Nuôi tôm càng xanh ở miền núi Trà Cổ

Cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/ha/năm, nghề nuôi tôm càng xanh ngày càng khẳng định được vị thế là vật nuôi làm giàu chủ lực của người nông dân xã miền núi Trà Cổ, H.Tân Phú (Đồng Nai).

thu tôm càng
Thu hoạch tôm càng xanh ở xã Trà Cổ ẢNH: T.T

Xã Trà Cổ, được xem là “thủ phủ” nuôi tôm càng xanh với diện tích ao nuôi tập trung lớn nhất của tỉnh Đồng Nai. Theo người dân địa phương, thổ nhưỡng của xã Trà Cổ chủ yếu là đá tổ ong, đá mồ côi. Đất kém màu mỡ, trồng lúa và hoa màu cũng không hiệu quả nên những năm trước đây người dân chủ yếu là đào ao nuôi cá nhưng lợi nhuận mang lại không cao. Từ năm 2001, tận dụng lợi thế có nguồn nước sạch từ các hồ, đồi đá trong vùng rỉ ra, người dân xã Trà Cổ bắt đầu nuôi thử nghiệm tôm càng xanh. Thấy hiệu quả kinh tế vượt trội so với các loại cây, con truyền thống xưa nay ở địa phương, nhiều hộ dân đã mạnh dạn vay vốn, đào ao đầu tư nuôi tôm càng xanh để phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Tấn Tài - Tổ phó Tổ hợp tác nuôi tôm càng xanh xã Trà Cổ, cho hay gia đình ông nuôi tôm càng xanh trên 4 ha mặt nước. Nguồn giống thả nuôi được mua ở các lò sản xuất giống ở H.Trảng Bom (Đồng Nai). Tôm càng xanh nuôi khoảng bốn tháng là cho thu hoạch. Cứ xoay vòng liên tục các ao nuôi như vậy nên tuần nào ông cũng có tôm bán. “Tôm càng xanh ở địa phương nuôi đạt khoảng 20 con/kg, giá tôm dao động từ 160.000 - 180.000 đồng/kg, mỗi ha thu bình quân được khoảng 300 triệu đồng/năm. Nuôi tôm cũng không vất vả lắm mà cho thu nhập khá hơn những vật nuôi khác nên đời sống người dân từng bước được nâng cao”, ông Tài phấn khởi nói.

Đang tất bật cân lứa tôm vừa thu hoạch giao cho thương lái, ông Nguyễn Văn Hải chia sẻ: “Giá tôm hiện nay đang chững lại ở mức 160.000 đồng/kg. Dù giá không được như lúc trước nhưng đầu tư vào nuôi tôm càng xanh vẫn cho lợi nhuận khá. Nhờ nắm vững kỹ thuật, biết cách xử lý ao nuôi nên hầu như chưa có hộ nào trong vùng bị thua lỗ khi nuôi tôm càng xanh”.
Tôm càng xanh Trà Cổ được thương lái thu mua để mang đi tiêu thụ tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… Chị Trương Thị Thanh Xuân (28 tuổi, ngụ xã Trà Cổ), chủ một vựa thu mua tôm tại địa phương, cho hay thời điểm hàng bán chạy thì vựa của chị xuất đi từ 5-7 tạ, còn bình thường thì bán khoảng 2 tạ tôm. Tôm trong vùng có bao nhiêu đều được chị thu mua về để dự trữ, khi các mối gọi điện thoại hỏi hàng là cho ô tô chở đi giao. “Giá tôm phân ra làm các loại 1, 2 và 3. Trung bình thời gian này tôi thu mua ở mức 155.000 đồng/kg. Thương hiệu tôm càng xanh Trà Cổ được đánh giá cao về chất lượng và được thực khách ưa chuộng nên thị trường tiêu thụ rất lớn. Tuy nhiên, người chăn nuôi phải đảm bảo được chất lượng tôm sạch, đạt chuẩn VietGAP, nghiêm cấm việc sử dụng kháng sinh thì mới giữ vững được thị trường và thương hiệu vốn có”.

Anh Nguyễn Minh Luân (cán bộ nông nghiệp xã Trà Cổ), cho biết toàn xã Trà Cổ hiện có 42 hộ nuôi tôm càng xanh với tổng diện tích khoảng 45 ha, tập trung chủ yếu ở các ấp 4 và 5. Năm 2015, Tổ hợp tác nuôi tôm càng xanh của xã thành lập với 32 hộ. Đến nay, diện tích nuôi tôm đạt chuẩn VietGAP của xã đã lên tới hơn 30 ha. Sản lượng tôm càng xanh tại địa phương đạt khoảng 2 tấn/ha/năm. Với giá tôm hiện tại là 160.000 đồng/kg, trung bình người nuôi thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha/năm.

“Nuôi tôm càng xanh là mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại cuộc sống khấm khá cho nông dân. Địa phương cũng đang hướng dẫn người dân phát triển nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm giữ vững và phát triển hơn nữa thương hiệu tôm càng xanh Trà Cổ”, anh Luân chia sẻ thêm.

Báo Thanh Niên, 02/02/2017
Đăng ngày 03/02/2017
Tiểu Thiên
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 11:27 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 10:23 09/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 15:46 05/02/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 14:54 12/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 14:54 12/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 14:54 12/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 14:54 12/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 14:54 12/02/2026
Some text some message..