Nuôi trồng thủy sản cần chú ý lịch thời vụ

Đó là cảnh báo của Chi cục thủy sản Thừa Thiên- Huế trước thông tin cá nuôi tại nhiều hộ trên địa bàn xuất hiện các triệu chứng lạ dẫn đến bỏ ăn, nổ mắt, chết.

Nuôi trồng thủy sản cần chú ý lịch thời vụ
Nuôi cá trên đầm Lập An, Lăng Cô

Người nuôi trồng thủy sản trên đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc hơn nửa tháng qua như ngồi trên lửa, bởi các loại cá vẩu, bớp nuôi trong lồng đột nhiên mắc bệnh, rồi chết.

Thấy cá có triệu chứng lạ, một số hộ trong vùng nuôi đã gọi thương lái đến bán đổ số cá chưa mắc bệnh vào Đà Nẵng để vớt lỗ. Trong khi đó một số khác cố giữ lại nhưng vẫn không chữa được bệnh cho cá. Anh C. một hộ nuôi trên đầm Lập An cho biết, cá chết theo đợt. Đợt đầu tháng chết rải rác. Khoảng ngày 10 vừa rồi chết thêm một đợt, vẫn chủ yếu là cá bớp. Cao điểm là vào hai ngày 14, 15, cá chết nhiều hơn. Cá nhà anh C. nuôi đợt này cũng chết hơn một tấn.

Là hộ nuôi cá có thâm niên và số lượng nhiều nhất ở Lăng Cô, anh T. cho biết, đa số cá bị chết có chung triệu chứng là “bỏ ăn, bị tấy đỏ vùng bụng rồi nổ mắt, chết”. Anh này cũng cho biết, cá chết ở thời điểm này không phải là lạ, bởi đây là lúc giao mùa. Nhưng so với những năm trước thì năm nay cá chết nhiều hơn, người dân thiệt hại lớn hơn.

Thống kê ban đầu của UBND thị trấn Lăng Cô cho biết, trong vùng có khoảng 50 hộ nuôi, mỗi hộ chết từ 20- 50% số các nuôi trong lồng. Thị trấn đã có báo cáo gửi UBND huyện Phú Lộc và các cơ quan quản lý về nuôi trồng thủy sản, môi trường xuống thị trấn để tìm hiểu nguyên nhân.

nuôi trồng thủy sản, lịch thời vụ, nuôi cá, kiểm tra chất lượng nước

Cán bộ chi cục thủy sản Thừa Thiên- Huế lấy mẫu nước tìm hiểu nguyên nhân.

Đại diện chi cục thủy sản Thừa Thiên - Huế bước đầu đã lấy mẫu nước tại khu vực hồ nuôi để phân tích, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, theo cơ quan này thì đây là thời điểm giao mùa, rất hợp cho một số loài vi khuẩn gây bệnh cho cá phát triển. Trong lịch thời vụ, ngành thủy sản cũng đã ra khuyến cáo bà con kết thúc vụ nuôi trước tháng 9 vừa để tránh vi khuẩn gây hại, vừa tránh thiệt hại trong mùa mưa bão.

Theo đại diện các hộ nuôi thì, dù biết lịch thời vụ nhưng người dân vẫn cố giữ lại cá để nuôi phục vụ tết nguyên đán. Bởi thông thường giá bán vào thời điểm đó tăng gần gấp đôi giá hiện tại.

Về nguyên nhân gây chết cá, bà con cho rằng, ngoài vi khuẩn gây bệnh như ngành thủy sản cảnh báo thì có thể có nguyên nhân từ các công trình xây dựng ở đầu nguồn nước, cụ thể là công trình thi công đường dẫn vào hầm Hải Vân.

Trước lo lắng của người dân, đơn vị thi công công trình này cho biết sẽ mời Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế xuống lấy mẫu nước theo yêu cầu của người dân để phân tích. Sau khi có kết quả, đơn vị sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Báo Nhân Dân
Đăng ngày 17/10/2017
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 03:57 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 03:57 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 03:57 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 03:57 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 03:57 09/06/2023