Sản xuất lươn giống thu bạc tỉ

Nhiều năm qua, ông Huỳnh Văn Ri (Hai Ri, ấp Long Công, xã Phú Lộc, H.Tam Bình, Vĩnh Long) đã truyền nghề cho các con để cùng sản xuất lươn giống bán khắp cả nước, thu về tiền tỉ mỗi năm.

lươn
Ông Hai Ri bên các bể nuôi lươn của gia đình - Ảnh: Thanh Đức

Nhiều năm qua, ông Huỳnh Văn Ri (Hai Ri, ấp Long Công, xã Phú Lộc, H.Tam Bình, Vĩnh Long) đã truyền nghề cho các con để cùng sản xuất lươn giống bán khắp cả nước, thu về tiền tỉ mỗi năm.

Thuần hóa lươn đồng

Năm 2008, ông Hai Ri là người khởi xướng phong trào nuôi lươn đồng và sản xuất lươn giống ở Tam Bình. Ông Hai Ri kể lúc đó việc đầu tiên ông làm là tự đi bắt lươn nhỏ ngoài đồng để vào bể nuôi, sau đó ông đi bắt ốc về cho lươn ăn. Việc làm này tưởng đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn do lươn đồng sống trong môi trường tự nhiên khó thích ứng, chậm ăn và kém phát triển trong môi trường nuôi nhốt. Thế nhưng, với các kiến thức đã có cộng thêm lòng kiên trì, ông Hai Ri đã thành công trong việc “thuần hóa” lươn đồng, số lượng lươn con trên dần phát triển tốt. Do điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn nên ông Hai Ri đầu tư ban đầu chỉ có 3 bể nuôi thô sơ. Để nâng cao hiểu biết và tìm nguồn tiêu thụ lươn giống, ông Hai Ri chủ động tham gia hội thảo, tọa đàm về sản xuất nông nghiệp ở các địa phương trong vùng.

Không phụ lòng kiên trì, trong năm 2009, ông Hai Ri thu hoạch được 10.000 con lươn giống. Đến năm 2013, ông đã phát triển được 30 bể kiên cố trên diện tích 2.000 m2 và năm đó ông bán được 300.000 con lươn giống (trong đó miền Bắc khoảng 80.000 con, miền Trung 20.000 con, còn lại là các địa phương trong vùng) thu lời hơn 1 tỉ đồng. Kế hoạch năm 2015, ông Hai Ri sẽ xuất bán từ 500.000 - 800.000 con lươn giống tại các tỉnh, thành trong cả nước, lời khoảng 1,5 tỉ đồng. Trong 2 năm qua, cũng có nhiều người ở Nhật và Hàn Quốc đến đăng ký mua nhưng ông chưa ký hợp đồng vì số lượng giống không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Truyền nghề cho con

Từ những kinh nghiệm rút ra được trong quá trình thuần dưỡng và ươm lươn giống từ lươn đồng, ông Hai Ri đã truyền đạt cho các con để cùng sản xuất. Theo ông Hai Ri, những bể nuôi lươn chủ yếu đặt ở nơi đất cao gần cạnh nhà; sử dụng bạt chứa nước, bùn, lục bình và một số loại rau để tạo môi trường gần giống với tự nhiên. Chiều cao mỗi bể từ 1 - 1,3 m, mực nước trong bể trung bình từ 20 - 30 cm, phải thay nước mỗi tuần từ các ao lắng không nhiễm mầm bệnh. Ông Hai Ri khoe: “3 con của tôi đã học hỏi từ kinh nghiệm của cha nên tiếp tục theo nghề sản xuất lươn giống. Năm 2013, mỗi đứa đã xuất bán được cả trăm ngàn con lươn giống và phát triển thêm từ 10 - 15 bể nuôi.

Hiện các con của ông Hai Ri như anh Huỳnh Ngọc Giàu (xã Song Phú, H.Tam Bình) có 10 bể, hằng năm sản xuất khoảng 100.000 con; anh Huỳnh Ngọc Ẩn (xã Hòa Hiệp, H.Tam Bình) có 15 bể, sản xuất 150.000 con; chị Huỳnh Thanh Thủy (xã Mỹ Thạnh Trung, H.Tam Bình) có 10 bể, sản xuất trên 100.000 con… Còn người con út Huỳnh Đức Trọng (22 tuổi) đang là sinh viên năm cuối của Trường CĐ cộng đồng Vĩnh Long chuyên ngành thủy sản sẽ cùng ông Hai Ri phát triển nghề nuôi và ươm lươn giống của gia đình…

Sau khi có những thành công, ông Hai Ri hay giúp đỡ bà con nghèo tại ĐBSCL bằng cách bán lươn giống giá rẻ và sẵn sàng đi đến tận nơi hướng dẫn cách chăm sóc, sản xuất lươn thịt. Ngoài ra, ông Hai Ri còn thuê nhiều người nghèo ở địa phương kiếm thức ăn cho lươn, nhờ đó có thêm thu nhập vào những lúc nhàn rỗi. Với những thành tích đạt được và những đóng góp trên, nhiều năm liên tiếp, ông Hai Ri được T.Ư Hội Nông dân VN tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng hội và phong trào nông dân. Tháng 7.2014, Bộ LĐ-TB-XH tặng bằng khen cho ông Hai Ri vì đã có công tiêu biểu khắc phục khó khăn vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất năm 2014.

Thanh Niên, 13/05/2016
Đăng ngày 18/05/2016
Thanh Đức
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:16 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:16 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:16 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:16 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:16 01/03/2024