số KTHM-04/17h00/BDIN.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:15 05/10/2023

Choáng ngợp với những loại tôm hùm hiếm nhất thế giới

Nếu như trước đây, tôm hùm chỉ là món ăn dành cho tầng lớp nô lệ. Thì từ thế chiến thứ II, suy nghĩ này đã được thay đổi. Giới quý tộc xem đây như một món ăn xa hoa, thể hiện sự giàu có và quyền lực, địa vị trong xã hội.

Tôm hùm
• 10:15 05/10/2023

Tép Bạc chính thức trở thành hội viên của VASEP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tép Bạc đã vinh dự trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Tép Bạc trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tép Bạc
• 10:15 05/10/2023