Nuôi hải sản dưới tán rừng

Hàng trăm hộ nghèo nhận khoán đất rừng phòng hộ ven biển Bạc Liêu đã vươn lên khá giàu nhờ áp dụng thành công mô hình nuôi tôm - cua - cá dưới tán rừng.

nuôi tôm dưới tán rừng
Thu hoạch tôm, cua nuôi dưới tán rừng phòng hộ - Ảnh: Trần Thanh Phong

Toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có trên 8.000 ha rừng được giao khoán cho các hộ nghèo. Hầu hết diện tích rừng phòng hộ đều nằm ngoài đê bao biển Đông, tập trung nhiều nhất ở 2 huyện Đông Hải (2.202 ha), Hòa Bình (4.800 ha) và TP.Bạc Liêu (1.082 ha). Các hộ nghèo nhận khoán đất đều áp dụng mô hình nuôi tôm - cua - cá dưới tán rừng, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, các hộ áp dụng mô hình này thường tận dụng nguồn nước mặn từ biển Đông theo chế độ thủy triều và thả nuôi thủy sản với mật độ thưa: tôm từ 1 - 2 con/m2, cua từ 500 - 700 con/ha, đồng thời kết hợp thả thêm các loại cá đối, cá nâu, cá phi… Sau 2,5 tháng thả nuôi, người dân bắt đầu thu hoạch theo hình thức “thu tỉa, thả bù”, tức là định kỳ từ 30 - 45 ngày thả bổ sung thêm tôm, cua, cá giống. Suốt nhiều năm qua, mô hình này đã cho hiệu quả khả quan, năng suất bình quân mỗi năm đạt từ 400 - 500 kg/ha, hầu hết các hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Trường (ngụ ấp 12, xã Vĩnh Hậu A, H.Hòa Bình), trước đây, gia đình ông có hoàn cảnh rất khó khăn, không đất sản xuất, nhà cửa tạm bợ. Năm 2003, sau khi nhận khoán 3 ha rừng phòng hộ, gia đình ông Trường bắt tay vào cải tạo và áp dụng ngay mô hình nuôi tôm - cua - cá dưới tán rừng. Ông Trường cho biết mỗi năm ông thả 4 đợt tôm giống (khoảng 150.000 con/đợt), còn cua giống ông thả gối đầu khoảng 2.000 con/tháng, thêm ít con giống cá đối, cá nâu… ven các cửa sông. Sau gần 3 tháng, ông bắt đầu thu tỉa tôm, cua lớn để bán, trung bình mỗi tháng kiếm được khoảng 10 triệu đồng. Nhờ áp dụng mô hình này mà đến nay, gia đình ông có nguồn thu nhập khá và thoát nghèo.

Mô hình nuôi tôm - cua - cá kết hợp cho thu hoạch khả quan - Ảnh: Trần Thanh Phong
Mô hình nuôi tôm - cua - cá kết hợp cho thu hoạch khả quan - Ảnh: Trần Thanh Phong

Hộ ông Nguyễn Văn Đước (ngụ ấp Canh Điền, xã Long Điền Tây, H.Đông Hải) cũng áp dụng khá thành công mô hình nuôi tôm - cua - cá dưới tán rừng. Năm 2000, khi mô hình này bắt đầu phát triển, ông cải tạo đất, tỉa nhánh cây rừng kết hợp thả thêm cua, cá... Ban đầu, do kinh nghiệm hạn chế, thu hoạch còn phụ thuộc vào thiên nhiên, nên lợi nhuận chưa cao. Năm 2007, ông Đước bỏ công sức cải tạo bờ bao khép kín để bảo đảm việc cấp thoát nước. Với hơn 5 ha đất rừng được giao khoán, mỗi năm ông thu lãi gần 150 triệu đồng. Nhờ bảo vệ tốt rừng phòng hộ, nên các loại thủy sản sống dưới tán rừng ít bị dịch bệnh, phát triển tốt, đồng thời rừng đước, mắm ngày càng phát triển.

Nuôi tôm - cua - cá dưới tán rừng là mô hình nuôi tự nhiên, hoàn toàn không sử dụng thức ăn, nên chi phí rất thấp. Các hộ nhận khoán đất chỉ cần tận dụng diện tích mặt nước dưới tán rừng để nuôi các loài thủy sản. Mô hình này đang được ngành nông nghiệp Bạc Liêu khuyến khích nhân rộng, nhằm giúp người dân tăng cường ý thức bảo vệ rừng, đồng thời tạo điều kiện để các hộ nghèo có nguồn thu nhập ổn định.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 01/08/2013
trần thanh phong
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Nuôi tôm càng đo nhiều chỉ số càng rối

Đối với người nuôi tôm, mải mê chạy theo các con số trên máy đôi khi lại là sai lầm chết người khiến ao nuôi sụp đổ. Vấn đề nằm ở cách người nuôi hiểu những con số này đến đâu chứ không phải ở số lượng con số đo được.

Chỉ số ao tôm
• 11:01 26/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:50 23/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 11:48 23/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 09:41 28/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 09:41 28/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 09:41 28/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 09:41 28/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 09:41 28/01/2026
Some text some message..