Rắn, kỳ tôm trước nguy cơ tận diệt

Tình trạng săn bắt rắn trái phép, nhất là rắn độc đang rộ lên ở hầu hết các địa phương, nhất là miền núi, đang hủy hoại môi trường, phá vỡ cân bằng sinh thái.

bắt rắn
Một nhóm thanh niên ở huyện Đồng Xuân lùng sục đào bới đất bắt rắn - Ảnh: P.NAM

Vài năm trở lại đây, săn bắt rắn trở thành nghề kiếm sống của nhiều người. Theo anh N.V.T (ở xã Xuân Quang 3, Đồng Xuân), một trong những người chuyên săn rắn, chỉ cần một sợi dây thòng lọng bằng ruột thắng xe đạp, hoặc một sợi dây thép có đường kính khoảng 3mm uốn cong hình móc câu rồi buộc vào đầu một cái cây nhỏ dài hơn 1m là có thể “hành nghề”. Rắn thường bò ra khỏi hang vào ban đêm để bắt mồi nên phải dùng đèn pin rọi mới phát hiện được. Có thể bắt gặp rắn ở nhiều nơi như trong bụi rậm, cành cây hay bờ ruộng cạn. Nếu rắn ở mặt đất, chỉ cần nhẹ nhàng đưa dây thòng lọng vào cổ rồi siết lại, còn rắn ở trên cành cây cao thì dùng móc sắt hình lưỡi câu khều xuống đất, rồi dùng nạng gỗ hình chữ V đè cổ, bỏ vào bao tải là xong. Anh T kể: “Nghe nhiều người mua rắn với giá cao, nên tôi đi lùng bắt bán kiếm thêm thu nhập. Ngày càng có nhiều người săn bắt nên hiện các loài rắn độc không còn nhiều, chỉ sót lại một số loài thông thường, giá rẻ như rắn lãi, rắn nước”.

Theo những người chuyên bắt rắn, để bắt được những loại rắn cực độc như hổ chúa, hổ trâu, mái gầm, cạp nong, cạp nia… không hề đơn giản và vô cùng nguy hiểm. Anh N.V.H (ở xã Xuân Phước, Đồng Xuân) cho hay, cách đây vài năm có một người trên đường làm rẫy về thấy một con rắn hổ chúa dài hơn 1m bò trước mặt, liền dùng tay vồ nhưng không may bị rắn cắn, dẫn đến tử vong. Theo nhiều người dân, hiện ở hầu hết các làng quê đều có người chuyên thu gom rắn và các loài động vật rừng khác. Rắn càng độc, kích cỡ càng lớn càng có giá trị cao. Tùy theo loài, mỗi ký rắn có giá từ 150.000 đến hơn 1 triệu đồng, có bao nhiêu, đầu nậu mua hết bấy nhiêu. Trong đó, giá trị nhất là rắn hổ chúa có giá từ 1 đến 1,5 triệu đồng/kg.

Không chỉ có rắn, tại các xã Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân (Sơn Hòa) và dọc bờ sông Ba thuộc 2 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, người dân cũng đang lùng bắt, tận diệt kỳ tôm, một loài bò sát đang được ưa chuộng. Việc săn bắt loại bò sát này diễn ra cả ngày lẫn đêm. Anh T.V.H ở xã Sơn Định cho biết, hiện giá kỳ tôm lớn, trọng lượng từ 0,2 đến 0,5kg/con từ 50.000 đến 70.000 đồng, loại nhỏ thì từ 3.000 đến 5.000 đồng/con. Kỳ tôm lớn thường được thương lái thu gom bán cho các nhà hàng làm món ăn đặc sản; còn kỳ tôm nhỏ bán cho các chủ trang trại nuôi ở các tỉnh từ Khánh Hòa đến TP Hồ Chí Minh. Nếu là kỳ tôm nhỏ thì trung bình mỗi người, mỗi ngày bắt được từ 200 đến 300 con; còn kỳ tôm lớn thì vô chừng, có bao nhiêu được thu mua hết bấy nhiêu.

Ông Phan Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, tình trạng săn bắt rắn, kỳ tôm trái phép đã được kiểm lâm địa bàn kiểm tra thường xuyên nhưng rất khó phát hiện, ngăn chặn, vì người dân lén lút săn bắt. Lực lượng kiểm lâm sẽ xử lý nghiêm các trường hợp săn bắt rắn, kỳ tôm, nhất là các điểm tập kết, thu mua. Chính quyền các địa phương cũng cần phải vào cuộc, tuyên truyền để người dân không nên vì lợi ích trước mắt mà hủy hoại môi trường, làm mất cân bằng sinh thái, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo các nhà khoa học, nước ta có 193 loài rắn, trong đó có 53 loài rắn độc. Loài vừa có độc, vừa có ngoại hình rất ấn tượng, nguy cơ gây chết người cao là rắn hổ chúa, hổ trâu, cạp nong, cạp nia, lục đầu bạc và rắn biển… 

Báo Phú Yên, 06/03/2014
Đăng ngày 07/03/2014
Phương Nam
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 09:00 25/12/2025

Gia Lai phát triển mô hình nuôi cá chình bông trong bể xi măng đạt hiệu quả cao

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá chình trong tỉnh có xu hướng phát triển nhờ điều kiện khí hậu phù hợp, nguồn nước ổn định, nguồn lợi con giống tự nhiên còn tương đối dồi dào, và các quy trình kỹ thuật nuôi ngày càng được hoàn thiện.

Cá chình
• 11:53 24/12/2025

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 14:43 12/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 14:43 12/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 14:43 12/01/2026

Nuôi sạch để tôm khỏe, tôm chuẩn để ăn ngon

Không dừng lại ở khái niệm ngon hay bổ, giá trị của con tôm hiện đại đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Đó là hành trình tìm kiếm sự an tâm, nơi việc lựa chọn thực phẩm không chỉ để nạp năng lượng mà là khởi đầu cho một chuỗi cảm xúc tích cực.

Tôm ngon
• 14:43 12/01/2026

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 14:43 12/01/2026
Some text some message..