Quảng Điền (Thừa Thiên Huế): Tự tin nuôi cá vượt lũ

Nuôi cá nước lợ trong mùa bão lũ tuy phải đối mặt với rủi ro do thiên tai nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao, gấp 1,5 lần so với nuôi thông thường.

chuan bi ao ho
Gia cố ao hồ nuôi để đón lũ

Năm 2013, toàn xã Quảng Công (Thừa Thiên Huế) đưa vào thả nuôi 121 ha, trong đó có 88,64 ha nuôi ở vùng đầm phá, với 221 hộ tham gia. Sau khi tiến hành thu hoạch các diện tích tôm nuôi, tận dụng diện tích mặt nước phá Tam Giang, bà con ngư dân thôn 14, xã Quảng Công tiếp tục tiến hành thả nuôi cá nước lợ vượt lũ.

Đến nay toàn xã đã đưa vào thả nuôi 15 ha cá, chủ yếu là cá chẽm, cá nâu, cá dìa, cá diêu hồng và cá đối cồi. Anh Dũng, ngư dân ở thôn 14 cho biết: “Nuôi cá nước lợ trong mùa mưa bão tuy phải đối mặt với rủi ro do thiên tai nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao, gấp 1,5 lần so với nuôi thông thường”.

Để đảm bảo các diện tích cá không bị thiệt hại do thiên tai gây ra, đầu tiên phải gia cố đê đập, vây lưới, chắn mùng và làm rọ khoanh vùng cá nuôi. Ngoài việc phải đẩy mạnh chăm sóc cá để cá lớn nhanh, đủ sức đề kháng khi gặp thiên tai, một điều đáng chú ý nữa là phải thường xuyên theo dõi hoạt động của cá và môi trường nước trước và sau mưa, cập nhật dự báo thời tiết để có biện pháp thu hoạch trước khi lũ lụt xảy ra, anh Dũng cho biết thêm.

Gắn bó với nghề nuôi cá hơn 10 năm nay, trước mùa mưa bão, anh Dũng luôn tuân thủ nghiêm túc việc triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn cho trên 1 ha ao nuôi. Đối với các ao cá còn nhỏ, anh đóng cọc cẩn thận và rào lưới cao từ 1 - 1,5 m để bảo vệ cá khi nước lũ tràn qua. Các đê xung yếu đều được gia cố thêm bằng bao cát để phòng chống vỡ đê.

Như anh Dũng, nhiều hộ dân khác ở thôn 14 có diện tích nuôi ở phá Tam Giang cũng đang khẩn trương các biện pháp bảo vệ cá trong mùa mưa lũ. Ông Nguyễn Cần cho hay: “Gia đình tôi đưa vào thả nuôi 1,2 ha cá mùa lũ, ở đây nuôi cá vượt lũ được là nhờ đã chủ động ao hồ nuôi. Tôi cũng như nhiều người dân khác đã trải qua hơn chục năm nuôi cá vượt lũ nhưng chưa hề thất bại. Một phần nhờ bà con ở đây đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau khi gặp lũ lụt, mặt khác ai cũng tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thả nuôi và phòng bệnh…”.

Theo ông Lê Nguyên Sỹ, PCT UBND xã Quảng Công, khâu đảm bảo an toàn hồ ao nuôi trong mùa mưa lũ luôn được đặt lên hàng đầu. UBND xã triển khai cho bà con chủ động kiểm tra và tu bổ lại đê bao đảm bảo chắc chắn để giữ được nước. Ngoài ra, thực hiện gia cố, đóng cọc ở những vùng đê xung yếu; chuẩn bị lưới, đăng chắn xung quanh các ao hồ để không cho cá thoát ra ngoài khi có lũ; khuyến khích các hộ nuôi cá cần bổ sung chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cá.

Để hạn chế hiện tượng giảm độ mặn đột ngột trong ao nuôi cá, ngay những ngày này, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ kỹ thuật bám sát ao hồ nuôi hướng dẫn các chủ ao hồ nuôi điều tiết nước phù hợp. Trong khi mưa nên tránh các hoạt động làm xáo trộn nước trong ao nuôi và sau khi mưa cần nhanh chóng rút bớt nước ở tầng mặt của ao. Khi mưa lũ xảy ra, phải tiến hành kiểm tra chất lượng nước để có các giải pháp điều chỉnh phù hợp như: bón vôi để ổn định môi trường, điều chỉnh màu nước, hoặc có thể thay nước khi cần thiết. Đối với nuôi lồng bè trên sông, trước mùa mưa bão cần gia cố lồng vững chắc, di chuyển đến nơi an toàn, kín gió, có dòng chảy nhẹ đồng thời vệ sinh lồng sạch và thoáng để nước thoát nhanh - ông Sỹ khuyến cáo.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 28/08/2013
công cường
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Đi tìm mô hình nuôi tôm bền vững theo thời gian

Tại sao một số mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm lại thành công hơn so với các mô hình khác. Và liệu rằng, chúng ta có thể duy trì và áp dụng rộng rãi được những mô hình này hay không?

Ao tôm
• 10:07 14/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 22:56 21/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 22:56 21/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 22:56 21/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 22:56 21/09/2023

5 loại cá tốt cho người đau mắt đỏ

Hiện nay, nước ta đang bùng phát dịch đau mắt đỏ. Bên cạnh việc theo dõi, chăm sóc, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần bổ sung thực phẩm, nhất là các loại cá giàu Omega - 3 để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Thông bài bài viết này, sẽ mang đến cho bạn đọc các loại cá tốt cho người bị đau mắt đỏ.

Cá biển
• 22:56 21/09/2023