Quảng Ninh phấn đấu tự chủ về nguồn giống thủy sản

Quảng Ninh được thiên nhiên ưu đãi tiềm năng về diện tích nuôi trồng thuỷ sản, có thể phát triển nuôi trồng trên cả 03 loại hình mặt nước: mặn, lợ, ngọt. Trong những năm gần đây, nghề nuôi trồng thuỷ sản đang từng bước trở thành thế mạnh trong phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, trở ngại hiện nay là con giống chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển thủy sản.

bao ve nguon giong

Toàn tỉnh hiện có khoảng 17 cơ sở sản xuất giống thủy sản; trong đó 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản nước lợ, 3 cơ sở sản xuất kinh doanh giống nước ngọt. Năm 2015, các đơn vị này đã sản xuất và cung ứng trên 991 triệu con giống thủy sản tại chỗ (tăng 58% so với năm 2014), đáp ứng khoảng 30% nhu cầu giống trên địa bàn. Người nuôi thủy sản tại Quảng Ninh vẫn chủ yếu mua con giống từ các tỉnh ngoài và từ Trung Quốc. Đây là một khó khăn lớn làm ảnh hưởng tới hiệu quả nghề nuôido rất khó kiểm soát được chất lượng giống thủy sản và dịch bệnh. Hơn nữa, công tác quy hoạch vùng sản xuất giống thủy sản chưa được thực hiện, các cơ sở sản xuất giống được hình thành mang tính tự phát, đầu tư không đồng bộ nên thiếu bền vững.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể ngành thủy sản Quảng Ninh, đến năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh là 23.000 ha, sản lượng đạt 53.000 tấn. Do đó, nhu cầu giống cần có đến năm 2020 là 6 tỷ con. Để đạt được mục tiêu đề ra, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định  số 3501/QĐ-UBND ngày 07/11/2011, phê duyệt Đề án phát triển giống thủy sản đến năm 2020 nhằm nâng cao năng lực sản xuất và cung ứng giống của các cơ sở sản xuất giống thủy sản trên địa bàn tỉnh, từng bước hoàn thiện công nghệ sản xuất giống thủy sản nước mặn, lợ và ngọt; Chủ động cung ứng đủ con giống thủy sản có chất lượng cao cho người nuôi, đáp ứng kịp thời vụ; Đa dạng giống loài nuôi, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao và bền vững. Mục tiêu cụ thể đến năm 2020, sản xuất và cung cấp 70-80% giống thủy sản nước mặn, lợ và 100% giống thủy sản nước ngọt phục vụ nhu cầu nuôi trên địa bàn tỉnh.

Để hiện thực hóa mục tiêu định hướng phát triển giống thủy sản đến năm 2020, trong năm 2015, Quảng Ninh đã triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể Vân Đồn với quy mô 1,5 tỷ con giống sạch bệnh. Ngoài ra, tỉnh còn tạo nhiều ưu đãi nhằm thu hút các doanh nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn, với điển hình là Công ty Nuôi trồng thủy sản Tân An (tại thị xã Quảng Yên). Riêng giống cá song, hai cơ sở sản xuất là Công ty CP Đầu tư và Phát triển thủy sản Bắc Việt (huyện Đầm Hà) và DNTN Phương Anh (TP Móng Cái) đã nhập và ương giống để cung ứng cho nhu cầu nuôi trên địa bàn tỉnh. Tại Tiên Yên, Tập đoàn Việt-Úc cũng đã triển khai dự án nuôi tôm siêu thâm canh trên diện tích gần 300 ha (huyện Đầm Hà) và dự án xây dựng trung tâm sản xuất tôm giống gần 130 ha, công suất khoảng 20 tỷ con giống/năm.

Trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục nghiên cứu nâng cao công nghệ về sản xuất giống, nâng cao kỹ thuật chọn tạo giống chất lượng và đẩy mạnh tiếp thu ứng dụng công nghệ tiến tiến trong sản xuất giống chất lượng cao. Tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện các cơ sở sản xuất giống hiện có và xây dựng mới một số trung  tâm sản xuất giống theo quy hoạch phát triển ngành. Tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng giống và dịch bệnh trong các khâu sản xuất, lưu thông và nhập khẩu giống về nuôi.

Fistenet, 23/05/2016
Đăng ngày 24/05/2016
Văn Thọ
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Hướng xử lý khi tôm chết rải rác cuối vụ

Ở giai đoạn tiền thu hoạch, nhiều ao nuôi không bùng bệnh nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác từng ngày. Đây thường không xuất phát từ mầm bệnh, mà là dấu hiệu cho thấy ao nuôi và đàn tôm đã bắt đầu đuối sức sau một thời gian dài chịu tải.

Tôm thẻ
• 12:16 28/01/2026

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Nuôi tôm càng đo nhiều chỉ số càng rối

Đối với người nuôi tôm, mải mê chạy theo các con số trên máy đôi khi lại là sai lầm chết người khiến ao nuôi sụp đổ. Vấn đề nằm ở cách người nuôi hiểu những con số này đến đâu chứ không phải ở số lượng con số đo được.

Chỉ số ao tôm
• 11:01 26/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:50 23/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 14:22 28/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 14:22 28/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:22 28/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 14:22 28/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 14:22 28/01/2026
Some text some message..