Phát triển mô hình lúa-tôm bền vững ở Bạc Liêu

Mô hình sản xuất lúa-tôm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung, Bạc Liêu nói riêng nhiều năm qua liên tục phát triển. Tuy nhiên, hạ tầng thủy lợi chưa hoàn thiện, sản xuất phần lớn quy mô nhỏ lẻ, nguồn tôm giống phục vụ sản xuất chưa bảo đảm chất lượng… Đây là những khó khăn, vướng mắc kéo dài đối với hàng ngàn hộ nông dân trong tỉnh cần sớm được tháo gỡ.

Thu hoạch tôm trong ruộng lúa
Thu hoạch tôm trong ruộng lúa ở Bạc Liêu.

Khẳng định hiệu quả và bền vững

Bạc Liêu là tỉnh đứng thứ hai, đồng thời là tỉnh thứ ba ở vùng ĐBSCL về diện tích nuôi tôm kết hợp trồng lúa (viết tắt mô hình tôm-lúa). Hiện nay, toàn tỉnh có diện tích tôm-lúa 29.867 ha. Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu: Mô hình tôm - lúa của tỉnh có từ hơn 30 năm nay nhưng phát triển mạnh từ năm 2001 với 5.851 ha. Đồng thời, diện tích tăng nhanh qua các năm, tập trung ở huyện Hồng Dân, Phước Long, Giá Rai, Vĩnh Lợi.

Các hộ nông dân cho biết, hằng năm, Bạc Liêu nuôi tôm trong ruộng lúa (chủ yếu tôm càng xanh, tôm sú, tôm đất) từ tháng 2 và kết thúc vào tháng 7, sang tháng 8 - 9 kết hợp lúa-tôm. Mô hình sản xuất lúa-tôm kết hợp đạt năng suất khá cao. Tôm sú đạt bình quân 300 - 400 kg/ha, thu lãi 35 - 40 triệu đồng/ha. Ngoài tôm sú, bà con nông dân các huyện trong tỉnh còn thả tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh và cua. Các giống lúa phổ biến là giống Một bụi đỏ, OM5451, OM2017, HS182, năng suất 4,5 - 6 tấn/ha.

Theo nhiều nhà khoa học và hộ nông dân ở Bạc Liêu, thực tế cho thấy, việc trồng lúa trên đất nuôi tôm không xảy ra “xung đột” trong quá trình sản xuất, là mô hình “thông minh”. Sản xuất lúa – tôm được đánh giá là mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững, ít rủi ro so với các mô hình nuôi trồng thủy sản khác và được xem như mô hình thích ứng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, mô hình canh tác lúa - tôm đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhất là do lợi nhuận từ tôm cao hơn lúa nên người dân có xu hướng giữ nước mặn nhằm kéo dài vụ tôm, rút ngắn thời gian vụ lúa. Đây là nguyên nhân làm mất đi những ưu điểm về cân bằng sinh thái từ mô hình tôm – lúa mang lại.

Cần đầu tư thỏa đáng mô hình lúa - tôm

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu, sau khi thử nghiệm và áp dụng nhiều mô hình nuôi tôm kết hợp: tôm - lúa; tôm - cá; tôm - cua; tôm - rừng.., đặc biệt sản xuất lúa – tôm là mô hình bền vững nhất của tỉnh, điều này đã được chứng minh hàng chục năm qua. Hiện nay, mô hình này đang được nhiều hộ nông dân các huyện Hồng Dân, Phước Long và một phần của thị xã Giá Rai thực hiện, với tổng diện diện tích lên đến hơn 30 nghìn ha, cho thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/ha/năm.

Chúng tôi đã nhiều lần đến các huyện Hồng Dân, Phước Long và thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện với nhiều hộ sản xuất theo mô hình lúa-tôm, được chứng kiến cảnh bà con nông dân thu hoạch tôm trong ruộng lúa rất vui. Mới đây, trong dịp trở lại huyện Hồng Dân, chúng tôi được gặp và trò chuyện với ông Võ Văn Út (bà con nông dân gọi thân mật là Út Nhỏ), nguyên Bí thư Huyện ủy Hồng Dân. Ông Út Nhỏ được nhiều cán bộ, nhân dân, nhất là nông dân nghèo trong vùng quý mến, thường gọi ông là “Bí thư lúa mới”; “Bí thư tôm càng xanh”. Bởi, ông là người có công đưa mô hình này sản xuất đầu tiên ở huyện Hồng Dân, Phước Long (Bạc Liêu), đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, nay được nhiều nông dân nhân rộng sản xuất ở nhiều tỉnh khu vực ĐBSCL.

Theo ông Út Nhỏ, ở huyện Hồng Dân và Phước Long (Bạc Liêu), sau khi thu hoạch lúa giống Một bụi đỏ, nhiều hộ dân thả nuôi tôm sú. Đặc biệt, mô hình sản xuất lúa - tôm này không dùng thuốc thú y thủy sản trị bệnh cho tôm mà sử dụng biện pháp sinh học. Nhờ vậy, mô hình trên cho hiệu quả khá cao, lúa đạt từ 55 - 60 tạ/ha. Đây hoàn toàn là những sản phẩm sạch, bán được giá cao.

Báo Nhân Dân, 26/09/2016
Đăng ngày 27/09/2016
Trọng Duy
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:47 02/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 11:47 02/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 11:47 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 11:47 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 11:47 02/06/2023