Phú Yên: Cần quản lý con giống và môi trường nuôi thủy sản

Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên vừa thu mẫu nước tại 14 vùng nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh để xác định mức độ ô nhiễm môi trường nước tại các vùng nuôi này.

tôm thẻ chân trắng
Ngư dân xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, kiểm tra tôm nuôi trên sông Bàn Thạch - Ảnh: PV

Qua kết quả phân tích cho thấy, hiện độ mặn tại các vùng nuôi thuộc đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) từ 32 đến 35‰, đầm Ô Loan (huyện Tuy An) ở mức 20 đến 27‰, vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch (huyện Đông Hòa) từ 13 đến 25‰, các vùng nuôi tôm trên cát ở huyện Đông Hòa từ 22 đến 34‰. Khu vực nuôi Phước Giang - Hòa Tâm và cầu Xác Cháy - Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa) có độ kiềm dưới ngưỡng cho phép và dao động từ 70 đến 75ppm. Hàm lượng phosphat cao trên ngưỡng cho phép (gấp 1,25 đến 1,75 lần) được phát hiện ở các điểm Diêm Hội - An Hòa (Tuy An), Phước Long, Phước Giang, cầu Xác Cháy (huyện Đông Hòa).

Hàm lượng oxy hòa tan thấp so với ngưỡng cho phép được phát hiện tại 7 điểm thu mẫu, trong đó 2 điểm rất thấp là Diêm Hội và cầu Xác Cháy dưới 3,6mg/l và hàm lượng COD tại Diêm Hội vượt ngưỡng cho phép 1,2 lần. Ô nhiễm vi sinh đã phát hiện tại Hòa Lợi - Xuân Cảnh, Vũng Chào - Xuân Phương (TX Sông Cầu) và Phước Long - Hòa Tâm (Đông Hòa) với mật độ vibrio tổng số cao trên ngưỡng cho phép từ 1,03 đến 1,6 lần.

Theo ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên, các hộ nuôi chuẩn bị thả giống đợt tiếp theo nên chọn con giống có chất lượng từ các công ty có uy tín trên thị trường, giống phải được kiểm dịch, đặc biệt phải xét nghiệm bệnh bằng phương pháp PCR để loại bỏ mầm bệnh từ nguồn giống. Các hộ nuôi cần cấp nước đầy ao hoặc ao lắng trong vòng 48 đến 72 giờ để vi sinh vật phát triển, sau đó mới xử lý bằng chlorine nhằm tiêu diệt triệt để vi sinh vật gây bệnh trên tôm trong giai đoạn đầu. Các hộ nuôi tôm cần xử lý nước định kỳ nhằm hạn chế vibrio phát triển, đồng thời cắt tảo định kỳ bằng thuốc BKC ở nồng độ nhẹ đối với những ao có tảo phát triển mạnh, nhằm hạn chế thiếu oxy vào lúc sáng sớm. Người nuôi cần tăng cường sử dụng vi sinh để xử lý môi trường nước ao nuôi nhằm phân hủy thức ăn thừa, phân tôm, xác tôm lột và tảo tàn, tăng cường sử dụng vôi khi trời mưa nhằm hạn chế sự biến đổi đột ngột các yếu tố môi trường nước. Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn cho vật nuôi, tuyệt đối không cho ăn thừa, thức ăn không đạt chất lượng và cho ăn bổ sung vitamin C, khoáng vi lượng để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Người nuôi thủy sản lồng bè, cần quản lý lồng bè nuôi chặt chẽ hơn, thức ăn cho tôm, cá phải tươi và rửa sạch, xác tôm, cá chết, thức ăn thừa phải tiêu hủy hợp lý xa khu nuôi, mật độ lồng nuôi tôm hùm, cá biển nên giãn lồng theo quy định 60 đến 80 lồng/ha mặt nước, mỗi lồng nuôi khoảng 50 con tôm hùm ở thời kỳ trưởng thành.
 

Báo Phú Yên, 15/09/2015
Đăng ngày 15/09/2015
Ngọc Như
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nghịch lý tận diệt cá nhỏ để nuôi cá lớn

Sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ao đất đang phụ thuộc quá mức vào nguồn đạm từ biển khơi qua việc khai thác ồ ạt các loài cá mồi tự nhiên. Thực trạng này tạo ra một vòng lặp kém bền vững khi con người phải đánh đổi một lượng lớn sinh vật biển cỡ nhỏ chỉ để thu về số lượng khiêm tốn tôm cá thương phẩm.

Đánh bắt cá
• 09:00 16/03/2026

Chuẩn bị các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Để chủ động mùa vụ và thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản năm 2026, thời điểm này các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực cải tạo ao, đầm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ nuôi thủy sản xuân – hè. Sự chủ động ngay từ đầu vụ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả nuôi trồng, hướng tới một vụ sản xuất đạt kết quả cao.

ao nuôi
• 10:00 15/03/2026

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 07:16 17/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 07:16 17/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 07:16 17/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 07:16 17/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 07:16 17/03/2026
Some text some message..