Phát triển mô hình HTX thủy sản xây dựng nông thôn mới

Chiều 21-5, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo nghiên cứu phát triển mô hình HTX thủy sản trong xây dựng nông thôn mới ở vùng ĐBSCL.

htx thới an cần thơ

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Anh, Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế hợp tác (Liên minh HTX Việt Nam), cho biết: ĐBSCL hiện có 155 HTX thủy sản, chiếm hơn 1/3 số HTX nghề cá của cả nước. Việc phát triển HTX thủy sản ở ĐBSCL đạt những kết quả ban đầu rất khả quan nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của vùng. Hầu hết quy mô còn nhỏ lẻ, chưa có tổ chức tín dụng cho nông dân, ngư dân vay vốn hỗ trợ sản xuất, khả năng bao tiêu sản phẩm hạn chế. Hoạt động tiên thụ sản phẩm chủ yếu bán cho đầu nậu nên thường bị ép giá. Phần đông HTX gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn; không có điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng như cơ sở chế biến, kho lạnh, chợ cá… để làm dịch vụ. Từ đó vai trò HTX còn mờ nhạt.

Nhằm tìm giải pháp tháo gỡ, giúp các HTX thủy sản trong vùng phát triển bền vững, hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề: vai trò của các HTX thủy sản đối với chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người dân trong xây dựng nông thôn mới; lựa chọn mô hình cung ứng vật tư, kỹ thuật để nuôi trồng, đánh bắt, chế biến và tiêu thụ thủy hải sản phù hợp với HTX ở ĐBSCL; những khó khăn, đề xuất kiến nghị với Đảng và Nhà nước, chính quyền các cấp để củng cố, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới… Hội thảo sẽ kết thúc vào ngày 22-5.

Sài Gòn Giải Phóng
Đăng ngày 22/05/2012
B. Đại

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 22:54 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 22:54 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 22:54 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 22:54 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 22:54 24/06/2024
Some text some message..