Phù du động vật có tuổi thọ kém nhất thế giới

Phu du được nhiều người ví von như những chấm nhỏ sinh sôi khắp đại dương. Song, có một điều mà không phải ai cũng biết, đó là phù du còn là động vật có tuổi thọ vô cùng khiêm tốn.

Phù du
Phù du đang là ứng cử viên về động vật có tuổi thọ ngắn nhất

Đời sống ngắn ngủi của phù du 

Dù khoa học - kỹ thuật ngày nay đã phát triển đến một trình độ nhất định; song, công việc tìm ra chính xác động vật nào có tuổi thọ ngắn nhất chưa bao giờ là dễ dàng bởi thời gian sinh sống ít ỏi của chúng là điều cản trở lớn nhất đối với các nhà khoa học. Quan trọng hơn, thế giới đại dương vẫn còn ẩn giấu quá nhiều bí ẩn và do đó, còn rất nhiều sinh vật biển chưa được biết đến ngoài tự nhiên. 

Đến nay, xuất hiện nhiều thông tin về việc phù du (Ephemeroptera) đang là ứng viên nặng ký cho danh hiệu động vật có tuổi thọ kém nhất.  

Phù du là loại côn trùng đã xuất hiện từ hơn 300 triệu năm trước và được ghi nhận có khoảng hơn 3000 loài khác nhau. Chúng được nhận diện bởi thân hình bé nhỏ, yếu ớt với cái đầu nhỏ, mắt to, cánh màng rất yếu nên dễ bị rụng cùng những cái chân rất nhỏ, không dùng để di chuyển mà chỉ để đậu và bám. 

Chúng ta có thể tóm gọn vòng đời của phù du như sau: Ban đầu, nhóm côn trùng thủy sinh nở ra từ trứng rồi trở thành thiếu trùng (nymph) và sống dưới nước tới hai năm. Sau đó, chúng phát triển cánh cho những giai đoạn cuối cùng của vòng đời gần thành trùng (subimago) và thành trùng (imago) để giao phối. Có thể nói, giao phối là một trong những mục đích hay nói đúng hơn là sứ mệnh lớn lao của một phù du. 

Trên thực tế, có không ít loài phù du có thể sống gần một ngày (tức gần 24 giờ) ở dạng có cánh, nhưng cũng có một số loài chỉ tồn tại vỏn vẹn vài phút. 

Sau nhiều khảo sát, theo Cổng thông tin Đa dạng sinh học của Cơ quan Tài nguyên thiên nhiên Georgia thì loài phù du đào hang cát Mỹ (Dolania Americana) là phù du có thời gian sống trưởng thành ngắn nhất. Trước khi tới giai đoạn trưởng thành, loài phù du này từng sống tới hai năm ở dạng thiếu trùng nhưng cuối cùng con đực sống chưa đầy một tiếng, còn con cái chỉ có 5 phút để sinh sản trước khi chết.

Phù du: Một loài động vật kiên cường 

Bắt nguồn từ đời sống chóng vánh của loài phù du mà nhiều người đã đặt cho chúng một số cái tên khác như con thiêu thân hay con vật vờ. 

Không gian sống của những con phù du rất đa dạng, chúng thường chuyển từ sống dưới nước tới sống trên đất và không khí ở giai đoạn gần thành trùng, sau đó sinh sản ở giai đoạn thành trùng. Điều cần lưu ý là thời điểm này, phù du không hề có miệng hay hệ tiêu hóa mà chỉ sống nhờ năng lượng dự trữ khi còn là thiếu trùng. 

Ấu trùngLoài phù du có hình dáng bên ngoài khá yếu đuối 

Nếu xét cả một vòng đời thì giai đoạn phù du ấu trùng là lúc phù du sống khá lâu. Lúc này, chúng thường vũ hóa sau lúc mặt trời lặn thành bướm non. Ngoại hình của chúng cũng đã bắt đầu giống với phù du trưởng thành, nhưng vẫn còn một lớp màng mờ bao bọc toàn thân màu đen, cánh sẫm, không linh hoạt và không giao phối được. 

Sau khi bướm non lột xác, chúng chính thức trở thành phù du trưởng thành. Đặc điểm khắc nghiệt nhất ở quãng thời gian này là chúng không còn năng lượng dự trữ và cũng không ăn uống gì. Nguyên nhân là bởi miệng của nó đã thoái hóa và thêm nữa, chúng chỉ tập trung vào sứ mệnh giao phối và đẻ trứng của mình. 

Điều này được thể hiện qua việc loài phù du không có một hệ tiêu hóa phức tạp để cơ thể con cái có thể mang được nhiều trứng hơn. Thậm chí, ở một số con phù du cái thì trứng còn có ở trên đầu. Theo nhiều nhà khoa học, đây chính là nỗ lực để tận dụng hiệu quả cuộc sống trưởng thành ngắn ngủi của kiếp phù du. 

Sau khi đẻ trứng vào nước, cái chết là thứ đón đợi loài phù du. Thế nhưng không có điều gì chắc chắn đảm bảo sự an toàn cho những ấu trùng phù du mới chào đời. Bởi những kẻ săn mồi dường như luôn chực chờ khoảnh khắc ấy để thủ tiêu chúng. Cũng vì lý do này mà phù du ở tuổi trưởng thành thường đẻ đến khoảng 10.000 trứng. 

Đăng ngày 21/03/2024
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa
Lạ

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Cá nhám phơi: Loài cá to lớn có tính tình thân thiện

Sở hữu thân hình to lớn và có phần kỳ dị, nhưng cá nhám phơi lại là một sinh vật biển có tính tình rất hiền lành và thân thiện.

Cá nhám
• 10:22 03/05/2024

Hai loài cá sở hữu hàm răng giống con người

Trong tự nhiên không thiếu những động vật có răng, dưới đại dương cũng có rất nhiều loài cá sở hữu những chiếc răng để thuận tiện cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, hai loài cá dưới đây có bộ răng rất độc đáo: Một loài thì có hàm răng đều tăm tắp, còn răng của loài kia cứ như hút thuốc lâu ngày.

Cá răng người
• 09:00 30/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 14:02 25/04/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:45 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nổi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:45 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:45 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:45 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:45 23/05/2024